Phát hiện loại đá bất thường trên sao Hỏa

Bộ đôi tàu thăm dò sao Hỏa phát hiện một loại đá lửa rất ignimbrite trên Trái Đất, hé lộ lịch sử phun trào dữ dội của hành tinh.

Khu vực Nili Fossae của sao Hỏa bao gồm hố va chạm Jezero, nơi tàu thám hiểm Perseverance của NASA đang khám phá, có rất nhiều hòn đá tảng chứa đầy khoáng vật núi lửa olivin. Điều tương tự cũng được tìm thấy tại miệng hố Gusev, nơi tàu Spirit của NASA từng hoạt động cho đến khi kết thúc sứ mệnh vào năm 2010, theo nghiên cứu mới xuất bản trên tạp chí Icarus do Đại học Bang Arizona của Mỹ dẫn đầu.

Phát hiện loại đá bất thường trên sao Hỏa
Những tảng đá giàu olivin trong miệng hố Gusev trên sao Hỏa. (Ảnh: NASA/JPL/Cornell/ASU)

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học xác nhận điểm tương đồng về địa chất giữa hai khu vực, cho thấy chúng có thể được hình thành bởi các quá trình tương tự. Nhóm nghiên cứu sau đó đã so sánh hình ảnh chụp bởi tàu Spirit về đá ở miệng hố Gusev với hình ảnh về đá trên Trái Đất và cũng nhận thấy mối liên hệ giữa chúng.

"Đó là một khám phá tuyệt vời", tác giả chính của nghiên cứu Steve Ruff tại Đại học Bang Arizona nhấn mạnh. "Tôi đã nhìn thấy kết cấu trong đá của miệng hố Gusev rất giống một loại đá núi lửa cụ thể được tìm thấy trên hành tinh của chúng ta. Đó là đá lửa ignimbrite, được tạo ra từ tro bụi, đá bọt và dòng chảy nham thạch của những vụ phun trào mãnh liệt".

Trước đây, chưa có giả thuyết nào đề xuất rằng ignimbrite có liên quan đến những tảng đá giàu olivin trên sao Hỏa. Nếu phát hiện mới là chính xác, nó có nghĩa các vụ phun trào trong quá khứ trên hành tinh đỏ dữ dội hơn những gì các nhà khoa học từng nghĩ.

"Hãy tưởng tượng một đám mây khí nóng bay sát mặt đất, tro gần như nóng chảy và đá bọt chảy qua cảnh quan hàng chục dặm, chất thành từng lớp dày tới hàng trăm feet ( 1 feet xấp xỉ 0,3 m) chỉ trong vài ngày", Ruff mô tả.

Để xác nhận sự hiện diện của đá lửa ignimbrite trên sao Hỏa, các nhà khoa học có lẽ phải chờ cho đến khi tàu lấy mẫu từ Perseverance trở lại Trái Đất để nghiên cứu nó trong phòng thí nghiệm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu đổ bộ phát hiện động đất mạnh nhất trên sao Hỏa

Tàu đổ bộ phát hiện động đất mạnh nhất trên sao Hỏa

Máy đo sóng địa chấn trên tàu đổ bộ InSight đã ghi lại hai trận động đất mạnh hơn 4 độ richter ở phần phía xa của hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 25/04/2022
Loại

Loại "gạch làm từ vi khuẩn" giúp xây nhà trên sao Hỏa

Nhóm nhà khoa học Ấn Độ kết hợp đất sao Hỏa mô phỏng, vi khuẩn và các vật liệu khác để tạo ra loại gạch bền chắc, ít lỗ rỗng.

Đăng ngày: 25/04/2022
Elon Musk hé lộ về cuộc sống trên sao Hỏa:

Elon Musk hé lộ về cuộc sống trên sao Hỏa: "Nguy hiểm, tù túng, khó khăn"

" Định cư trên Sao Hỏa là thành công không được đảm bảo, nhưng chắc chắn là vô cùng đáng để mong chờ", tỷ phú Elon Musk nói.

Đăng ngày: 21/04/2022
Robot NASA tìm thấy dù hạ cánh trên sao Hỏa

Robot NASA tìm thấy dù hạ cánh trên sao Hỏa

Hơn 13 tháng sau khi Perseverance hạ cánh trên sao Hỏa (ngày 18/2/2021), camera của robot phát hiện một số bộ phận của hệ thống hạ cánh Mars 2020.

Đăng ngày: 16/04/2022
Trạm đổ bộ chụp ảnh Mặt trời mọc trên sao Hỏa

Trạm đổ bộ chụp ảnh Mặt trời mọc trên sao Hỏa

NASA chia sẻ ảnh Mặt Trời nhô lên phía cuối chân trời chụp từ camera của trạm đổ bộ InSight.

Đăng ngày: 15/04/2022
Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá

Robot sao Hỏa của NASA quay đầu khi gặp bãi đá "lưng cá sấu"

Bãi đá gồ ghề với những tảng đá sắc như dao trên hành tinh đỏ có thể đe dọa bánh xe của robot Curiosity, buộc phương tiện phải tìm lối đi khác.

Đăng ngày: 12/04/2022
Robot Chúc Dung của Trung Quốc chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa

Robot Chúc Dung của Trung Quốc chụp ảnh tự sướng trên sao Hỏa

Robot thăm dò sao Hỏa của Trung Quốc gửi về Trái Đất ảnh chụp tự sướng mới, cho thấy bề mặt bám bụi và vết bánh xe dài phía sau.

Đăng ngày: 28/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News