Phát hiện nghĩa trang lâu đời nhất thế giới tại Nam Phi

Các nhà cổ sinh vật học ở Nam Phi vừa thông báo họ đã phát hiện nghĩa trang lâu đời nhất thế giới, trong đó chứa hài cốt của chủng người Homo naledi - một họ hàng xa của con người trong thời kỳ đồ đá, có bộ não rất nhỏ, thành thạo leo cây và được cho là không có khả năng thực hiện những hành vi phức tạp.

Phát hiện nghĩa trang lâu đời nhất thế giới tại Nam Phi
Nghĩa trang lâu đời nhất thế giới có chứa hài cốt của chủng người Homo naledi, họ hàng xa của loài người. (Ảnh minh họa: AFP)

Nhóm nghiên cứu-do nhà cổ sinh vật học nổi tiếng Lee Berger đứng đầu-đã phát hiện một số mẫu vật của người Homo naledi ở độ sâu khoảng 30 mét dưới lòng đất trong một hệ thống hang động thuộc Cradle of Humankind (Cái nôi của loài người) - một địa điểm được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là Di sản thế giới ở gần thành phố Johannesburg của Nam Phi.

Nhóm nhà khoa học nêu rõ: Đây là dấu mốc cổ xưa nhất về hoạt động chôn cất từng được lưu lại trong dữ liệu của loài vượn người, sớm hơn tối thiểu 100.000 năm so với thời điểm từng tìm thấy bằng chứng về hoạt động chôn cất của người Homo sapiens. Những phát hiện mới này thách thức những gì khoa học đã biết về sự tiến hóa của loài người, do chúng ta thường cho rằng một bộ não đủ lớn mới có thể cho phép con người thực hiện các hoạt động phức tạp và có ý nghĩa sâu sắc, ví dụ như việc chôn cất người chết".

Những ngôi mộ được cho là lâu đời nhất trước đó được khai quật ở Trung Đông và châu Phi, chứa hài cốt của người Homo sapiens và có niên đại khoảng 100.000 năm trước Công nguyên.

Trong khi đó, những ngôi mộ nêu vừa được nhóm nghiên cứu của ông Berger phát hiện tại Nam Phi có niên đại ít nhất 200.000 năm trước Công nguyên.

Quan trọng hơn, những ngôi mộ này là của người Homo naledi-một chủng người nguyên thủy với bộ não rất nhỏ, chỉ cao khoảng 1,5 mét khi đứng thẳng, có ngón tay và ngón chân cong, bàn tay và bàn chân thường được sử dụng cho việc di chuyển.

Hóa thạch xương của người Homo naledi lần đầu tiên được phát hiện vào năm 2013 tại hệ thống hang động có tên là Rising Star. Những nấm mồ hình bầu dục của nghĩa trang nói trên cũng lần đầu tiên được tìm thấy trong khi tiến hành khai quật tại địa điểm này năm 2018.

Theo các nhà khoa học, những chiếc hố sâu đã được người Homo naledi cố ý đào lên và sau đó lấp lại để che lấp các thi hài yên nghỉ bên trong. Những chiếc hố này chứa ít nhất 5 thi hài.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khai quật mộ cổ,

Khai quật mộ cổ, "sốc" khi phát hiện hài cốt là người khác loài

Hai ngôi mộ cổ được phát hiện trong hang động Rising Star ở Nam Phi hoàn toàn lật ngược bức tranh mà chúng ta vẫn mô tả về loài người tuyệt chủng đầy bí ẩn Homo naledi.

Đăng ngày: 07/06/2023
Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm do loài người khác điều hành

Lộ diện lò hắc ín 200.000 năm do loài người khác điều hành

Một loạt bằng chứng khảo cổ gây sốc cho thấy những con người khác loài với chúng ta, đã tuyệt chủng, từng làm chủ kỹ thuật sản xuất hắc ín.

Đăng ngày: 06/06/2023
50 chiếc nhíp tiết lộ nỗi ám ảnh kỳ lạ của người La Mã cổ đại

50 chiếc nhíp tiết lộ nỗi ám ảnh kỳ lạ của người La Mã cổ đại

Ngoài bộ sưu tập hơn 50 chiếc nhíp, các nhà khảo cổ tìm thấy nhiều món đồ khác như dao cạo, chai nước hoa, đồ trang điểm.

Đăng ngày: 05/06/2023
Quét tia X,

Quét tia X, "rắn biển" hóa quái vật 240 triệu tuổi đầu cá sấu, mình cá heo

Oda, con " rắn biển" bí ẩn được tìm thấy trên một đỉnh núi Bắc Cực rồi bị lãng quên trong bảo tàng, vừa "hiện nguyên hình" là quái vật ngư long từng hùng cứ biển khơi thời khủng long.

Đăng ngày: 04/06/2023
Quái thú “mặt quỷ” hiện nguyên hình giữa lòng sông

Quái thú “mặt quỷ” hiện nguyên hình giữa lòng sông

Một nghĩa địa đầy quái thú khổng lồ vừa được khai quật ở bang Florida - Mỹ, trong đó có bộ hài cốt lớn nhất từ trước đến nay của " gomphothere" quái dị, có thể nặng tới 6 tấn.

Đăng ngày: 03/06/2023
Phát hiện hóa thạch cổ đại khi đi bộ trên bãi biển Mỹ

Phát hiện hóa thạch cổ đại khi đi bộ trên bãi biển Mỹ

Một chiếc răng voi ma mút dài khoảng 0,3m đã được tìm thấy trên bờ biển ở California. Phân tích sơ bộ cho thấy chiếc răng có niên đại dưới một triệu năm tuổi.

Đăng ngày: 03/06/2023
Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập

Phát hiện “choáng” từ hai xưởng ướp xác lớn nhất Ai Cập

Hai xưởng ướp xác có niên đại hơn 2.300 năm tiết lộ những chi tiết thú vị trong công nghệ đưa con người và động vật trở thành " bất tử" theo quan niệm cổ đại.

Đăng ngày: 02/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News