Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên

Rùa hộp trán vàng miền Nam nặng khoảng 1kg, có mai màu nâu nhạt, với khác biệt độc đáo là yếm có thể khép kín hoàn toàn với mai.

Các nhà nghiên cứu Việt Nam và Nga mới đây đã phát hiện loài rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata), tên gọi khác là rùa hộp Việt Nam, thuộc họ rùa đầm (Geoemydidae). Loài rùa này được các chuyên gia phát hiện trong chuyến khảo sát hồi tháng 1, khi thực hiện đề tài "Nghiên cứu hiện trạng và đề xuất giải pháp quản lý, bảo tồn đa dạng sinh học khu vực Đèo Cả - Hòn Vọng Phu, tỉnh Phú Yên", do Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Viện Khoa học Lâm nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên và Đại học Tổng hợp Moscow, Liên bang Nga thực hiện. Đây là loài quý hiếm, đặc hữu của khu vực Phú Yên và một số tỉnh lân cận Khánh Hòa, Bình Định và Đắk Lắk.

Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên
Loài rùa hộp trán vàng miền Nam. (Ảnh: Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga).

Khi khảo sát các nhà khoa học ghi nhận loài này có điểm khác biệt là yếm của chúng có thể khép kín hoàn toàn với mai, không có khuyết ở phía sau các tấm yếm màu vàng nhạt, có đốm đen lớn; đầu hơi thon nhọn ở phía trước, mũi ngắn, đầu màu vàng nhạt hoặc nâu đỏ, có các đốm nhỏ sẫm màu.

Các loài rùa thông thường chỉ có thể rụt đầu và chân vào mai, vẫn để "hở da thịt" bên ngoài. Nhưng rùa hộp trán vàng miền Nam có điểm khá độc đáo, chúng có thể biến mình thành một chiếc hộp kín hoàn toàn bằng cách rụt đầu, chân vào trong và "đậy nắp" lại. Điều này khiến chúng trở nên bất khả xâm phạm vì không để hở bất kỳ một phần cơ thể nào. "Chiếc "nắp hộp" của chúng chính là hai mảnh mai (phần trên) và yếm (phần dưới) có thể cử động, đây là đặc trưng của các loài rùa hộp mà các loài rùa khác không có.

Phát hiện rùa hộp trán vàng quý hiếm tại Phú Yên
Mặt trên (trái) và mặt dưới của cá thể rùa hộp trán vàng miền Nam. (Ảnh: Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga).

Theo Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Việt Nam (WCS Việt Nam), Đông Nam Á là khu vực có các loài rùa cạn và rùa nước ngọt đa dạng nhất thế giới, với hơn 90 loài, chiếm hơn 25% tổng số các loài rùa cạn và rùa nước ngọt đã biết. Trong đó, Việt Nam là nơi sinh sống của 25 loài rùa cạn và rùa nước ngọt bao gồm hai loài đặc hữu, rùa hộp trán vàng miền Nam (Cuora picturata) và rùa Trung Bộ (Mauremys annamensis).

Hiện rùa hộp trán vàng miền Nam xếp ở cấp độ cực kỳ nguy cấp, theo Danh lục đỏ của Liên minh Quốc tế Bảo tồn thiên nhiên và tài nguyên thiên nhiên (IUCN). Ngoài tự nhiên ước tính có khoảng 3.000 - 10.000 cá thể. Tại Việt Nam, số lượng các loài rùa hộp trán vàng đang bị giảm sút nhanh chóng do mất môi trường sống và nạn săn bắt.

Theo chuyên gia từ Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, để bảo tồn và phát triển loài rùa hộp trán vàng miền Nam đặc biệt quý hiếm, cần bảo vệ môi trường sống, giáo dục nâng cao nhận thức của người dân không săn bắt và buôn bán động vật hoang dã.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Rau quả đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng?

Rau quả đông lạnh có bị mất chất dinh dưỡng?

Khi không có điều kiện thường xuyên mua rau quả tươi, nhiều người chọn dùng rau quả đông lạnh. Cách bảo quản này có làm rau quả mất chất dinh dưỡng không?

Đăng ngày: 06/06/2024
Florida tổ chức cuộc thi bắt trăn Miến Điện xâm hại

Florida tổ chức cuộc thi bắt trăn Miến Điện xâm hại

Cuộc thi săn trăn Python Challenge hàng năm ở Florida chính thức nhận đăng ký tham gia với mục đích kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng để kiểm soát quần thể trăn xâm hại.

Đăng ngày: 05/06/2024
Sói già một mắt lập kỷ lục sinh lứa con thứ 10

Sói già một mắt lập kỷ lục sinh lứa con thứ 10

Tờ Cowboy State Daily đưa tin, con sói già một mắt được đặt tên Wolf 907F đã sinh lứa mới nhất vào tháng trước.

Đăng ngày: 05/06/2024
Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng

Rùa biển lại vào bãi biển ở Bình Định đẻ trên 100 trứng

Cá thể rùa biển này có kích thước dài 0,94m, chiều rộng mai rùa 0,86m, ước nặng hơn 90kg bằng với kích thước cá thể rùa biển trước đó đã lên bãi đẻ trứng vào đêm ngày 21/5.

Đăng ngày: 04/06/2024
Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Loài rắn sở hữu họa tiết sặc sỡ và độc đáo tại Việt Nam!

Tại Việt Nam có phân bố một loài rắn sở hữu lớp vảy nhiều màu sắc, với họa tiết đẹp mắt. Đó là loài rắn gì và có nguy hiểm cho con người hay không?

Đăng ngày: 03/06/2024
Top 12 sinh vật nhìn thấy là giật mình

Top 12 sinh vật nhìn thấy là giật mình

Bộ dáng xấu, bản mặt hung dữ, hàm răng nhọn hoắt... những sinh vật này khiến người xem giật mình khi mới nhìn thấy.

Đăng ngày: 02/06/2024
Hồng hạc 70 tuổi lần đầu đẻ trứng khi tìm được bạn tình

Hồng hạc 70 tuổi lần đầu đẻ trứng khi tìm được bạn tình

Hồng hạc Gertrude, thọ gần gấp đôi tuổi thọ trung bình ngoài tự nhiên, gây bất ngờ khi đẻ quả trứng đầu tiên với bạn tình kém 33 tuổi.

Đăng ngày: 01/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News