Phát hiện mới nhất về bí ẩn của một ngư dân thời kỳ đồ đá chết đuối

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bộ xương người có niên đại từ thời kỳ đồ đá được tìm thấy ở miền bắc Chile ngày nay là hài cốt của một ngư dân chết do đuối nước.

Đó là người đàn ông sống cách đây khoảng 5.000 năm và chết lúc khoảng 35 đến 45 tuổi. Các nhà khoa học tìm thấy bộ xương này trong một hố chôn cất hàng loạt ở vùng duyên hải Copaca gần sa mạc Atacama, và ngôi mộ chứa bốn cá thể: ba người lớn (hai nam và một nữ) và một trẻ em.

Phát hiện mới nhất về bí ẩn của một ngư dân thời kỳ đồ đá chết đuối
Bộ xương của một người đàn ông từ thời kỳ đồ đá vừa được tìm thấy tại Chile.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong số tháng 4 năm 2022 trên Tạp chí Khoa học Khảo cổ học, người đàn ông này cao khoảng 1,6 mét, và hài cốt của anh ta có dấu hiệu của các bệnh thoái hóa và rối loạn trao đổi chất.

Loading...

Xương để lộ dấu vết của bệnh thoái hóa khớp ở lưng và cả hai khuỷu tay; mặt sau hộp sọ của anh ta có bằng chứng về những vết thương đã được chữa lành do chấn thương do va chạm; răng và hàm bị hoen ố do cao răng, bệnh nha chu và áp xe; và các tổn thương trong hốc mắt ám chỉ tình trạng thiếu sắt do ăn phải một loại ký sinh trùng có ở động vật biển.

Các dấu vết khác trên xương cánh tay và xương chân cho biết các hoạt động lặp đi lặp lại liên quan đến đánh bắt cá, chẳng hạn như chèo thuyền, câu cá và ngồi xổm để thu hoạch động vật có vỏ. Các nhà nghiên cứu đề xuất, nếu người đó là một ngư dân, có lẽ anh ta đã chết do đuối nước.

Khi các đội pháp y kiểm tra các bộ xương hiện đại được tìm thấy mà không có bất kỳ mô mềm nào kèm theo, các chuyên gia có thể xác nhận đuối nước là nguyên nhân gây tử vong bằng cách tìm kiếm bên trong các bộ xương lớn để tìm loại tảo siêu nhỏ tinh vi, được gọi là tảo cát, sống trong môi trường nước và đất.

Các tác giả báo cáo khi một người chết đuối, nước hít vào có thể đi vào máu và đi khắp cơ thể sau khi phổi bị vỡ, thậm chí đến "hệ thống khép kín" của tủy xương qua các mao mạch. Qua đó, nhìn vào các loài tảo cát trong tủy xương có thể tiết lộ liệu người đó có ăn phải nước muối hay không. Tuy nhiên, phương pháp này chưa bao giờ được sử dụng để kiểm tra xương cổ.

Bản quét SEM của họ cho thấy một vi sinh vật đặc biệt. Mặc dù không có vật chất biển nào bám bên ngoài xương, nhưng kết quả quét cho thấy tủy chứa rất nhiều hóa thạch đại dương nhỏ bé, bao gồm tảo, trứng ký sinh và cấu trúc bọt biển bị vỡ gọi là spicules. Sự đa dạng của các sinh vật biển nằm sâu trong xương của người đàn ông này cho thấy rằng anh ta đã chết do chết đuối trong nước mặn.

Các nhà khoa học cho biết có thể nguyên nhân dẫn đến cái chết là một thảm họa tự nhiên, vì hồ sơ địa chất ở vùng duyên hải Chile lưu giữ bằng chứng về những cơn sóng thần mạnh mẽ có niên đại khoảng 5.000 năm trước. Nhưng với nhiều bằng chứng về bộ xương cho thấy người đó là một ngư dân, thì lời giải thích có nhiều khả năng hơn là anh ta đã chết trong một vụ tai nạn đánh cá.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng thiệt hại đối với bộ xương - thiếu khớp vai, đốt sống cổ được thay thế bằng vỏ sò và lồng ngực bị vỡ - có thể xảy ra khi sóng vỗ vào cơ thể người đàn ông chết đuối và sau đó dạt vào bờ biển.

