Phát hiện mới về cư dân thời kỳ đồ đá mới tại Saudi Arabia

Theo những mô tả đầu tiên về các khu định cư của con người ở phía Tây Bắc Saudi Arabia, nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng người dân ở đây đã ổn định, phát triển hơn so với suy nghĩ trước đây.


 Hình ảnh của một số vòng tròn đá đứng ở khu khảo cổ. (Nguồn: SPA).

Ngày 9/7, Saudi Arabia đã công bố phát hiện các dấu hiệu phát triển của một xã hội phức tạp hơn trong thời kỳ đồ đá mới ở khu vực phía Tây Bắc của nước này.

Phát hiện trên là kết quả một nghiên cứu do nhóm các nhà khảo cổ học thực hiện dưới sự giám sát của Ủy ban Hoàng gia về AlUla của Chính phủ Saudi Arabia.

Ủy ban này được thành lập nhằm bảo tồn di sản của vùng AlUla - một thành phố ốc đảo của Saudi Arabia cổ đại.

Theo những mô tả toàn diện đầu tiên về các khu định cư của con người ở phía Tây Bắc Saudi Arabia, nhóm nghiên cứu tìm thấy bằng chứng cho thấy người dân trong khu vực đã ổn định và phát triển hơn so với suy nghĩ trước đây vào thiên niên kỷ thứ 6 và thứ 5 trước Công nguyên.

Nhiều khả năng họ đã chăn thả gia súc, làm đồ trang sức và kinh doanh buôn bán để trao đổi hàng hóa với các khu vực lân cận khác như Đông Jordan và các khu vực hướng ra Biển Đỏ.

Nhà khảo cổ học Jane McMahon nói thêm nghiên cứu kiểm chứng các giả thuyết về cách sinh sống của những người đầu tiên ở khu vực Tây Bắc Saudi Arabia.

Theo nhà khảo cổ học Jane McMahon, những người dân này không chỉ là những người chăn cừu sống cuộc sống đơn giản mà còn là tác giả của những công trình kiến trúc, nhà ở, thuần hóa động vật, chế tác nhiều đồ trang sức, đồ trang trí và công cụ khác nhau.

Nhiều chuyên gia đến từ Đại học King Saud cũng tham gia công trình nghiên cứu này.

TIN CŨ HƠN
Thành phố ngầm 10 triệu mét vuông lộ ra dưới lâu đài cổ nổi tiếng

Thành phố ngầm 10 triệu mét vuông lộ ra dưới lâu đài cổ nổi tiếng

Bên dưới nền móng lịch sử của lâu đài cổ Zerzevan ở tỉnh Diyarbakir - phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, các nhà khoa học đã phát hiện một khu định cư không thể tin nổi.

Đăng ngày: 26/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Chiếc bát gần 600 năm tuổi thời nhà Minh có giá tới 1,9 triệu USD

Chiếc bát gần 600 năm tuổi thời nhà Minh có giá tới 1,9 triệu USD

Chiếc bát tráng men đỏ thời vua Minh Tuyên Tông, cách đây gần 600 năm, được bán với giá 1,9 triệu USD (44 tỷ đồng).

Đăng ngày: 25/11/2025
Tìm thấy hóa thạch 66 triệu năm tuổi ngoài trung tâm thương mại tại Bangkok

Tìm thấy hóa thạch 66 triệu năm tuổi ngoài trung tâm thương mại tại Bangkok

Một người mua sắm đã phát hiện hóa thạch của các sinh vật biển, được cho là đã chết cách đây 66 triệu năm, trên lối đi bộ bên ngoài một trung tâm thương mại ở Thái Lan.

Đăng ngày: 24/11/2025
Sa-Nakht: Pharaoh khổng lồ từng trị vì Ai Cập cổ đại 5000 năm trước là ai?

Sa-Nakht: Pharaoh khổng lồ từng trị vì Ai Cập cổ đại 5000 năm trước là ai?

Sanakht là một vị vua Ai Cập thuộc vương triều thứ ba của thời kỳ Cổ Vương quốc. Vị trí của ông trong biên niên sử lại rất không chắc chắn.

Đăng ngày: 23/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News