Phát hiện "Sao Mộc nóng" có nhiệt độ 2 bề mặt chênh lệch tới 6.000 độ

Nhiệt độ ở mặt ban ngày của "Sao Mộc nóng" khoảng 7.000-9.500 độ C, nóng hơn 2.000 độ C so với bề mặt Mặt trời, trong khi nhiệt độ ở mặt ban đêm của ngoại hành tinh này chỉ từ 1.000-2.700 độ C.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 14/8 trên tạp chí Nature Astronomy, một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện một "Sao Mộc nóng," với sự chênh lệch nhiệt độ cực lớn giữa hai bên bề mặt.

Phát
(Nguồn: Weizmann Wonder Wander)

"Sao Mộc nóng" là một thuật ngữ được các nhà thiên văn học sử dụng để mô tả các ngoại hành tinh tương tự với hành tinh khí khổng lồ "Sao Mộc nóng" về mặt vật lý, nhưng có quỹ đạo rất gần với các ngôi sao của chúng.

Bức xạ cực mạnh từ những ngôi sao này đã khiến nhiệt độ bề mặt của Sao Mộc ở mức cực cao.

Theo nhà thiên văn học Na'ama Hallakoun thuộc Viện Khoa học Weizmann (WIS)-trưởng nhóm nghiên cứu, họ đã phát hiện một "Sao Mộc nóng" quay quanh một sao lùn trắng - phần lõi còn sót lại của một ngôi sao đã đốt cháy hết nhiên liệu hạt nhân - ở vị trí cách Trái đất khoảng 1.400 năm ánh sáng.

Bà Hallakoun cho biết các nhà khoa học có thể nhìn thấy và nghiên cứu "Sao Mộc nóng" này, vì vật thể có kích thước rất lớn so với sao lùn trắng mà nó quay quanh - vốn mờ hơn 10.000 lần so với ngôi sao bình thường.

Nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng mặt ban ngày của "Sao Mộc nóng" này có mức nhiệt khoảng 7.000-9.500 độ C, nóng hơn 2.000 độ C so với bề mặt Mặt trời, trong khi nhiệt độ ở mặt ban đêm của ngoại hành tinh này chỉ từ 1.000-2.700 độ C.

Sự chênh lệch lên tới 6.000 độ C này là khoảng cách về nhiệt độ lớn nhất từng thấy ở một "Sao Mộc nóng".

Bà Hallakoun đánh giá yếu tố này đã khiến đây "trở thành một phòng thí nghiệm hoàn hảo cho các nghiên cứu trong tương lai về các điều kiện khắc nghiệt của Sao Mộc nóng".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu Mặt trăng của Nga chụp ảnh từ ngoài không gian

Tàu Mặt trăng của Nga chụp ảnh từ ngoài không gian

Luna-25, tàu đổ bộ Mặt Trăng đầu tiên của Nga phóng lên không gian hôm 11/8 gửi về những hình ảnh đầu tiên ngoài vũ trụ.

Đăng ngày: 16/08/2023
Điều chưa biết về người anh em song sinh của

Điều chưa biết về người anh em song sinh của "quái vật vũ trụ"

Chúng ta từng được nghe hoặc biết về lỗ đen (hay hố đen) vũ trụ. Nhưng " anh em song sinh" với lỗ đen là lỗ trắng thì không phải ai cũng biết. Vậy lỗ trắng là gì và chúng có thực sự tồn tại?

Đăng ngày: 15/08/2023
Nhật thực

Nhật thực "vòng tròn lửa" 2023 sẽ diễn ra vào tháng 10

Vào ngày 14/10, nhật thực hình khuyên " vòng tròn lửa" hoành tráng sẽ quét qua Bắc Mỹ và nhiều người chỉ có thể nhìn thấy nó một lần trong đời tại một số bang của Mỹ.

Đăng ngày: 15/08/2023
NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh, vô tình gây mối đe dọa khác

NASA làm chệch hướng tiểu hành tinh, vô tình gây mối đe dọa khác

NASA dùng tàu vũ trụ DART để thử nghiệm chuyển hướng một tiểu hành tinh, nhưng vô tình đánh bật 37 tảng đá lớn bay trong không gian với tốc độ 21.000km/h.

Đăng ngày: 15/08/2023
Mục tiêu đặc biệt của Nga khi đưa tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng

Mục tiêu đặc biệt của Nga khi đưa tàu vũ trụ thám hiểm Mặt trăng

Tàu vũ trụ Luna-25 Nga sẽ xác định xem có sự xuất hiện của nước trên Mặt trăng - điều kiện tiên quyết để con người định cư lâu dài.

Đăng ngày: 15/08/2023
Những kỷ lục do tàu thăm dò Mặt trời của NASA thiết lập

Những kỷ lục do tàu thăm dò Mặt trời của NASA thiết lập

Sau 5 năm hoạt động, tàu Parker Solar gặt hái nhiều thành tựu nổi bật, trong đó có việc trở thành tàu vũ trụ đầu tiên " chạm vào Mặt trời".

Đăng ngày: 15/08/2023
Sao Thủy - Hành tinh ra đời từ toán học bị Einstein

Sao Thủy - Hành tinh ra đời từ toán học bị Einstein "xóa sổ"

Thế kỷ 19, các nhà thiên văn tính toán ra một hành tinh trong hệ Mặt Trời và đặt tên là Vulcan, nhưng chưa ai thực sự quan sát được.

Đăng ngày: 15/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News