Phát hiện sinh vật như ngoài hành tinh, ăn đá, sống trong "mộ băng"

Những sinh vật bí ẩn ở Nam Cực có thể cung cấp manh mối về cách sự sống phát triển trên các hành tinh khác.

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã phát hiện ra sự sống ở nơi khó lòng ngờ tới: trong một hồ nước ngầm tăm tối, sâu 800 mét bên dưới vùng đất "chết" ở Nam Cực, theo Live Science

Trái với cánh đồng băng cô quạnh mà các nhà khoa học đang cắm trại, dưới chân họ lại là một cộng đồng vi sinh vật vô cùng phong phú. Ở nơi ấy, chắc chắn chúng không có được những điều kiện cần thiết cho sự sống quen thuộc, bao gồm ánh sáng, dưỡng khí và nguồn thức ăn. Tuy nhiên những sinh vật này – được cho là sẽ rất giống các sinh vật ngoài hành tinh mà con người hy vọng tìm được – đã sống bằng cách "ăn" đá xói mòn.

Phát hiện sinh vật như ngoài hành tinh, ăn đá, sống trong mộ băng
Trại nghiên cứu của nhóm khoa học gia tại Nam Cực, bên dưới đó là cả một cộng đồng vi sinh vật phong phú sống trong hồ ngầm lạnh giá - (Ảnh: NEW SCIENTIST).

Loading...

"Các nghiên cứu trước đây thường chỉ xem xét khả năng xói mòn tạo ra các loại khí trong môi trường hồ ngầm dưới băng, nhưng chúng tôi đã đi xa hơn bằng cách xem xét liệu hiện tượng xói mòn có thể giải phóng các nguồn dinh dưỡng sinh học quan trọng vào nước hay không" – tiến sĩ Beatriz Gill Olivas, nhà băng học từ Đại học Bristol (Anh), thành viên nhóm nghiên cứu, giải thích.

Các nhà khoa học đã phân tích trầm tích hồ ngầm Whilans của Nam Cực bằng cách khoan sâu xuống lòng đất để lấy mẫu. Hồ này có lịch sử phức tạp với các thời kỳ tích nước và cạn nước. Một dòng băng chảy xiết đã xuyên qua hồ ngầm này và tạo ra một số xói mòn.

Kết quả cho thấy sự xói mòn đã giải phóng nhiều chất khác nhau như hydro, metan, carbon dioxide và amoni. Đó là nguồn sống cho một số sinh vật dị dưỡng hay ăn khí metan để sống, hoặc một số loại khác lại thích chuyển đổi amoni thành nitrit rồi nitrat. Nói cách khác, những tảng đá trơ trọi bên dưới hồ băng lại trở thành nguồn thức ăn hết sức phong phú cho nhiều loài vi sinh vật.

Điều đáng chú ý nhất là nhiều hành tinh khác mà con người đã xác định được tuy không có các điều kiện phù hợp cho sự sống trên bề mặt như Trái đất, nhưng đã được chứng minh là sở hữu các hồ ngầm với đặc tính tương tự. Vì vậy, chính những sinh vật quái dị và bé nhỏ mà chúng ta tìm thấy ở Nam Cực có thể là chân dung của "người ngoài hành tinh" mà bấy lâu con người mơ ước được gặp gỡ. Phát hiện này sẽ giúp định hướng cho các mục tiêu săn tìm sự sống ngoài hành tinh trong tương lai.

Nghiên cứu vừa công bố trên Communications Earth & Environment.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nông dân Italia thu hoạch được quả cherry lớn nhất thế giới

Nông dân Italia thu hoạch được quả cherry lớn nhất thế giới

Những người nông dân Italia đã vừa thu hoạch được quả cherry lớn nhất thế giới với trọng lượng 33g, xô đổ kỷ lục 26,45g trước đó, tờ The Guardian hôm 7/7 đưa tin.

Đăng ngày: 09/07/2021
Loại cây kỳ lạ

Loại cây kỳ lạ "lai dứa và xương rồng" trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Trên ngọn núi lửa không hoạt động Kilimanjaro ở Tanzania có nhiều loài cây " độc nhất vô nhị" với hình dáng vô cùng kỳ quái.

Đăng ngày: 09/07/2021
Phát hiện loài côn trùng kỳ lạ có ''siêu năng lực'' độc nhất vô nhị

Phát hiện loài côn trùng kỳ lạ có ''siêu năng lực'' độc nhất vô nhị

Một nhà khoa học tình cờ phát hiện ra một loài côn trùng có ''siêu năng lực'' đặc biệt, di chuyển ngược ở mặt dưới của mặt nước.

Đăng ngày: 08/07/2021
Loài cây kỳ lạ phân chia lao động giống tổ ong

Loài cây kỳ lạ phân chia lao động giống tổ ong

Cây ổ rồng phân chia lao động và sinh sản để quần thể phát triển khỏe mạnh hết mức có thể khi mọc bên thân cây lớn, theo nghiên cứu trên tạp chí Ecology.

Đăng ngày: 06/07/2021
Làm thế nào cây cọ sống sót được sau bão và lốc xoáy?

Làm thế nào cây cọ sống sót được sau bão và lốc xoáy?

Khi phải chống chịu giữa những cơn bão dữ dội, cây cọ có lợi thế hơn các loài thực vật khác ở thân cây xốp, ít cành lá và hệ thống rễ độc đáo.

Đăng ngày: 05/07/2021
Kỳ lạ nấm ký sinh hiếm gặp,

Kỳ lạ nấm ký sinh hiếm gặp, "ngón tay thây ma" ở Úc

Các nhà khoa học gần đây đã phát hiện ra rằng, một loại nấm giống như ngón tay của thây ma, loài nấm có nguy cơ tuyệt chủng chỉ được biết đến từ một số ít

Đăng ngày: 03/07/2021
Nghiên cứu giống lúa mới biến đổi gene phòng dịch tả

Nghiên cứu giống lúa mới biến đổi gene phòng dịch tả

Các nhà nghiên cứu phát triển một loại vaccine phòng dịch tả mới bằng cách biến đổi gene lúa để chứa kháng nguyên không độc hại.

Đăng ngày: 30/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News