Sự thật chết chóc về cách Trái đất có thể đã ra đời

Một Trái đất rộng rãi gấp đôi là điều không thể, bởi các nhà thiên văn vừa tìm thấy một sa mạc hành tinh tử thần.

Các hành tinh đá ngoài Hệ Mặt trời sở hữu điều kiện sống tương tự Trái đất từng được tìm thấy trong vũ trụ, nhưng ít hơn mong đợi bởi những ngoại hành tinh kích cỡ đó thường quá nhỏ và mờ để quan sát.

Một kích cỡ khả thi hơn để nghiên cứu - to gấp đôi Trái đất - chưa từng được tìm thấy. Nhóm khoa học gia đến từ Trường Đại học Rice ở Texas, Trường Đại học California ở Los Angeles (Mỹ) và Viện Thiên văn học Max-Planck Königstuhl (Đức) đã tìm ra lời giải thích trong nghiên cứu vừa được công bố trên tờ The Astrophysical Journal Letters.

Sự thật chết chóc về cách Trái đất có thể đã ra đời
Các nhà khoa học vừa tìm ra nguyên nhân vắng bóng một số loại hành tinh được trông đợi - (Ảnh: NASA/JPL-Caltech)

Loading...

Dựa trên dữ liệu khổng lồ mà các kính thiên văn khắp thế giới tìm về, họ đã xây dựng một mô hình hình thành hành tinh ngoạn mục, chỉ ra sự di cư phổ biến của các hành tinh non trẻ.

Điều này từng được đề cập đến trong các nghiên cứu về Hệ Mặt trời, trong đó kẻ di cư chắc chắn nhất là sao Mộc: Tiến gần lại Mặt trời trong buổi sơ khai, góp phần vào sự hình thành các hành tinh nhỏ giữa nó và Mặt trời, bao gồm địa cầu.

Thế nhưng mô phỏng siêu máy tính mới còn chỉ ra rằng sự di chuyển vào phía trong của các hành tinh đĩa bụi và khí khổng lồ của một hệ sao sơ khai còn dẫn đến một hậu quả thảm khốc: Các hành tinh va chạm với nhau, giết chết nhau - và nếu may mắn sẽ gộp lại thành những thế giới mới.

"Sự di cư của các hành tinh trẻ về phía sao mẹ tạo ra tình trạng quá tải và thường xuyên dẫn đến các vụ va chạm kinh hoàng làm tách các hành tinh ra khỏi bầu khí quyền giàu hydro của chúng" - tiến sĩ Andre Izidoro từ Trường Đại học Rice ở Texas, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Trích dẫn nghiên cứu, tờ Space cho biết quá trình này đã biến các thế giới thành 2 dạng hành tinh: Một nhóm hành tinh đá có kích thước khoảng 1,4 lần Trái đất hay nhỏ hơn; một nhóm khác là các hành tinh khí dạng sao Hải Vương nhỏ, có bán kính gấp 2,4 lần bán kính Trái đất trở lên.

Loại nhỏ là các hành tinh bị tước bớt khí quyển giàu hydro và trở thành hành tinh đá, loại lớn may mắn thoát nạn dù có lẽ cũng bị va chạm, nhưng khí quyển vẫn đủ dày để vẫn là hành tinh khí.

Trái đất của chúng ta có thể đã ra đời như thế, với giả thuyết đã được chứng minh gần như chắc chắn về vụ va chạm 4,5 tỉ năm trước giữa một Trái đất sơ khai khác biệt và một hành tinh cỡ sao Hỏa tên Theia. Vụ va chạm này được cho là đã bắn ra một khối vật chất mà sau đó được kết tụ thành Mặt trăng.

Nhưng rõ ràng, dù khởi đầu chết chóc, Trái đất vẫn sống được.

Nghiên cứu mới cũng chỉ ra rằng sự phân tách hai loại hành tinh khác biệt và tạo nên một "sa mạc tử thần" - vùng hoàn toàn không có hành tinh nào ở khoảng giữa kích thước 1,4 lần và 2,4 lần Trái đất - xảy ra chỉ khoảng 50 triệu năm đầu tiên của một hệ sao.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
SpaceX khai hỏa 14 động cơ của tên lửa Super Heavy

SpaceX khai hỏa 14 động cơ của tên lửa Super Heavy

SpaceX lần đầu tiên thử nghiệm kích hoạt 14 động cơ trên tên lửa đẩy Super Heavy của tổ hợp Starship, nhiều gấp đôi số động cơ trong thử nghiệm trước đó.

Đăng ngày: 16/11/2022

"Rắn" plasma tốc độ 612.000km/h trên Mặt trời

Tàu vũ trụ của NASA và ESA ghi hình luồng plasma lạnh di chuyển như rắn trên bề mặt Mặt trời với tốc độ chóng mặt.

Đăng ngày: 16/11/2022

"Bóng ma" trên trời: Một lỗ đen vừa bay ngang tầm mắt người Trái đất?

Thủ phạm của sự mờ ảo vĩ đại - ngôi sao Betelgeuse từng khiến mọi người tưởng rằng sắp nổ tung vào năm 2019 - có thể là một lỗ đen hiếm hoi mà loài người đã trực tiếp quan sát được nhưng không hề hay biết.

Đăng ngày: 16/11/2022
Ngôi sao bị xé toạc, lộ ra hố đen ẩn núp

Ngôi sao bị xé toạc, lộ ra hố đen ẩn núp

Một loại lỗ đen hiếm gặp đã bị bắt gặp khi " ra tay" giết chết một ngôi sao.

Đăng ngày: 15/11/2022
Những thách thức khi con người sinh tồn trong đêm Mặt trăng

Những thách thức khi con người sinh tồn trong đêm Mặt trăng

Đêm Mặt Trăng dài bằng 14 ngày Trái Đất với mức nhiệt có thể xuống tới -180 độ C đặt ra thách thức lớn cho các phi hành gia.

Đăng ngày: 15/11/2022
Trung Quốc trình làng tên lửa mới, siêu tên lửa SLS của NASA trở nên

Trung Quốc trình làng tên lửa mới, siêu tên lửa SLS của NASA trở nên "lỗi thời"

Tại Triển lãm Hàng không Chu Hải đang diễn ra, Trung Quốc trình bày thiết kế mới của siêu tên lửa Long March 9, có vây lưới và không có tên lửa đẩy bên hông.

Đăng ngày: 15/11/2022
Rùng mình: Dây vũ trụ 13,8 tỉ tuổi làm Trái đất nhiễm điện từ?

Rùng mình: Dây vũ trụ 13,8 tỉ tuổi làm Trái đất nhiễm điện từ?

Những sợi dây vũ trụ dưới dạng nếp gấp không - thời gian còn sót lại từ vụ nổ Big Bang có thể là nguồn gốc tạo ra điện từ cho mọi vật thể trong vũ trụ, bao gồm thiên hà chứa Trái Đất.

Đăng ngày: 14/11/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News