Phát hiện loài thú giống chuột lang, có họ hàng với voi
Các nhà sinh vật học tìm thấy một loài động vật có vú mới thuộc bộ Đa man sinh sống trong môi trường núi cao ở châu Phi.
Theo báo cáo trên tạp chí Discovery vào giữa tháng 12, loài mới được phát hiện bởi Đại học Helsinki của Phần Lan trong quá trình nghiên cứu tiếng kêu của các loài động vật sống về đêm trên dãy núi Taita Hills ở phía đông nam Kenya. Chúng dành gần như toàn bộ thời gian sống trên cây và phát ra tiếng kêu đặc biệt chưa từng được mô tả.

Tiếng kêu của loài đa man mới. (Video: Hanna Rost).
Bộ Đa man (Hyracoidea), còn được gọi là chuột đá hay thỏ đá, thường bị nhầm lẫn với chuột lang (thuộc bộ Gặm nhấm) và thỏ cộc pika (thuộc bộ Thỏ), nhưng trên thực tế lại có quan hệ họ hàng gần hơn với voi, lợn đất và lợn biển. Chi Đa man cây (Dendrohyrax) là ít được biết đến nhất trong bộ này vì chúng chủ yếu hoạt động về đêm và sống ẩn dật trên những tán cây trong môi trường núi cao ở châu Phi.
Hiện mới chỉ ba loài Dendrohyrax được công nhận bao gồm đa man cây phương nam (D. arboreus), đa man cây phương đông (D. validus) và đa man cây phương tây (D. dorsalis). Loài mới, vẫn chưa được đặt tên khoa học, đặc trưng bởi tiếng kêu giống như bị nghẹt cổ họng.
"Tiếng gọi của chúng có thể kéo dài hơn 12 phút, bao gồm nhiều âm thanh được kết hợp và lặp lại theo cách khác nhau. Những con cất tiếng kêu có lẽ là các con đực đang cố gắng thu hút bạn tình", trưởng nhóm nghiên cứu Hanna Rost, người đã dành ba tháng thám hiểm Taita Hills và ghi âm được tiếng gọi độc đáo của loài đa man cây mới, cho biết.
Công trình nghiên cứu của Rost cùng các cộng sự không chỉ mở rộng sự đa dạng loài ở phạm vi núi Taita Hills mà còn chứng minh phương pháp phân tích tiếng kêu là một trong những cách hiệu quả nhất để phân loại động vật sống về đêm.
Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?
Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.
7 lý do bạn nên uống trà xanh pha mật ong hằng ngày
Trà xanh ngày càng trở thành thức uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người.
Lợi ích nhiều mặt của đi bộ
Nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng ngay cả các công việc hằng ngày, như đi bộ thường xuyên và làm việc nhà, cũng có thể giúp bạn và não bộ trở nên trẻ trung hơn.
Những đồ trang trí không thể thiếu trong ngày Tết
Những món đồ có màu sắc tươi sáng, rực rỡ vừa để cầu may vừa tượng trưng cho sự ấm áp của không khí sum vầy trong mỗi gia đình.
Cách làm hành muối trắng tinh không váng, giòn ngon chuẩn khoa học
Món hành muối chua giòn không chỉ được làm trong dịp lễ tết mà giờ đã trở nên phổ biến trong bữa ăn người Việt. Hướng dẫn dưới đây cho bạn cách làm món này đúng chuẩn.
Uống nước theo cách này tốt gấp trăm lần nhân sâm, thuốc bổ
Các chuyên gia sức khỏe cho biết uống nước theo kiểu này còn tốt hơn cả việc dùng thuốc bổ, nhân sâm đắt tiền, theo Boldsky.


