Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại

Theo các nhà khảo cổ học Trung Quốc, hơn 100 cổ vật được tìm thấy tại một khu di tích ở Bắc Kinh có thể làm sáng tỏ bí ẩn về vương quốc Yên thời cổ đại.

Cụ thể, cuộc khai quật trên diễn ra tại di chỉ khảo cổ Lưu Ly Hà ở quận Phòng Sơn tại phía Tây Nam của Bắc Kinh, đã được khởi động từ năm 2019. Các chuyên gia từ 8 tổ chức, trong đó có Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc và Đại học Bắc Kinh tham gia khai quật.

Lưu Ly Hà được cho là kinh đô của vương quốc Yên trong thời Tây Chu (1046 TCN – 771 TCN). Khu di chỉ này có các bức tường thành làm bằng đất nện, hài cốt và các khu vực chôn cất.

Với hơn 3.000 năm lịch sử, Lưu Ly Hà trở thành nơi có thể tìm kiếm nguồn gốc sớm nhất của nền văn minh đô thị ở Bắc Kinh.

Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại
Một ngôi mộ cổ được tìm thấy ở di chỉ Lưu Ly Hà.

Theo đó, từ tháng 10 – 12/2021, 5 ngôi mộ cổ, 3 khu nhà ở, một đường hào và hơn 100 cổ vật gồm đồ đồng, đồ sơn mài, đồ gốm, vỏ sò, đồ bằng ngà voi và lụa đã được khai quật ở di chỉ này.

Đặc biệt, với việc tìm thấy một chiếc bình đựng rượu bằng đồng ở một trong những ngôi mộ trên, khiến các nhà khảo cổ tin rằng những dòng chữ trên cổ vật này là bằng chứng về lịch sử xây dựng hơn 3.000 năm của Bắc Kinh.

Phát hiện hơn 100 cổ vật: Hé mở bí ẩn 3.000 năm của vương quốc thời cổ đại
Các chuyên gia khảo cổ học tìm thấy hơn 100 cổ vật ở khu di chỉ này.

Theo Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, nội dung trên chiếc bình đồng khác với những chữ khắc trên các đồ tạo tác được khai quật từ những năm 1980. Tuy nhiên, những nội dung này bổ sung cho nhau và đây là những hiện vật có giá trị giúp nghiên cứu về lịch sử của vương quốc Yên.

Guo Jingning, một quan chức của Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, cho biết, nỗ lực khai quật trước đó ở Lưu Ly Hà đã bị đình chỉ cách đây 4 thập kỷ vì mực nước ngầm dâng cao.

Theo ông Chen Mingjie, Giám đốc Cục Di sản Văn hóa thành phố Bắc Kinh, cuộc khai quật mới nhất lần này cung cấp thông tin quan trọng để tiến hành những nghiên cứu về nghi lễ, hệ thống phong kiến, phong tục mai táng và cách quy hoạch thành phố trong thời nhà Tây Chu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tia laser tiết lộ loạt

Tia laser tiết lộ loạt "nhà ma" của người Inca, mắt thường không thấy

Các nhà khảo cổ đã xác định được một loạt cấu trúc chưa từng biết của người Inca ẩn ngay trong di tích nổi tiếng - khu đền thờ Chachabamba thuộc Vườn Quốc gia Machu Picchu.

Đăng ngày: 28/12/2021
Khi mặt đất đã quá nhàm chán, loài

Khi mặt đất đã quá nhàm chán, loài "quái vật" này bắt đầu học tập tổ tiên của cá voi và xuống biển sống

Chúng là loài động vật có vú lớn, xuất hiện cách dây 7 triệu năm, nhưng sau 4 triệu năm, chúng đã hoàn toàn biến mất vì sự biến động của môi trường.

Đăng ngày: 27/12/2021
Phát hiện thi thể chứa lượng lớn thủy ngân của công chúa Liêu Quốc: Ai đã ra tay tàn độc?

Phát hiện thi thể chứa lượng lớn thủy ngân của công chúa Liêu Quốc: Ai đã ra tay tàn độc?

Thủy ngân là 1 chất cực độc, vậy mà trong ngôi mộ của vị công chúa Liêu Quốc này lại phát hiện đến 1,5 lít chất này. Rốt cuộc nguyên nhân sau cái chết của vị công chúa là gì?

Đăng ngày: 27/12/2021
Thời kỳ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất cũng là lúc Trái đất

Thời kỳ tuyệt chủng nghiêm trọng nhất cũng là lúc Trái đất "nặng mùi" nhất

Hóa ra, sự kiện tuyệt chủng chết chóc nhất trên Trái Đất trong quá khứ còn có một đặc điểm khác - đó là vô cùng “nặng mùi”.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phát hiện quan trọng về quan hệ gia đình từ lăng mộ 5.700 tuổi ở Anh

Phát hiện quan trọng về quan hệ gia đình từ lăng mộ 5.700 tuổi ở Anh

Phân tích DNA từ một ngôi mộ 5.700 năm tuổi đã phát hiện cây phả hệ cổ nhất thế giới, làm sáng tỏ vai trò vô cùng quan trọng của gia đình và dòng dõi của những người nông dân đầu tiên tại Anh.

Đăng ngày: 25/12/2021
Phát hiện tàn tích cụm nhà dài lớn nhất trong ngôi làng Bắc Âu cổ xưa

Phát hiện tàn tích cụm nhà dài lớn nhất trong ngôi làng Bắc Âu cổ xưa

Các nhà khảo cổ học ở Na Uy đã phát hiện ra tàn tích của một cụm nhà dài Bắc Âu, bao gồm một trong những công trình kiến ​​trúc lớn nhất từng được tìm thấy.

Đăng ngày: 24/12/2021
Quái vật biển khổng lồ dài 17 mét tiết lộ bí mật về

Quái vật biển khổng lồ dài 17 mét tiết lộ bí mật về "tiến hóa thần kỳ"

Một con quái vật biển sống trong thời kỳ đầu của khủng long có kích thước lớn đến không ngờ, đã tiết lộ những bí mật về mặt tiến hóa.

Đăng ngày: 24/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News