Khoa Học News

Phát hiện mới về nguyên nhân gây chết người lớn nhất trên thế giới

Một báo cáo mới công bố trên tạp chí y khoa Lancet cho thấy kháng thuốc nói chung và kháng kháng sinh nói riêng đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu thế giới.

Nghiên cứu được thực hiện tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ này cho thấy kháng thuốc là nguyên nhân tử vong của khoảng 3.500 người mỗi ngày. Con số này còn lớn hơn cả thiệt hại về nhân mạng do HIV/AIDS hay sốt rét, theo Guardian.


Tình trạng kháng thuốc trực tiếp gây ra cái chết của hơn 1,2 triệu người trong năm 2019. (Ảnh: BBC).

Trong năm 2019, tổng số người thiệt mạng do hệ quả trực tiếp từ kháng thuốc là hơn 1,2 triệu người. Đây vẫn có thể là thống kê chưa đầy đủ. Trong số này, nhiều người tử vong vì các căn bệnh thông thường, vốn dễ dàng cứu chữa.

“Những dữ liệu mới cho thấy quy mô thực tế của tình trạng kháng thuốc trên thế giới, gửi đi tín hiệu rõ ràng rằng chúng ta cần hành động tức khắc để đối phó với mối nguy này”, giáo sư Chris Murray, đồng tác giả báo cáo, nói.

“Nếu không muốn bị bỏ lại trong cuộc đua chống kháng thuốc, chúng ta cần tận dụng dữ liệu này để hành động đúng và thúc đẩy đổi mới”, ông khẳng định.

Báo cáo chỉ ra các nhà hoạch định chính sách cần tối ưu hóa việc sử dụng kháng sinh, nỗ lực hơn trong việc giám sát và kiểm soát lây nhiễm, cũng như đầu tư phát triển các loại kháng sinh và thuốc chữa bệnh mới.

Theo ước tính của các chuyên gia y tế, khu vực chịu tác động nặng nề nhất từ tình trạng kháng thuốc là châu Phi hạ Sahara và Nam Á. Tỷ lệ tử vong do kháng thuốc tại hai khu vực trên lần lượt là 24 và 22 ca tử vong trên 100.000 dân.

“Đằng sau những số liệu mới này là các gia đình và cộng đồng đang chịu đựng ‘đại dịch’ âm thầm mang tên kháng thuốc”, bà Dame Sally Davies, đặc phái viên của chính phủ Anh về kháng thuốc, nói. “Chúng ta phải sử dụng dữ liệu này như một tín hiệu cảnh báo để thúc đẩy hành động ở mọi cấp độ”.

TIN CŨ HƠN
Lợi ích của quả lặc lè mà bạn không ngờ tới

Lợi ích của quả lặc lè mà bạn không ngờ tới

Quả lặc lè (hay còn được gọi là lặc lày, mướp rừng, mướp Mường, bầu rắn) là một siêu thực phẩm rất dễ ăn trong những mùa nóng nực.

Đăng ngày: 07/06/2026
Các loại hạt có lợi ích sức khỏe vi diệu nên bổ sung trong ngày Tết

Các loại hạt có lợi ích sức khỏe vi diệu nên bổ sung trong ngày Tết

Tết này thay vì ăn nhiều bánh kẹo, bạn nên tích cực thưởng thức những loại hạt rất tốt cho sức khỏe để tránh bị tăng cân, mệt mỏi.

Đăng ngày: 06/06/2026
Những bệnh về da dễ mắc trong nắng nóng mùa hè

Những bệnh về da dễ mắc trong nắng nóng mùa hè

Bác sĩ Trình Ngô Bỉnh, Khoa Da liễu Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Central Park TP HCM, đúc kết 8 bệnh da thường gặp trong thời tiết nắng nóng mùa hè và cách phòng tránh, xử lý.

Đăng ngày: 03/06/2026
Gai cột sống - bệnh nguy hiểm song khó phát hiện sớm

Gai cột sống - bệnh nguy hiểm song khó phát hiện sớm

Bác sĩ Randell DuPraw, chuyên gia nắn chỉnh thần kinh cột sống tại Maple Healthcare, giải thích gai cột sống là những mảng xương thừa mọc ra dọc theo rìa các đốt xương sống.

Đăng ngày: 01/06/2026
Lá bìm bìm làm thuốc

Lá bìm bìm làm thuốc

Bìm bìm được dùng phổ biến theo kinh nghiệm dân gian để làm thuốc lợi tiểu chữa phù thũng, đái dắt. Bìm bìm là loại dây leo. Lá mọc so le, chia 5 thùy. Hoa mầu trắng hay lam tím. Quả nang.

Đăng ngày: 30/05/2026
Nam giới và nữ giới ai chịu đau tốt hơn?

Nam giới và nữ giới ai chịu đau tốt hơn?

Nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc ĐH Malaga chỉ ra, khả năng chịu đau ở nam giới và nữ giới là tương tự nhau.

Đăng ngày: 30/05/2026
Chữa trị ung thư: Đã có nhiều kỹ thuật mới

Chữa trị ung thư: Đã có nhiều kỹ thuật mới

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 10 triệu ca ung thư mới mắc và khoảng 6 triệu người chết do ung thư. Tuy nhiên, hiện nay, đã có khá nhiều lọai bệnh ung thư có thể phòng ngừa và điều trị nhờ sự tiến bộ không ngừng của khoa học. GS Nguyễn Chấn Hùng, Giám đốc

Đăng ngày: 29/05/2026
Khoa Học News