Phát hiện miếng vàng bọc thủy tinh niên đại hơn 1.600 năm

Mảnh thủy tinh vàng, nhiều khả năng từng là đáy của một chiếc cốc uống nước, khắc họa chân dung tinh xảo của nữ thần Roma.

Miếng vàng bọc thủy tinh từ thế kỷ 4 khắc họa chân dung Roma, nữ thần hiện thân cho thành phố Rome cổ đại, lộ diện trong quá trình xây dựng ga Porta Metronia của tuyến tàu điện ngầm ở Rome, Smithsonian hôm 14/2 đưa tin.

Phát hiện miếng vàng bọc thủy tinh niên đại hơn 1.600 năm
Mảnh thủy tinh vàng được tìm thấy khi xây dựng ga tàu điện ngầm Porta Metronia. (Ảnh: Roberto Gualtieri).

"Thủy tinh vàng đã là rất hiếm, phát hiện mới thậm chí không gì có thể so sánh được", Simona Morretta, nhà khảo cổ từ cơ quan quản lý đặc biệt của Rome, nhận xét. Ông cũng cho biết, giới chuyên gia chưa từng tìm thấy mảnh thủy tinh vàng nào khắc họa Roma trước đó. Việc chế tạo nó cũng đặc biệt tinh xảo.

Loading...

Những bản khắc họa Roma tương tự xuất hiện phổ biến hơn trên các vật liệu khác. Với những lọn tóc xoăn bồng bềnh, đầu đội mũ giáp và tay cầm giáo, Roma được thể hiện như một nhân vật mạnh mẽ, vương giả.

Mảnh thủy tinh vàng có thể từng là đáy của cốc uống nước. "Chúng tôi không rõ chiếc cốc thực sự từng được dùng để đựng thứ gì đó hay chỉ là đồ trang trí", Morretta nói.

Giới thượng lưu coi thủy tinh vàng là đồ xa xỉ. Món đồ gồm một thiết kế bằng vàng lá, cả hai mặt đều được bao bọc và bảo quản bằng thủy tinh trong suốt. Kỹ thuật này tồn tại từ thời kỳ Hy Lạp hóa.

Mảnh thủy tinh vàng ở ga Porta Metronia là một món đồ quý giá. "Nó không bị vứt bỏ sau khi vỡ hay hư hỏng. Nhưng vì cốc thủy tinh không thể sửa chữa nên có lẽ phần đáy được cắt ra và bày trên đồ nội thất hoặc treo trên tường", Morretta giải thích.

Giống như các ga tàu điện ngầm khác đã xây xong ở Rome, ga Porta Metronia sẽ có bảo tàng nhỏ riêng, nơi mảnh thủy tinh vàng được trưng bày cùng những hiện vật khác tìm thấy gần đó. Địa điểm này dự kiến mở cửa năm 2024.

"Những cuộc khai quật khi xây dựng tuyến MetroC đã mang đến nhiều phát hiện khảo cổ đáng kinh ngạc. Trong số đó có đáy của một chiếc cốc thủy tinh vàng với hình ảnh nhân cách hóa của Rome. Lịch sử nghìn năm của thành phố chưa bao giờ khiến thế giới hết ngạc nhiên và say mê", Roberto Gualtieri, thị trưởng Rome, viết trên mạng xã hội Twitter kèm theo hình ảnh của mảnh thủy tinh vàng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra ra cách con người lần đầu tiên định cư ở siêu lục địa

Tìm ra ra cách con người lần đầu tiên định cư ở siêu lục địa

Cách đây khoảng 75.000 đến 50.000 năm, con người bắt đầu tìm đường đi xuyên qua siêu lục địa Sahul, một vùng đất rộng lớn nối liền những nơi ngày nay là Úc, Tasmania, New Guinea và quần đảo Aru.

Đăng ngày: 15/02/2023
Vén màn bí ẩn

Vén màn bí ẩn "khủng long lai đại bàng, cá sấu" hơn 200 triệu tuổi

Các kỹ thuật mới đã giúp giới cổ sinh vật học giải mã nhiều bí ẩn còn tồn động về Aetosaur, sinh vật dài khoảng 6 m của kỷ Tam Điệp, trông như sản phẩm hỗn hợp của khủng long, đại bàng, cá sấu.

Đăng ngày: 14/02/2023
Phát hiện sốc:

Phát hiện sốc: "Đồ công nghệ" 3 triệu tuổi không phải con người làm ra

Các loại công cụ được chế tạo với công nghệ vượt bậc từ 3 triệu năm trước đã được tìm thấy ở bên hồ Victoria, châu Phi.

Đăng ngày: 13/02/2023
Kubanochoerus gigas: Loài lợn cổ xưa có sừng giống như kỳ lân trong thần thoại

Kubanochoerus gigas: Loài lợn cổ xưa có sừng giống như kỳ lân trong thần thoại

Kubanochoerus gigas là một loài lợn cổ đại từng sống tại miền nam Nga và Trung Quốc. Loài này được đặt tên theo sừng mọc ra từ giữa trán, vì vậy được gọi là lợn kỳ lân.

Đăng ngày: 12/02/2023
Trung Quốc dùng tia vũ trụ

Trung Quốc dùng tia vũ trụ "quét" tường thành 700 năm tuổi

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện những đoạn có mật độ bất thường trên tường thành nhà Minh do hoàng đế Chu Nguyên Chương xây dựng.

Đăng ngày: 11/02/2023
Giải mã mật thư thất lạc của Nữ hoàng Mary sau 4 thế kỷ

Giải mã mật thư thất lạc của Nữ hoàng Mary sau 4 thế kỷ

Tài liệu mã hóa vốn được cho là văn bản tiếng Italy, nằm sâu trong thư viện quốc gia Pháp. Chúng sau đó được giải mã và phát hiện là thư của Nữ hoàng Mary viết vào thế kỷ XVI.

Đăng ngày: 11/02/2023

"Bộ pin Baghdad" 2.000 năm tuổi gây tranh cãi trong giới khảo cổ

Bình đất sét cổ, bên trong chứa một thanh sắt nằm trong ống đồng hình trụ, có khả năng tạo ra dòng điện 1,5 - 2 volt dấy lên suy đoán đây có thể là một loại pin cổ đại.

Đăng ngày: 10/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News