Phát hiện hóa thạch gia đình Neanderthal đầu tiên trong hang động Nga

Các nhà khoa học đã tìm thấy mảnh xương hóa thạch của hai cha con người Neanderthal và những người họ hàng khác, cùng với các công cụ bằng đá trong hang động ở Nga.

Phát hiện được công bố vào ngày 19/10 trên tạp chí Nature cho thấy một bức tranh buồn thảm về người Neanderthal đã tuyệt chủng, từng lang thang ở khu vực Âu-Á cách đây hàng chục nghìn năm.

Phát hiện hóa thạch gia đình Neanderthal đầu tiên trong hang động Nga
Phát hiện hóa thạch 2 cha con ở hang động tại Nga. (Ảnh: Tom Björklund/New York Times).

Các nhà khoa học cho biết gia đình gồm một người cha và con gái, cùng 9 người khác được cho là họ hàng, rất có thể đã chết cùng nhau trong hang động Chagyrskaya ở Siberia.

Loading...

Nghiên cứu được thực hiện bởi một nhóm nhà khoa học bao gồm ông Svante Pääbo, nhà di truyền học người Thụy Điển đã khám phá những bí mật của người Neanderthal trong suốt 25 năm. Đầu tháng 10, ông đã giành giải Nobel cho những nỗ lực của mình.

Nhóm của tiến sĩ Pääbo tìm ra ADN của 11 hóa thạch gồm 6 người lớn và 5 trẻ em cùng với các công cụ bằng đá và xương bò rừng. Tất cả đều nằm trong cùng một lớp trầm tích trong hang động.

Laurits Skov, nhà nghiên cứu tại Đại học California, đồng tác giả của nghiên cứu mới, cho biết về mặt địa chất, tất cả xương đều bị mắc kẹt dưới lớp trầm tích trong một khoảng thời gian tương đối ngắn. "Nhưng "ngắn" ở đây có nghĩa một vài nghìn năm hoặc ít hơn", ông nói.

Song tiến sĩ Skov cho rằng 11 người Neanderthal đều sống cùng thời vì nhiều người trong số họ là họ hàng gần.

Phát hiện hóa thạch gia đình Neanderthal đầu tiên trong hang động Nga
Hang Chagyrskaya ở Siberia. (Ảnh: CNN).

Tiến sĩ Skov và đồng nghiệp đã phân tích ADN của các hóa thạch và phát hiện hai trong số đó chia sẻ đủ biến thể để được coi là họ hàng cấp một.

Trong đó, một người dường như là nam giới trưởng thành. Và người kia là một nữ thiếu niên. Sau khi phân tích kỹ hơn, tiến sĩ Skov cho biết “đây là hai cha con”.

Người cha cũng được chứng minh là họ hàng gần của hai người đàn ông trưởng thành khác tìm thấy trong hang động.

“Có vẻ như đây là một sự kiện mà họ đều chết cùng lúc”, tiến sĩ Skov nói. Nếu họ chết vào những thời điểm khác nhau, điều đó có nghĩa nhóm người này quay về cùng một hang động để chôn cất từng thành viên trong nhiều năm - một kịch bản khó xảy ra.

Theo New York Times, người Neanderthal sinh sống chủ yếu ở khu vực châu Âu-Á, từ bờ biển Đại Tây Dương đến vùng núi Ural - đường phân giới hai châu lục châu Âu và châu Á trong 260.000 năm cho đến khi biến mất khoảng 40.000 năm trước.

Năm 2020, các di vật và khảo cổ tìm thấy ở Bulgaria cho thấy người hiện đại và người Neanderthal đã có mặt cùng lúc ở châu Âu trong vài nghìn năm. Khoảng thời gian này đã giúp hai chủng người tương tác sinh học và giao lưu văn hóa.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ngôi mộ 1.600 năm của

Phát hiện ngôi mộ 1.600 năm của "ông già Noel"

Các nhà nghiên cứu khám phá bí ẩn về nơi chôn cất vị thánh được cho là nguyên mẫu của ông già Noel dưới tàn tích của một nhà thờ cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng ngày: 20/10/2022
Tìm thấy bùa hộ mệnh 1.000 năm hình búa Thor

Tìm thấy bùa hộ mệnh 1.000 năm hình búa Thor

Các nhà khảo cổ học đã khai quật được thứ mà họ gọi là bùa hộ mệnh " có một không hai" tại khu vực Ysby ở hạt Halland, Thụy Điển.

Đăng ngày: 19/10/2022
Nghiên cứu mới: Người hiện đại và người Neanderthal đã từng

Nghiên cứu mới: Người hiện đại và người Neanderthal đã từng "vay mượn công nghệ" để cùng tồn tại

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng hai loài Homo sapiens và Neanderthal có thể đã bắt chước các công cụ và đồ trang sức bằng đá của nhau.

Đăng ngày: 19/10/2022
Iraq công bố

Iraq công bố "công viên khảo cổ" với tác phẩm nghệ thuật tuyệt đẹp

13 bức phù điêu chạm khắc trên đá tuyệt đẹp đã được khéo léo lồng vào những bức tường của một kênh thủy lợi dài khoảng 10km tại Faida, miền Bắc Iraq.

Đăng ngày: 19/10/2022
Cua cổ đại từng gieo rắc

Cua cổ đại từng gieo rắc "nỗi ám ảnh" dưới đại dương 500 triệu năm trước

Những sinh vật này được ví von với chiếc bàn chải nhà vệ sinh, nằm rải rác dọc theo đáy biển khoảng 500 triệu năm trước, gần khu vực ngày nay là Tây Nam Trung Quốc.

Đăng ngày: 18/10/2022
Quét radar nhà thờ cổ, bóng ma 2.000 năm trỗi dậy từ lòng đất

Quét radar nhà thờ cổ, bóng ma 2.000 năm trỗi dậy từ lòng đất

Sử dụng radar xuyên đất để tìm kiếm một ngôi đền nhỏ được cho là ẩn dưới nhà thờ cổ ở Crotatia, các nhà khoa học đã phát hiện cả một công trình xa xưa và vĩ đại hơn nhiều từ thời La Mã.

Đăng ngày: 18/10/2022
Thế giới mất tích 5.000 năm bất ngờ nuốt chửng máy bay không người lái

Thế giới mất tích 5.000 năm bất ngờ nuốt chửng máy bay không người lái

Máy bay không người lái của các nhà khoa học Mỹ đã bất ngờ lạc vào một thành đô Lưỡng Hà mênh mông tọa lạc tại khu vực ngày nay là miền Nam Iraq, được dựng trên nhiều hòn đảo kết nối với nhau.

Đăng ngày: 18/10/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News