Phát hiện "quái vật ngư lôi" nửa tỉ năm tuổi ở Mỹ

Một loài quái vật chưa từng được biết đến trước đây, sống vào 500-505 triệu năm trước, hứa hẹn trả lời nhiều câu hỏi về chính chúng ta.

Theo Sci-News, hóa thạch gây kinh ngạc của loài quái vật nửa tỉ năm tuổi đã được tìm thấy từ hệ tầng Marjum thuộc dãy núi House Range phía Tây bang Utah - Mỹ.

Nó vừa được các nhà khoa học đặt tên là Nuucichthys rhynchocephalus.


Quái vật ngư lôi Nuucichthys rhynchocephalus - (Ảnh đồ họa: Franz Anthony)

Với niên đại lên đến 500-505 triệu năm, nó thuộc về lớp quái vật kỳ dị, phong phú của thời kỳ bùng nổ sinh học kỷ Cambri, đánh dấu một bước nhảy vọt trong sự tiến hóa của động vật trên Trái đất.

Ngay trước kỷ Cambri, động vật của Trái đất mới chỉ là những cá thể đa bào sơ khai, nghèo nàn về loài và hình thái.

Để rồi trong thời kỳ này, tất cả đột ngột tiến hóa nhanh chóng thành một lớp quái vật muôn hình vạn trạng, gia tăng mạnh về dân số lẫn sự đa dạng.

Tuy hầu hết chúng đã tuyệt chủng sau đó, nhưng vẫn là những loài đã đặt nền móng cho thế giới động vật sau này.

Nuucichthys rhynchocephalus càng quý giá vô song đối với ngành cổ sinh vật học, bởi nó là một trong 4 đại diện hiếm hoi cho tổ tiên của động vật có xương sống thời kỳ này từng được phát hiện trên thế giới.

Động vật có xương sống ngày nay bao gồm cá, động vật lưỡng cư, bò sát, chim, thú - tức bao gồm cả chúng ta.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi các nhà cổ sinh vật học Rudy Lerosey-Aubril và Javier Ortega-Hernández từ Đại học Harvard (Mỹ) cho biết: “Động vật có xương sống ban đầu bắt đầu có đôi mắt to và một loạt các khối cơ mà chúng ta gọi là myotome, đặc điểm thể hiện rất rõ trong hóa thạch này".

Loài mới này cũng có thân hình giống như một quả ngư lôi, về cơ bản có nhiều điểm tương đồng với cá ấu trùng - ví dụ một khoang giống như hệ thống mang thô sơ - nhưng không có vây và do đó có khả năng bơi hạn chế.

Nhưng theo TS Lerosey-Aubril, tất cả những đặc điểm này rõ ràng chỉ ra một số mối quan hệ với động vật có xương sống, mặc dù loài sơ khai này vẫn chưa thực sự phát triển xương.

Các tác giả suy đoán rằng, Nuucichthys rhynchocephalus có khả năng sống ở tầng nước cao của đại dương.

Vì lý do này và vì chúng không có các bộ phận khoáng hóa sinh học như xương hoặc vỏ nên chúng đặc biệt dễ bị phân hủy và thối rữa nhanh chóng sau khi chết, điều này giải thích tại sao chúng rất hiếm khi bị hóa thạch.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Royal Society Open Science.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Chấn động hóa thạch người 86.000 tuổi “thay đổi lịch sử nhân loại” ở Lào

Chấn động hóa thạch người 86.000 tuổi “thay đổi lịch sử nhân loại” ở Lào

Hài cốt hóa thạch từ hai cá thể Homo sapiens ở hang Tam Pà Ling đã thách thức lý thuyết lâu đời về làn sóng di cư đầu tiên của loài chúng ta khỏi châu Phi 50.000-60.000 năm trước.

Đăng ngày: 22/06/2025
Bé gái bất ngờ nhặt được dao cổ 3.700 tuổi khi chơi trong trường học

Bé gái bất ngờ nhặt được dao cổ 3.700 tuổi khi chơi trong trường học

Phát hiện này là một điều kỳ lạ hiếm có, vì chiếc dao được tìm thấy đơn lẻ, không có đồ vật đi kèm và được làm bằng đá không có nguồn gốc từ Na Uy.

Đăng ngày: 21/06/2025
Top 5 cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

Top 5 cổ vật khiến giới khoa học Anh bối rối

Từ "quả bóng tennis" hàng ngàn năm tuổi đến những hình thù khó hiểu, nhiều cổ vật vẫn khiến các nhà khảo cổ "bó tay" sau hàng thập kỷ, thế kỷ lộ diện.

Đăng ngày: 21/06/2025
Có bao nhiêu thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Có bao nhiêu thủy ngân trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Lăng Tần Thủy Hoàng, công trình kiến trúc lăng mộ vĩ đại của vị hoàng đế đầu tiên Trung Hoa, luôn ẩn chứa nhiều bí ẩn thu hút sự quan tâm của giới nghiên cứu và du khách.

Đăng ngày: 20/06/2025
Phát hiện cô gái Ai Cập mang khuôn mặt vàng ròng, cơ thể nguyên vẹn sau 3.000 năm

Phát hiện cô gái Ai Cập mang khuôn mặt vàng ròng, cơ thể nguyên vẹn sau 3.000 năm

Các nhà khoa học Ai Cập đã tìm được một kho báu vô song ngay gần lăng mộ Vua Tut huyền thoại, bao gồm một kim tự tháp thờ nữ hoàng bí ẩn và hơn 300 xác ướp nguyên vẹn, xa hoa.

Đăng ngày: 20/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Lục địa mất tích được tìm thấy sau 375 năm

Lục địa mất tích được tìm thấy sau 375 năm

Các nhà khoa học phải mất 375 năm để khám phá ra lục địa thứ tám của thế giới.

Đăng ngày: 20/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News