Phát hiện siêu Trái đất "hỏa ngục" cực gần chúng ta

Nhóm nghiên cứu đến từ Tây Ban Nha, Ý và Đức đã phát hiện ra một siêu Trái đất, tức hành tinh khổng lồ nhưng cùng thành phần với địa cầu, nằm cách chúng ta chỉ 36,2 năm ánh sáng.

Siêu Trái đất mới quay quanh một ngôi sao lùn đỏ sáng loại M1 mang tên Gliese 740, thuộc chòm sao Serpens. Việc phát hiện một hành tinh quay quanh sao lùn đỏ là rất hiếm hoi, bởi ánh sáng từ chúng kém hơn rất nhiều các dạng sao khác, nên các hành tinh quanh chúng được dịp ẩn nấp trong khu vực mờ tối.

Phát hiện siêu Trái đất hỏa ngục cực gần chúng ta
Ảnh đồ họa mô tả ngôi sao lùn đỏ và siêu Trái đất bí ẩn - (Ảnh: SCI-NEWS).

Nói trên Sci-News, tiến sĩ Borja Toledo-Padrón từ Viện Thiên văn Canarias (Tây Ban Nha) cho biết họ đã phân tích cẩn thận các chỉ số hoạt động sắc ký trong khu vực mờ tối quanh ngôi sao lùn đỏ để loại bỏ các tín hiệu hành tinh giả. Hành tinh mới từ đó lộ diện một cách rõ ràng nhờ vào 32 dữ liệu quang phổ từ máy quang phổ CARMENES đặt tại Đài quan sát HARPS-N, vốn là một hệ thống tìm kiếm hành tinh dựa trên kỹ thuật vận tốc xuyên tâm tối tân, đặt tại La Palma, quần đảo Canary, Tây Ban Nha.

Loading...

Từ bán cầu Nam, máy quang phổ HARPS đặt tại Đài quan sát La Silla (đặt tại Chile) cũng giúp xác nhận dữ liệu. Phát hiện này nằm trong một chương trình mang tên HADES mà nhóm của họ đang theo đuổi, chuyên về khám phá thế giới quanh những ngôi sao lùn đỏ.

Nghiên cứu sắp được công bố trên Astronomy & Astrophysics cho biết siêu Trái đất mới Gliese 740b có khối lượng bằng 3 lần hành tinh chúng ta, bán kính khoảng 1,43 lần. Nó quay quanh sao mẹ mỗi 2,4 ngày với khoảng cách chỉ 0,03 đơn vị thiên văn (1 đơn vị thiên văn bằng khoảng cách từ Mặt Trời tới Trái đất).

Chính khoảng cách ít ỏi này đã mang tới cho siêu Trái đất một nhiệt độ "hỏa ngục": tới 556 độ C và có lẽ không sinh vật nào sống nổi. Với khoảng cách 36,2 năm ánh sáng, đây là một trong những siêu Trái đất gần chúng ta nhất từng được phát hiện.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Cô gái chiến thắng ung thư sẽ bay vào vũ trụ

Hãng SpaceX mới đây thông báo Hayley Arceneaux, 29 tuổi, phụ tá bác sĩ tại Bệnh viện Nghiên cứu nhi St. Jude (Mỹ), sẽ được bay lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 24/02/2021
Ảnh chụp thiên hà

Ảnh chụp thiên hà "Mắt Quỷ" cách 17 triệu năm ánh sáng

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ NASA công bố ảnh chụp tuyệt đẹp về thiên hà xoắn ốc NGC4826 trong chòm sao Hậu Phát.

Đăng ngày: 24/02/2021
Hố thiên thạch rộng 2.500m nhìn từ vũ trụ

Hố thiên thạch rộng 2.500m nhìn từ vũ trụ

Thiên thạch đâm xuống sa mạc Namib cách đây khoảng 5 triệu năm, để lại chiếc hố lớn giữa vùng cát đỏ.

Đăng ngày: 21/02/2021
Kinh ngạc 2 hành tinh ngược đời và giống thế giới trong phim

Kinh ngạc 2 hành tinh ngược đời và giống thế giới trong phim "Star Wars"

Các nhà khoa học Đan Mạch đã tìm thấy một hệ sao kỳ lạ bậc nhất vũ trụ với 2 hành tinh to lớn, nằm giữa chòm sao Thiên Bình, cách chúng ta 897 năm ánh sáng.

Đăng ngày: 21/02/2021
Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

Phát hiện mới nhất về hố đen vũ trụ

Một nghiên cứu tiết lộ những chi tiết mới về hố đen đầu tiên được phát hiện vào năm 1964.

Đăng ngày: 20/02/2021
Điều gì xảy ra nếu con người thám hiểm sao Thổ?

Điều gì xảy ra nếu con người thám hiểm sao Thổ?

Năm 2017, tàu thăm dò Cassini của NASA đã gửi về những hình ảnh gần nhất của sao Thổ khi nó lao vào bầu khí quyển đầy bão của hành tinh này và thu được những thông tin thật tuyệt vời.

Đăng ngày: 19/02/2021
Sau 1 năm rời bệ phóng tàu Solar Orbiter sắp đi đến phía sau của Mặt trời

Sau 1 năm rời bệ phóng tàu Solar Orbiter sắp đi đến phía sau của Mặt trời

Vậy là đã 1 năm con tàu vũ trụ Solar Orbiter được phóng thẳng tới Mặt trời để thực hiện sứ mệnh tìm hiểu nguồn sống của hệ Mặt trời ở cự ly gần nhất từ trước đến giờ.

Đăng ngày: 19/02/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News