Phát hiện sao chổi "ngoài hành tin"' khổng lồ đang lao thẳng về phía Mặt trời

Các nhà khoa học đã phát hiện một sao chổi "ngoài hành tinh" khổng lồ đang lao thẳng về phía Mặt trời.

Quả cầu không gian rộng 6km (được gọi là 96P/Machholz 1) được cho là đến từ một nơi nào đó bên ngoài Hệ Mặt trời và đang được theo dõi bởi tàu vũ trụ Đài quan sát Mặt trời và Nhật quyển (SOHO) của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) khi nó lao về phía Trái đất bên trong quỹ đạo của Sao Thủy, để lại một vệt băng giá trên đường đi của nó.

Phát hiện sao chổi ngoài hành tin' khổng lồ đang lao thẳng về phía Mặt trời
96P/Machholz 1 được chụp bởi tàu vũ trụ Galaxy Evolution Explorer (GALEX) của NASA.

Đuôi sao chổi chủ yếu bao gồm khí, chảy ra sau các khối băng và khí đóng băng khi chúng được làm nóng bởi bức xạ của Mặt trời. Năm 2008, một phân tích về vật chất do 150 sao chổi thải ra cho thấy 96P/Machholz 1 chứa ít hơn 1,5% mức dự kiến ​​của chất hóa học xyanogen, đồng thời cũng có hàm lượng carbon thấp - làm cho các nhà thiên văn học kết luận rằng, nó có thể là một vật thể xen kẽ từ một Hệ Mặt trời khác. Bây giờ, việc nó lao về phía Mặt trời có thể tiết lộ nhiều bí mật hơn nữa của nó.

Loading...

"96P là một sao chổi không điển hình, cả về thành phần lẫn hành vi, vì vậy chúng tôi không bao giờ biết chính xác những gì chúng tôi có thể nhìn thấy. Hy vọng chúng tôi có thể thu được một số kiến ​​thức khoa học tuyệt vời từ điều này và chia sẻ về nó với mọi người ngay khi có thể", Karl Battams, nhà vật lý thiên văn tại Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Hải quân ở Washington DC, cho biết .

David Machholz lần đầu tiên phát hiện ra sao chổi cùng tên vào năm 1986 bằng cách sử dụng kính viễn vọng bằng bìa cứng tự chế. Hầu hết các sao chổi rơi về phía Mặt trời có xu hướng nhỏ hơn 10m, và do đó bị đốt cháy khi chúng đến gần Trái đất.

Tuy nhiên, kích thước khổng lồ của Machholz 1 (cao hơn 2/3 chiều cao của đỉnh Everest) dường như bảo vệ nó khỏi sự bốc hơi hoàn toàn và SOHO đã phát hiện sao chổi này thực hiện 5 lần bay gần quanh Mặt trời kể từ khi phát hiện ra nó.

Phương pháp tiếp cận gần nhất của nó với Mặt trời sẽ diễn ra vào ngày 31/1 khi nó ở gần Trái đất ở khoảng cách gần hơn ba lần so với sao Thủy.

Sao chổi có thể đã tìm thấy chính nó trên quỹ đạo kỳ lạ của nó sau khi bị đẩy ra khỏi Hệ Mặt trời ban đầu bởi lực hấp dẫn của một hành tinh khổng lồ. Sau đó, sau một khoảng thời gian đáng kể lang thang trong vũ trụ, một cuộc gặp gỡ tình cờ với Sao Mộc có thể đã bẻ cong quỹ đạo của nó để gài nó xung quanh Mặt trời.

Các giả thuyết khác cũng cho rằng, sao chổi này có thể không phải là vật thể ngoài hành tinh, mà có thể đã hình thành ở những vùng chưa được hiểu rõ trong Hệ Mặt trời hoặc đã bị nổ tung chất xyanua của nó khi lặp lại hành trình quanh Mặt trời.

SOHO đã phát hiện hơn 3.000 sao chổi kể từ lần phóng vào tháng 12 năm 1995, mặc dù nhiệm vụ chính của tàu vũ trụ này là quan sát Mặt trời để tìm các vụ phun trào dữ dội được gọi là phun trào khối vành nhật hoa , hoặc các tia lửa Mặt trời có thể gây ra bão địa từ trên Trái đất.

Cơn bão mạnh nhất trong số những cơn bão này có thể phá vỡ từ trường của Trái đất đủ để khiến các vệ tinh rơi xuống Trái đất và các nhà khoa học đã cảnh báo rằng những cơn bão địa từ cực mạnh thậm chí có thể làm tê liệt Internet.

Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về

NASA/ESA công bố hình ảnh kinh ngạc về "Linh Hồn" của vũ trụ

Kính viễn vọng Hubble đã chụp được hình ảnh tuyệt đẹp về Tinh vân Linh Hồn, một vùng màu đỏ rực bên trong một vật thể khổng lồ cách chúng ta 7.000 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 31/01/2023
Gian nan con đường trở thành phi hành gia của NASA

Gian nan con đường trở thành phi hành gia của NASA

Để trở thành một phi hành gia của NASA phải trải qua rất nhiều giai đoạn tuyển chọn khắt khe, nhưng ngay cả khi được chọn cũng không có gì đảm bảo là bạn có thể được bay vào không gian.

Đăng ngày: 31/01/2023
Dùng

Dùng "thuật huyền bí", NASA lập kỳ tích về chiếc nôi sự sống ở "Hệ Mặt trời ngoài"

Hai kỳ tích đã được lập cùng lúc khi các nhà khoa học NASA quyết tận dụng mọi khả năng của siêu kính viễn vọng James Webb để vén màn bí ẩn về vật thể mang tên Chariklo.

Đăng ngày: 30/01/2023

"Màn bắn pháo hoa" kỳ lạ từ vụ nổ siêu tân tinh

Màn bắn pháo hoa từ một ngôi sao phát nổ là một sự kiện rất đặc biệt và không giống bất cứ hiện tượng vũ trụ nào đã được quan sát.

Đăng ngày: 30/01/2023
Tên lửa và vệ tinh gián điệp chết suýt tạo thảm họa trên quỹ đạo Trái đất

Tên lửa và vệ tinh gián điệp chết suýt tạo thảm họa trên quỹ đạo Trái đất

Theo công ty giám sát vệ tinh và phát hiện va chạm LeoLabs, hai mảnh rác vũ trụ đã trượt qua nhau với biên độ cực kỳ nhỏ là 6 mét.

Đăng ngày: 30/01/2023
Robot UAE sẽ thử nghiệm AI đầu tiên trên Mặt trăng

Robot UAE sẽ thử nghiệm AI đầu tiên trên Mặt trăng

Robot tự hành Rashid trang bị hệ thống học máy của Canada để giúp đưa ra các quyết định di chuyển, dự kiến đáp xuống Mặt trăng vào tháng 4.

Đăng ngày: 30/01/2023
NASA phát triển tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân

NASA phát triển tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân

NASA đang hợp tác với cơ quan nghiên cứu DARPA của Lầu Năm Góc để chế tạo tên lửa chạy bằng năng lượng hạt nhân cho sứ mệnh sao Hỏa.

Đăng ngày: 28/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News