Phát hiện khắp thế giới mảnh vỡ của hành tinh y hệt Trái đất

Một gia đình thiên thạch được tìm thấy rải rác khắp nơi trên thế giới đã dần được kết nối và lộ diện cơ thể mẹ chính là một hành tinh y hệt Trái đất, nhưng xưa hơn hàng tỉ tuổi.

Theo nhóm nghiên cứu đứng đầu bởi tiến sĩ Clara Maurel từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT – Mỹ), các mảnh vỡ được phát hiện rải rác từ năm 1960 và các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi chúng cùng dẫn đến một cơ thể mẹ duy nhất, vừa bị tan chảy, vừa không bị tan chảy. Nhóm thiên thạch này được gọi chung là "sắt IIE".

Thông thường, các thiên thạch có tuổi đời lâu năm nhất rơi xuống Trái đất đều xuất phát từ những "hành tinh nguyên thủy", hình thành từ buổi sơ khai của Hệ Mặt trời, đã bị tan chảy hay nghiền vụn và hòa vào vật chất của các hành tinh ngày nay. Những mảnh vỡ của chúng hoặc hoàn toàn tan chảy và hòa lẫn vào vật chất Trái đất ngay buổi bình minh hỗn mang của hành tinh chúng ta, hoặc còn nguyên vẹn đâu đó, như một đống gạch vụn chưa được dọn dẹp.

Phát hiện khắp thế giới mảnh vỡ của hành tinh y hệt Trái đất
Ảnh minh họa mô tả một mảnh của hành tinh nguyên thủy giống Trái đất đang còn lang thang trong Hệ Mặt trời, trong khi các mảnh khác rơi vãi khắp địa cầu - (ảnh: CC0 Public Domain).

Loading...

Nhưng những mảnh "sắt IIE" đặc biệt này chỉ tan chảy một phần. Điều đó giúp các nhà nghiên cứu MIT xác định được ngoài cấu trúc đá, cơ thể mẹ này còn có một lõi kim loại nóng chảy. Lõi này đủ lớn để tạo ra một từ trường mạnh như từ trường Trái đất ngày nay.

Bài công bố trên Science Advances kết luận rằng các vật thể sớm nhất trong Hệ Mặt Trời phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây. Các nhà thiên văn từ lâu đã tìm ra phần đầu của lịch sử: Hệ Mặt Trời 4,5 tỉ năm trước là một vòng xoáy khí và bụi siêu nóng, đĩa này nguội dần và hợp nhất để tạo ra các vật thể lớn dần như các hành tinh.

Nhưng sự việc chưa dừng lại, các hành tinh nguyên thủy có thể va chạm, hoặc bị tan chảy do sự phân rã của các nguyên tố phóng xạ hung hãn trong Hệ Mặt Trời non trẻ, cụ thể là trong khoảng 1,5 triệu năm đầu tiên. Những mảnh của chúng cùng các vật chất lang thang lại tái hợp thành 8 hành tinh và các vật thể khác của Hệ Mặt Trời hiện đại, như vành đai tiểu hành tinh.

Cơ thể mẹ của các mảnh vỡ hành tinh đặc biệt trên cho thấy nó ra đời trong vòng chưa đầy vài triệu năm kể từ khi Hệ Mặt trời bắt đầu hình thành. Không chỉ lõi kim loại, nó còn có một vỏ đá rắn bên trên lớp phủ lỏng – chính là cấu trúc của Trái đất ngày nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu Trung Quốc chụp Trái đất từ khoảng cách 1,2 triệu km

Tàu Trung Quốc chụp Trái đất từ khoảng cách 1,2 triệu km

Thiên Vấn 1, tàu vũ trụ khám phá sao Hỏa đầu tiên của Trung Quốc phóng hôm 23/7, gửi về bức ảnh đầu tiên chụp Trái Đất và Mặt Trăng.

Đăng ngày: 29/07/2020
Bí ẩn

Bí ẩn "mặt trăng nam châm" to hơn hành tinh, nhìn thấy từ Trái đất

Cuộc thăm dò mới của NASA đã hé lộ nhiều chi tiết đáng kinh ngạc từ Ganymede, mặt trăng to nhất của Hệ Mặt Trời, quay quanh gã khổng lồ khí Sao Mộc.

Đăng ngày: 28/07/2020
Vệ tinh của Elon Musk gây nhiều phiền toái cho giới thiên văn

Vệ tinh của Elon Musk gây nhiều phiền toái cho giới thiên văn

Khởi động từ tháng 2/2018, dự án Starlink của SpaceX đã phóng thành công 540 vệ tinh Internet ra quỹ đạo Trái đất.

Đăng ngày: 28/07/2020
Tương lai gần, chúng ta sẽ sớm được ăn củ cải Mặt trăng

Tương lai gần, chúng ta sẽ sớm được ăn củ cải Mặt trăng

Nhà khoa học của NASA Max Coleman đã cố gắng tìm hiểu xem liệu có thể trồng củ cải trong đất Mặt trăng hay không và đã thực hiện thí nghiệm ngay… trong nhà bếp của mình.

Đăng ngày: 28/07/2020
Sự thật chết chóc về tín hiệu ánh sáng từ không gian Trái đất bắt được

Sự thật chết chóc về tín hiệu ánh sáng từ không gian Trái đất bắt được

Vào tháng 12/2019, một thứ gì đó nhấp nháy như tín hiệu ánh sáng từ chòm sao Draco đã lọt vào ống kính thiên văn của người Trái Đất. Nay nó đã được giải mã.

Đăng ngày: 28/07/2020
Thiên thạch sao Hỏa sắp

Thiên thạch sao Hỏa sắp "về nhà" sau 600.000 năm trên Trái đất

Robot Perseverance của NASA dự kiến rời bệ phóng ngày 30/7, mang theo một viên đá đặc biệt bay tới sao Hỏa.

Đăng ngày: 27/07/2020
Phát hiện nhiều núi lửa trên sao Kim vẫn đang hoạt động

Phát hiện nhiều núi lửa trên sao Kim vẫn đang hoạt động

Mới đây các nhà khoa học đã phát hiện ra hai vết tích mới nhất liên quan đến lớp vật chất nóng chảy được đùn lên trên bề mặt sao Kim.

Đăng ngày: 26/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News