Phát hiện "siêu mãng xà" vũ trụ cuốn lấy thiên hà chứa Trái đất

Một cấu trúc khổng lồ ngoài sức tưởng tượng, hoàn toàn mới và khó lòng giải thích nổi đã được phát hiện trong thiên hà chứa Trái đất.

Cấu trúc mới được đặt tên là "Cattail", tức "Đuôi Mèo", vì nó là một vật thể dạng sợi khổng lồ, trông như một con mãng xà "quái vật" đang cuốn lấy thiên hà xoắn ốc của chúng ta.

Phát hiện siêu mãng xà vũ trụ cuốn lấy thiên hà chứa Trái đất
Thiên hà chứa Trái đất Milky Way - (Ảnh đồ họa từ IFL Science).

Trong bài công bố trên Astrophysical Journal Letters, các nhà khoa học từ Đại học Nam Kinh ở Trung Quốc cho biết đó là cấu trúc dạng sợi khổng lồ xa nhất và lớn nhất từng được phát hiện trong thiên hà chứa Trái đất Milky Way.

Loading...

Theo Science Alert, Cattail được phát hiện nhờ công Kính viễn vọng vô tuyến hình cầu khẩu độ khổng lồ (FAST), công cụ nhằm xác định những đám mây hydro nguyên tử trung tính (HI). Những đám mây như vậy thường được tìm thấy trong các nhánh xoắn ốc của các thiên hà giống như thiên hà của chúng ta.

Tuy nhiên, họ đã phát hiện một thứ gì đó ngoài dự kiến, bản chất là một sợi khí, nhưng quá lớn so với các sợi khí khác trong thiên hà. Nó có chiều dài khoảng 16.300 năm ánh sáng và rộng tận 657 năm ánh sáng, tức còn lớn hơn nhiều so với cấu trúc từng được cho là lớn nhất thiên hà là Vành đai của Gould (9.000 năm ánh sáng).

Nó gần như xuất hiện từ hư không, hoàn toàn không phải một sợi khi bắt nguồn từ trung tâm thiên hà rồi được kéo dài bởi các nhánh xoắn ốc như các sợi khí khác. Nó cũng không phải là một "cánh tay xoắn ốc" mới hình thành của thiên hà, theo IFL Science.

Vì vậy, để trả lời Cattail thật sự là cái gì, còn cần rất nhiều nghiên cứu tiếp theo. Nhưng nó cũng đã tiết lộ cho chúng ta thấy thiên hà chứa Trái đất là một thế giới ngoạn mục và còn mang rất nhiều điều ngoài sức tưởng tượng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phát hiện một cấu trúc mới trong quang quyển Mặt trời

Trung Quốc phát hiện một cấu trúc mới trong quang quyển Mặt trời

Tạp chí quốc tế Astrophysical Journal gần đây công bố trực tuyến một nghiên cứu cho thấy, có một lớp nối từ trường quy mô nhỏ trong quang quyển của Mặt Trời mà trước đây chưa từng được biết đến.

Đăng ngày: 10/08/2021
Các nhà khoa học phát hiện 4 ngoại hành tinh đang hình thành

Các nhà khoa học phát hiện 4 ngoại hành tinh đang hình thành

Khám phá mới về bốn ngoại hành tinh non trẻ cách chúng ta chỉ 130 năm ánh sáng có thể cung cấp thêm hiểu biết về Trái đất sơ khai.

Đăng ngày: 10/08/2021
Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9

Bằng chứng mới: Hành tinh thứ 9 "bị hỏng" là kho vàng vũ trụ khổng lồ?

Các phép đo mới về nhiệt độ bề mặt Psyche - thứ được cho là lõi của hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời - cho thấy nó chứa đầy kim loại quý mà NASA ước tính giá trị lên tới hơn 10.000 tỉ USD.

Đăng ngày: 09/08/2021
Sắp tới, hai tàu vũ trụ sẽ ghé thăm sao Kim

Sắp tới, hai tàu vũ trụ sẽ ghé thăm sao Kim

Vào tuần tới, hai tàu thăm dò không gian sẽ đi qua sao Kim khi đến vùng trong của Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 09/08/2021
'Bóng ma nhảy múa cách xa 1 tỷ năm ánh sáng

'Bóng ma nhảy múa cách xa 1 tỷ năm ánh sáng

Các nhà thiên văn học phát hiện những đám mây electron khổng lồ trông giống như bóng ma đang nhảy múa xung quanh hai thiên hà xa xôi.

Đăng ngày: 09/08/2021
Bức ảnh chưa từng có về một ngôi sao khổng lồ đang nổ

Bức ảnh chưa từng có về một ngôi sao khổng lồ đang nổ

Những hình ảnh đầu tiên từ vụ nổ của một ngôi sao khổng lồ cách Trái đất hơn một tỷ năm ánh sáng và những khoảnh khắc đầu tiên của nó.

Đăng ngày: 08/08/2021
Phát hiện gây sốc: Trái đất đang quay chậm lại vì Mặt trăng

Phát hiện gây sốc: Trái đất đang quay chậm lại vì Mặt trăng "bỏ chạy"

Vòng quay của Trái đất đang chậm lại thấy rõ, các nhà nghiên cứu Mỹ và Đức chứng minh.

Đăng ngày: 06/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News