Phát hiện rùng mình về "thủy quái ngoài hành tinh" 365 triệu tuổi

Loài thủy quái kỷ Devon mang tên "Alienacanthus" được xác định là sinh vật có vết cắn nguy hiểm nhất từng được biết đến.

Riêng cái tên Alienacanthus, có nghĩa là một thủy quái gai "ngoài hành tinh", đã đủ cho thấy sự kỳ dị của sinh vật từng gây kinh hoàng cho đại dương cổ đại này.

Thủy quái "ngoài hành tinh" Alienacanthus - Ảnh: Beat Scheffold và Christian Klug

Trong đó, "acanthus" là một loại cây có gai ở vùng Địa Trung Hải, được liên tưởng đến khi đặt tên bởi lẽ phần hàm hóa thạch mà các nhà khoa học thu thập được cũng tua tủa gai - thực ra là răng - như loài cây đó.

Không chỉ vậy, hàm dưới đầy răng của nó còn thon và dài bất thường, mà theo nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Royal Society Open Science, đủ để gây ra vết cắn khủng khiếp nhất từng được ghi nhận.

Phát hiện rùng mình về thủy quái ngoài hành tinh 365 triệu tuổi
Hóa thạch của Alienacanthus - (Ảnh: Melina Jobbins and Christian Klug).

Hóa thạch của Alienacanthus thực ra đã được khai quật ở Ba Lan từ năm 1957, nhưng cho đến nay, nhờ có các kỹ thuật hiện đại, hình dáng đầy đủ cũng như độ nguy hiểm của thủy quái này mới được tiết lộ.

Kết quả định tuổi hóa thạch cho thấy Alienacanthus thuộc về kỷ Devon. Đó là một kỷ địa chất kéo dài 60 triệu năm từ lúc kỷ Silur kết thúc 419 triệu năm trước cho đến khi kỷ Than Đá bắt đầu khoảng 359 triệu năm trước.

Đây cũng là kỷ nguyên quan trọng với hệ động vật địa cầu: Chính là thời đại một số loài thủy quái cổ đại bắt đầu tiến hóa để sống trên bờ, trở thành động vật bốn chân.

Theo nhà cổ sinh vật học Melina Jobbins của Đại học Zurich (Thụy Sĩ) viết trên The Conversation, những phát hiện mới về Alienacanthus đã lập kỷ lục mới về hình dạng thực sự mà các thủy quái kỷ Devon có thể sở hữu.

Ngoài mẫu vật ở Ba Lan, một số hóa thạch khác ở Morocco cũng được xác định là thuộc về loài thủy quái này.

Vào kỷ Devon, hai quốc gia đó nằm ở bờ biển phía Đông Bắc và phía Nam của một siêu lục địa rộng lớn. Điều này có nghĩa Alienacanthus phân bố rộng rãi khắp siêu đại dương thời kỳ này.

Thủy quái cũng được xác định là thuộc về một nhóm cá bọc thép là những động vật có xương sống có hàm đầu tiên. Tuy nhiên, chưa loài nào thuộc nhóm này có khuôn mặt "ngoài hành tinh" như Alienacanthus.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những

Hài cốt 43.000 năm tiết lộ khởi đầu của những "con người lai"

Những bộ xương trong hang động Ilsenhöhle nước Đức là bằng chứng về một giai đoạn quan trọng trong lịch sử di cư và tiến hóa của con người.

Đăng ngày: 02/02/2024
Ngôi mộ đá cổ nhất Thụy Điển và bí ẩn hộp sọ mất tích

Ngôi mộ đá cổ nhất Thụy Điển và bí ẩn hộp sọ mất tích

Một ngôi mộ thời kỳ đồ đá mới 5.500 năm tuổi ở Thụy Điển chứa hài cốt của ít nhất 12 người nhưng nhiều hộp sọ và xương dài của họ đã bị mất tích.

Đăng ngày: 01/02/2024
Lộ diện thủy quái 249 triệu tuổi chưa từng thấy trên thế giới

Lộ diện thủy quái 249 triệu tuổi chưa từng thấy trên thế giới

Loài thủy quái lạ lùng này không chỉ tạo nên một loài mới mà còn ghi tên cả một chi động vật mới lên hồ sơ cổ sinh vật học.

Đăng ngày: 31/01/2024
Phát hiện chấn động: Tìm thấy dấu chân khủng long hơn 225 triệu năm tuổi ở Thái Lan

Phát hiện chấn động: Tìm thấy dấu chân khủng long hơn 225 triệu năm tuổi ở Thái Lan

Đây là dấu chân khủng long lâu đời nhất từng được tìm thấy ở Thái Lan và châu Á.

Đăng ngày: 31/01/2024
Xuất hiện sinh vật 1,6 tỉ năm

Xuất hiện sinh vật 1,6 tỉ năm "thay đổi lịch sử Trái đất" ở Trung Quốc

Một cuộc khai quật ở Trung Quốc vừa thu thập được hóa thạch gây kinh ngạc của các sinh vật 1,6 tỉ tuổi, sở hữu bước ngoặt tiến hóa.

Đăng ngày: 30/01/2024
Bí ẩn về bệnh giang mai trong bộ hài cốt 2.000 năm

Bí ẩn về bệnh giang mai trong bộ hài cốt 2.000 năm

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra bộ gene lâu đời nhất của vi khuẩn cùng họ với bệnh giang mai.

Đăng ngày: 29/01/2024
Bí ẩn báu vật vua Maya khiến kẻ trộm mộ lạc lối

Bí ẩn báu vật vua Maya khiến kẻ trộm mộ lạc lối

Ở khu vực nguyên vẹn khó hiểu giữa kim tự tháp Maya bị kẻ trộm mộ xới tung, các nhà khảo cổ đã phát hiện một báu vật độc nhất vô nhị.

Đăng ngày: 29/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News