Bằng cách mở rộng phạm vi của thử nghiệm tảo cát hiện đại để bao gồm nhiều lựa chọn hơn các sinh vật biển cực nhỏ trong quá trình tìm kiếm của chúng thông qua các khoang bên trong của xương thời tiền sử, đồng tác giả nghiên cứu James Goff, một giáo sư thỉnh giảng tại Trường Khoa học Đại dương và Trái đất thuộc Đại học Southampton ở Vương quốc Anh cho biết: “Điều này có thể giúp chúng ta hiểu thêm về cuộc sống khắc nghiệt ở ven biển vào những ngày tiền sử - và cách người dân ở đó bị ảnh hưởng bởi các sự kiện thảm khốc, giống như chúng ta ngày nay”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các hóa thạch cổ nhất của Tổ tiên rắn hổ mang Ai Cập được tìm thấy trong vùng trũng của Fayoum

Các hóa thạch cổ nhất của Tổ tiên rắn hổ mang Ai Cập được tìm thấy trong vùng trũng của Fayoum

Các hóa thạch cổ nhất của Tổ tiên rắn hổ mang Ai Cập được tìm thấy trong vùng trũng của Fayoum.

Đăng ngày: 07/03/2022
Phát hiện nền văn minh 40.000 tuổi do nhiều loài người cùng tạo nên

Phát hiện nền văn minh 40.000 tuổi do nhiều loài người cùng tạo nên

Theo Science Alert, địa điểm khảo cổ Xiamabei mang đến cái nhìn hiếm hoi về cuộc sống của những Homo sapiens cổ đại cùng những người họ hàng đã tuyệt chủng.

Đăng ngày: 07/03/2022
Điện báo thủy lực: Phương tiện liên lạc đường dài thời cổ đại

Điện báo thủy lực: Phương tiện liên lạc đường dài thời cổ đại

Vào thế kỷ 4 trước Công nguyên, một người Hy Lạp tên là Aeneas đã sáng chế ra máy điện báo thủy lực có thể giúp con người liên lạc ở khoảng cách xa. Cách thức chế tạo và vận hành thiết bị này khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả giao tiếp rất cao.

Đăng ngày: 06/03/2022
Phát hiện cho thấy: Trái đất có thêm 2 loài khủng long bạo chúa mới

Phát hiện cho thấy: Trái đất có thêm 2 loài khủng long bạo chúa mới

Dựa trên 40 bộ xương khủng long bạo chúa từng được khai quật, các nhà khảo cổ đã cho thấy Trái Đất phải có tới 3 loài khủng long bạo chúa chứ không phải 1.

Đăng ngày: 05/03/2022
Phát hiện về hóa thạch thằn lằn 52 triệu năm hé lộ

Phát hiện về hóa thạch thằn lằn 52 triệu năm hé lộ "bí ẩn sốc"

Một phát hiện mới nhất về loài thằn lằn cổ đại đã được công bố bởi nhóm nghiên cứu người Trung Quốc đang gây chú ý 'mạnh' tới giới khoa học trên thế giới.

Đăng ngày: 04/03/2022
Xác ướp người đàn ông 2.000 năm còn nguyên vẹn hé lộ lễ hiến tế rùng rợn

Xác ướp người đàn ông 2.000 năm còn nguyên vẹn hé lộ lễ hiến tế rùng rợn

Thi thể người đàn ông đã được phát hiện trong vũng than bùn ở Lindow Moss gần Wilmslow, Cheshire, Anh.

Đăng ngày: 04/03/2022
Khai quật 31 ngôi mộ La Mã 2.000 năm ở Dải Gaza

Khai quật 31 ngôi mộ La Mã 2.000 năm ở Dải Gaza

Các công nhân xây dựng tình cờ tìm thấy một loạt ngôi mộ từ thời La Mã cổ đại ở thành phố Beit Lahia, phía bắc Dải Gaza.

Đăng ngày: 03/03/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News