Phát hiện loài sóc bay mới cực hiếm ở Trung Quốc
Các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm thấy một loài sóc bay rất hiếm gặp ở Vân Nam chỉ có vài cá thể được quan sát trong tự nhiên.
Nghiên cứu công bố hôm 18/7 trên tạp chí ZooKeys mô tả mẫu vật thuộc về một loài sóc bay mới, được tìm thấy trong bộ sưu tập của Viện Động vật học Côn Minh thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc. Loài sóc bay này thuộc chi Biswamoyopterus, chi sóc bay bí ẩn nhất và hiếm nhất.

Loài sóc bay này thuộc chi Biswamoyopterus, chi sóc bay bí ẩn nhất và hiếm nhất.
Trước đây, các nhà nghiên cứu chỉ xác định được hai loài thuộc chi Biswamoyopterus ở phía nam châu Á, gồm sóc bay Namdapha ở Ấn Độ và sóc bay khổng lồ ở Lào. Mỗi loài được nhận dạng từ một mẫu vật phát hiện lần lượt vào năm 1981 và 2013.
Nhóm nghiên cứu Trung Quốc thu thập mẫu vật mới trên núi Cao Lê Cống ở tỉnh Vân Nam, phía tây nam Trung Quốc. Lúc đầu, họ cho rằng con vật là loài sóc bay Namdapha cực kỳ nguy cấp. Tuy nhiên, con sóc có nhiều đặc điểm khác biệt về màu sắc cũng như hình thái hộp sọ và hàm răng. Sau đó, các nhà khoa học tiến hành khảo sát thực địa và tìm được một con sóc khác. Họ bổ sung loài thứ ba vào chi Biswamoyopterus và đặt tên là sóc bay núi Cao Lê Cống.
"Loài mới được phát hiện ở khu vực trống trải trải dài 1.250km giữa môi trường sống biệt lập của hai loài đã biết", Li Quan, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.
Sóc bay có một lớp màng đặc biệt giữa chân trước và chân sau, giúp chúng lượn qua không trung giữa các ngọn cây. Chúng dựa vào cử động chân để thay đổi hướng, và chiếc đuôi đóng vai trò như bộ phanh giúp chúng đáp xuống điểm dừng.
Sự thật đằng sau hình ảnh cua đỏ ở đảo Giáng sinh ngấu nghiến nhai thịt con
Hổ dữ không ăn thịt con, cớ sao cua đỏ lại xơi hết mình? Nhưng thực ra mọi chuyện đều có lý do.
Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến
Loài sư tử có thể sống được 14 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu bị nuôi nhốt.
Ít ai ngờ chú lạc đà này lại là nguồn gốc của loại vải sợi quý hiếm nhất thế giới
So với các loài lạc đà thông thường thì lạc đà Vicuña rất đáng yêu và duyên dáng. Đặc biệt, lông của nó có thể dệt thành vải như lông cừu.
Thằn lằn quỷ gai hút nước từ cát sa mạc
Thằn lằn quỷ gai sử dụng làn da như một ống hút nước, giúp chúng sống sót trên sa mạc khô cằn ở Australia.
Nổi da gà với loài động vật chân bụng có áo giáp sắt
Nhìn loài động vật kỳ lạ này, người ta liên tưởng ngay tới một con ốc sên với cái áo giáp sắt và những chiếc lông ghê rợn.
Những sự thật bất ngờ về loài gấu Koala
Gấu Koala, hay gấu túi (tên khoa học: Phascolarctos cinereus) là một loài thú có túi ăn thực vật sống tại Úc và là loài vật duy nhất hiện còn sống trong họ Phascolarctidae.


