Phát hiện "heo đất" chứa kho báu của người Viking gần 1.000 năm trước

Một thợ săn kho báu nghiệp dư trên đảo Man, Ireland đã phát hiện ra một "con heo đất" của Thời đại Viking cách đây gần 1.000 năm tuổi chứa nhiều tiền xu và đồng bạc.

Theo một tuyên bố từ Manx National Heritage, một tổ chức từ thiện và cơ quan di sản trên đảo Man, “kho tích trữ” được phát hiện gần đây gồm 87 đồng xu bạc, 13 mảnh cắt, vòng tay bằng bạc và một số đồ tạo tác ở biển Ireland.

Kristin Bornholdt Collins, một nhà nghiên cứu độc lập và nhà nghiên cứu số học có trụ sở tại New Hampshire, người nghiên cứu về nền kinh tế Thời đại Viking, cho biết “hòm tích trữ” này có một lượng bạc đáng kể, giống như khoản tiền gửi của cả đảo Man và vùng biển Ireland. Cô nói, số bạc này sẽ được cân và có thể đánh giá chất lượng trong quá trình giao dịch.

Phát hiện heo đất chứa kho báu của người Viking gần 1.000 năm trước
Các đồng bạc được tìm thấy trong "heo đất".

Loading...

Kath Giles, một thợ săn kho báu nghiệp dư và là cựu cảnh sát, đã phát hiện ra kho báu này bằng máy dò kim loại vào tháng Tư. Đây là khám phá lịch sử thứ tư của Giles trong ba năm, trong đó có một kho tích trữ vào tháng 12/2020 gồm đồ trang sức bằng bạc và vàng của người Viking.

Sau khi đánh giá “heo đất” mới phát hiện, Jayne Hughes, người điều tra các cuộc điều tra của đảo Man, tuyên bố nó là một "kho báu".

Trong quá trình phân tích, Bornholdt Collins xác nhận rằng hòm tích trữ này bao gồm các đồng xu được đúc ở đảo Man, Ireland, Anh và bây giờ là Đức.

Allison Fox, người phụ trách khảo cổ học tại Di sản Quốc gia Manx, cho biết: “Giống như những đồng xu thời hiện đại của chúng ta, nhiều đồng tiền có hình ảnh của nhà vua. Các đồng xu Ireland và Manx có hồ sơ của Vua Sihtric Silkbeard, vị vua Bắc Âu của Dublin từ khoảng năm 989 đến 1036, trong khi các đồng tiền khác có Vua Cnut của Anh, Đan Mạch và Na Uy, Vua Aethelred II của Anh và cũng là một hoàng đế La Mã Thần thánh, Otto của Sachsen".

Trên mặt trái của một số đồng xu là một "chữ thập dài", một biểu tượng được sử dụng làm hướng dẫn để cắt các đồng xu khi chỉ cần một nửa xu. Trong khi đó, đồng tiền bạc là một phần của hệ thống thanh toán linh hoạt, nơi giá trị phụ thuộc vào trọng lượng và độ tinh khiết của bạc. Người ta hy vọng rằng các đồng xu và bạc có hàm lượng bạc trên 90%.

Ngày tháng trên đồng xu cho thấy "tiền" đã được thêm vào hòm tích trữ giống như “con heo đất” cất giữ tiền để dành, nhưng đặc biệt là vào khoảng năm 1035

Các kho tích trữ kim loại quý sớm nhất của Thời đại Viking có niên đại vào những năm 950, khiến cho kho tích trữ này trở thành một trong những vật tích trữ muộn hơn từ thời đại đó. Kho tích trữ này là vật tích trữ thứ tư của Thời đại Viking được phát hiện trên đảo Man trong 50 năm qua.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mẫu hóa thạch tiết lộ tập tính đào bới đất của loài khủng long nhỏ

Mẫu hóa thạch tiết lộ tập tính đào bới đất của loài khủng long nhỏ

Mẫu hóa thạch có kích cỡ bằng ngón tay tồn tại cách đây 308 triệu năm được khai quật tại Mỹ đã làm sáng tỏ tập tính đào bới của những sinh vật giống như khủng long nhỏ.

Đăng ngày: 21/07/2021
Phát hiện con tàu bên cạnh ngôi đền bí ẩn dưới thành phố chìm ở Ai Cập

Phát hiện con tàu bên cạnh ngôi đền bí ẩn dưới thành phố chìm ở Ai Cập

Một con tàu bên cạnh ngôi đền vừa được phát hiện trong tàn tích của một thành phố Ai Cập cổ đại chìm dưới đáy biển khoảng hơn nghìn năm trước.

Đăng ngày: 21/07/2021
Phát hiện mới về ẩn số

Phát hiện mới về ẩn số "loài người trở nên độc nhất"

Các nhà khoa học đã tiến thêm một bước trong việc giải đáp bí ẩn " Điều gì khiến loài người trở nên độc nhất?".

Đăng ngày: 20/07/2021
Phục hồi bộ gene người cổ đại từ bùn trong hang động

Phục hồi bộ gene người cổ đại từ bùn trong hang động

Một cốc bùn bị chôn vùi dưới nền hang hàng thiên niên kỷ vừa được các nhà khoa học phục dựng ra bộ gene của người cổ đại. Mẫu bùn cũng thu được DNA của loài sói và bò rừng cổ đại.

Đăng ngày: 19/07/2021
Kinh ngạc

Kinh ngạc "chốn ăn chơi" 2.000 năm tuổi, tiện nghi như thời hiện đại

Một phòng tiệc lộng lẫy với đài phun nước hiện đại, bồn tắm nước nóng xa hoa... vừa được khai quật ở Israel trong trạng thái hoàn hảo đến ngạc nhiên sau 2.000 năm bị chôn vùi.

Đăng ngày: 19/07/2021
Phát hiện bể nước 3.400 năm tuổi xây bằng gỗ sồi ở Italy

Phát hiện bể nước 3.400 năm tuổi xây bằng gỗ sồi ở Italy

Bể nước cổ xưa dài hơn 12m, được xây dựng rất kỳ công và nhiều khả năng dùng cho các nghi thức linh thiêng.

Đăng ngày: 19/07/2021
Bí ẩn kinh hoàng về xác ướp tiên nữ băng Inca

Bí ẩn kinh hoàng về xác ướp tiên nữ băng Inca

Xác ướp một cô gái Inca ở thế kỷ 15 được phát hiện đỉnh núi Ampato ở Peru ấn chứa một bí mật hoặc cũng có thể xem là một tội ác kinh hoàng.

Đăng ngày: 18/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News