Phát hiện nhiều cổ vật nghìn năm tuổi ở Thành nhà Hồ
Ngày 24/6, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ cho biết, trong lúc đang cày bừa, một số người dân xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã phát hiện nhiều hiện vật cổ như đồ gốm, sứ, sắt, đá quý, xương... có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ X.
Nhiều cổ vật nghìn năm tuổi được phát hiện ở Thành nhà Hồ
Địa điểm phát hiện các hiện vật này cách Thành nhà Hồ hơn 1km về phía Đông Nam, nằm liền kề với hệ thống La thành của nhà Hồ. Trong số hàng trăm hiện vật được tìm thấy, bát, đĩa chiếm số lượng lớn, phần lớn được tráng men, chân đế để mộc, nhiều chiếc có đường kính miệng rộng, lòng bát còn có các con dấu kê để lại trong quá trình nung gốm.
Đặc biệt, tại đây còn phát hiện một số mảnh gốm cổ Đông Sơn có niên đại cách đây hàng nghìn năm, được trang trí vặn thừng hoặc hoa văn ô trám và những mảnh đá quý như đá mã não đỏ. Những hiện vật trên đã được Trung tâm Bảo tồn Di sản Thành nhà Hồ đưa về kho lưu giữ, bảo quản để phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày.

Kỳ lạ chiếc tủ lạnh hoành tráng thời cổ đại
Chắc hẳn nhiều người cho rằng tủ lạnh là thành tựu khoa học của thế kỷ 20. Ít người biết rằng tủ lạnh đã có từ thời cổ đại, từ năm 400 trước Công nguyên.

Đây là những cây mà NASA khuyên bạn nên trồng trong nhà
Bạn mới mua nhà nhưng không biết phải trang trí như thế nào? Hãy nghĩ ngay tới việc trồng cây cảnh, vừa "mát mắt" như các cụ nhà ta vẫn khen, lại vừa giúp phủ xanh Trái Đất này, dù chỉ là một phần bé nhỏ.

Khủng long làm "chuyện ấy" như thế nào?
Loài vật này có trọng lượng lên tới hàng chục tấn, dài hàng chục mét. Với kích thước lớn như vậy, chúng sẽ làm "chuyện ấy" như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp. Tuy nhiên, trong ba nền văn minh cổ đại này, những chuẩn mực về thiết kế kim tự tháp do người Ai Cập đặt ra được phần lớn mọi người công nhận là kiểu kim tự t

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.
