Phát hiện hành vi giao phối bầy đàn ở côn trùng

Các nhà khoa học Trung Quốc hôm 7/6 công bố phát hiện bằng chứng sớm nhất về hành vi giao phối bầy đàn ở côn trùng trong hóa thạch 180 triệu năm.

Nhóm nghiên cứu từ Viện Địa chất và Cổ sinh vật học Nam Kinh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (NIGPAS) và Viện Khảo sát Địa chất Quảng Tây đã tìm thấy những mảnh hóa thạch 180 triệu năm chứa 381 mẫu vật phù du tiền sử - thuộc về một loài chưa từng được mô tả có tên là Jurassephemera zhangi - tại hệ tầng Shiti ở thành phố Hạ Châu, khu tự trị Quảng Tây, phía nam Trung Quốc.

Trong báo cáo trên tạp chí Địa chất và Sinh học Lịch sử vào hôm 7/6, tác giả Wang Bo từ NIGPAS nhấn mạnh đây là phát hiện rất hiếm, cung cấp bằng chứng sớm nhất về hành vi giao phối bầy đàn ở côn trùng.

"Khám phá mới của chúng tôi cho thấy hành vi giao phối bầy đàn phức tạp ở côn trùng đã được hình thành ở loài Jurassephemera zhangi từ kỷ Jura sớm", Wang cho biết.

Phát hiện hành vi giao phối bầy đàn ở côn trùng
Hóa thạch cung cấp bằng chứng sớm nhất về hành vi giao phối bầy đàn ở côn trùng. (Ảnh: NIGPAS)

Tất cả 381 cá thể phù du trong các mảnh hóa thạch ở Shiti đều được bảo quản hoàn chỉnh với cơ thể, phần phụ và cánh gắn liền nhau. Điều này tiết lộ rằng chúng không bị vận chuyển đi xa trong nước sau khi chết.

Những loài phù du còn tồn tại ngày nay dành phần lớn cuộc đời của chúng trong môi trường nước dưới dạng ấu trùng và những con trưởng thành thường chỉ sống được vài giờ đến vài ngày. Trong giai đoạn trưởng thành ngắn ngủi của chúng, các con đực tập hợp lại thành từng đàn dày đặc. Các con cái sẽ chủ động bay đến để tìm bạn tình và giao phối, sau đó lựa chọn một nơi thích hợp để đẻ trứng.

Bộ Phù du (Ephemeroptera) đóng vai trò quan trọng trong chuỗi thức ăn thủy sinh. Ở giai đoạn ấu trùng, chúng tiêu thụ sinh vật phù du dưới nước và trở thành thức ăn cho cá và các loài động vật ăn thịt khác.

Khi trưởng thành, chúng bay lên khỏi mặt nước và góp phần chuỗi thức ăn trên cạn. Sau khi giao phối và chết đi, xác của chúng trở thành phân bón cho các quần xã thực vật quanh các con suối và sông hồ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Báu vật thời nhà Thanh" từng bị bỏ xó trong góc bếp, bán hơn 41 tỷ đồng

Một chiếc bình gốm cổ có liên quan tới vua Càn Long thời nhà Thanh, từng bị lãng quên trong góc bếp suốt thời gian dài, vừa được bán đấu giá với số tiền cao kỷ lục, gấp 10 lần so với dự kiến.

Đăng ngày: 12/06/2022
Tìm thấy hóa thạch khủng long mặt cá sấu dài hơn 10m

Tìm thấy hóa thạch khủng long mặt cá sấu dài hơn 10m

Một loài khủng long xương gai khổng lồ từng lang thang kiếm ăn ở khu vực ngày nay là nước Anh cách đây 125 triệu năm là động vật ăn thịt lớn nhất châu Âu.

Đăng ngày: 11/06/2022
Phát hiện ngà voi ma mút cổ đại nhô ra khỏi bờ sông

Phát hiện ngà voi ma mút cổ đại nhô ra khỏi bờ sông

Ngà voi ma mút lông xoăn, loài vật tuyệt chủng khoảng 3.600 năm trước, nằm ở vị trí bấp bênh và được quấn dây thừng để tránh rơi xuống nước.

Đăng ngày: 10/06/2022
Quái vật 6m mặt chó, mình thằn lằn hiện hình ở vương quốc xác ướp

Quái vật 6m mặt chó, mình thằn lằn hiện hình ở vương quốc xác ướp

Ai Cập không chỉ nổi tiếng là vương quốc của những xác ướp và kim tự tháp. Thánh địa quái vật - hệ tầng Hệ tầng Bahariya thuộc kỷ Phấn Trắng Thượng - vừa hé lộ một loài theropod kỳ lạ.

Đăng ngày: 10/06/2022
Trung Quốc tìm thấy tượng Phật nghìn năm mạ vàng bạc trong hang động

Trung Quốc tìm thấy tượng Phật nghìn năm mạ vàng bạc trong hang động

Các nhà khảo cổ học nhận thấy pho tượng Đại Phật Như Lai khổng lồ trong hang đá Long Môn ở Hà Nam có thể từng được mạ vàng, bạc và nạm thủy tinh màu.

Đăng ngày: 10/06/2022
Loài người đang bị teo nhỏ vì nguyên nhân đáng sợ?

Loài người đang bị teo nhỏ vì nguyên nhân đáng sợ?

55 triệu năm trước, những con ngựa sơ khai đã trải qua giai đoạn cơ thể bị teo nhỏ bất thường. Loài người chúng ta có thể đang bước vào giai đoạn đó bởi một tác nhân khó tưởng tượng.

Đăng ngày: 09/06/2022
Hài cốt không phải người trong mộ cổ: Giật mình chân dung

Hài cốt không phải người trong mộ cổ: Giật mình chân dung "thần hộ tống linh hồn"

Hài cốt những sinh vật bí ẩn được chôn cạnh con người một cách trân trọng, được tìm thấy từ hơn 600 địa điểm mộ cổ ở 89 quốc gia đã gây bất ngờ cho giới khoa học.

Đăng ngày: 09/06/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News