Phát hiện "quái vật" nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta

Centautus A, một trong các thiên hà hàng xóm của Milky Way – thiên hà chứa Trái đất – thật ra là tàn tích của 2 quái vật nuốt nhau.

Centaurus A cách chúng ta chỉ 12 triệu năm ánh sáng và là một "đồng loại kỳ lạ" của Milky Way. Nó không hề là một thiên hà xoắn ốc tròn đẹp như hầu hết các thiên hà chúng ta từng thấy trong vũ trụ, mà dường như bị cái gì đó làm vỡ, làm loang ra vùng không gian bên cạnh. Nó dày đặc bụi dưới dạng những vệt đen, đĩa thiên hà bị cong vênh rõ ràng.

Phát hiện quái vật nuốt thiên hà ngay bên cạnh chúng ta
Thiên hà Centaurus A - (Ảnh: NSF).

Nghiên cứu mới từ phòng thí nghiệm NOIRLab của NSF (Quỹ khoa học Quốc gia Mỹ) cho thấy hình dạng đặc biệt đó là bằng chứng cho một vụ va chạm và "nuốt" thiên hà rất khủng khiếp, có thể vì 2 thiên hà đụng độ nhau đều quá lớn và quá mạnh mẽ.

Loading...

Vụ va chạm đã kích hoạt một loạt các vụ nổ hình thành sao, tạo thành vùng hỗn loạn màu đỏ rực của các đám mây hydro và màu xanh lam của các ngôi sao nhỏ non trẻ.

Lỗ đen siêu khối – trái tim của Centaurus A – có khối lượng gấp 55 triệu Mặt trời cũng là một vật thể thú vị, vì đang phun vào không gian những tia phản lực mạnh mẽ kéo dài hàng ngàn năm ánh sáng, cho thấy nó đang ngấu nghiến vật chất. Vật chất từ vùng lõi của thiên hà vẫn không ngừng rơi xuống lỗ đen, biến cả tổng thể thành một khối ánh sáng "bùng nổ" kỳ dị.

Theo các tác giả, thiên hà này sẽ là một "phòng thí nghiệm" tuyệt vời cho giới thiên văn. Nó cũng cung cấp cho chúng ta cái nhìn về tương lai thiên hà chứa Trái đất. Milky Way của chúng ta cũng là một thiên hà "quái vật" đã đạt được kích thước ngày nay nhờ ít nhất 16 vụ nuốt chửng thiên hà khác. Nhưng ước tính 2 tỉ năm sau chúng ta sẽ gặp một vụ va chạm xứng tầm, cùng kiểu với những gì Centaurus A đã gặp phải. Đó là cuộc đụng độ với thiên hà Tiên Nữ (Andromera) khổng lồ, một sự kiện được cho là sẽ hất văng Trái đất khỏi vùng sự sống của hệ Mặt trời.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ

Bắt được tín hiệu vô tuyến lạ từ "virus vũ trụ"

Một " quả bom" vũ trụ nhỏ gọn, len lỏi theo hình xoắn ốc vào tận lõi của một ngôi sao khác tạo ra siêu tân tinh VT 1210 + 4956, dội vào đài thiên văn Trái Đất tín hiệu vô tuyến cực mạnh.

Đăng ngày: 08/09/2021
Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi

Trái đất có thể bị nuốt chửng bởi "lỗ đen lang thang"?

Lỗ đen là vùng không-thời gian nơi có mức độ hấp dẫn mạnh đến mức không thứ gì, kể cả ánh sáng, có thể thoát khỏi. Bất cứ thứ gì đến quá gần lỗ đen đều bị diệt vong.

Đăng ngày: 07/09/2021
Chuyện thật như đùa: Đường lên Mặt trăng của NASA và SpaceX bị những tệp PDF... chặn đứng

Chuyện thật như đùa: Đường lên Mặt trăng của NASA và SpaceX bị những tệp PDF... chặn đứng

Nó chẳng phải là vấn đề khoa học nan giản, chỉ đơn thuần là thủ tục xử lý vụ kiện NASA của tòa án!

Đăng ngày: 07/09/2021
Sao chổi nhả

Sao chổi nhả "rượu" khi lao qua Trái đất

Khi lao qua Trái đất vào giữa năm 2018, sao chổi 46P / Wirtanen giải phóng lượng cồn cao bất thường.

Đăng ngày: 07/09/2021
SpaceX sắp phóng tàu chở toàn hành khách tư nhân lên vũ trụ

SpaceX sắp phóng tàu chở toàn hành khách tư nhân lên vũ trụ

Nhiệm vụ mang tên Inspiration4, sẽ cất cánh từ bệ phóng 39A của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Kennedy tại Florida vào giữa tháng 9.

Đăng ngày: 06/09/2021
Lần đầu tiên phát hiện ra

Lần đầu tiên phát hiện ra "màu sắc" của vụ nổ vô tuyến nhanh

Các nhà khoa học đã kết nối hai kính thiên văn vô tuyến lớn nhất trên thế giới để quan sát kỹ " màu sắc" bí ẩn của hiện tượng giữa các thiên hà được gọi là

Đăng ngày: 06/09/2021
Bán hành tinh

Bán hành tinh "sinh ra từ hư không" xé toạc không gian gần Trái đất

Vật thể mang tên Tai Nạn nằm đâu đó giữa trạng thái hành tinh khổng lồ và ngôi sao thất bại được xác định có tuổi đời lên tới 13 tỉ năm, tức đã xuất hiện trong thiên hà của chúng ta từ thuở sơ khai.

Đăng ngày: 04/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News