Phát hiện tác phẩm nghệ thuật trên đá tuyệt đẹp, tiết lộ con người đã định cư ở Colombia từ 13.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, những người đầu tiên định cư ở lưu vực sông Amazon đã đến đây vào khoảng 13.000 năm trước trong một cuộc di cư ồ ạt nhanh chóng quét qua châu Mỹ.

Sau khi đến địa điểm ngày nay là Serranía de la Lindosa, một địa điểm khảo cổ ở rìa phía bắc của Amazon thuộc Colombia, những người Mỹ đầu tiên này đã từng sống trong những hầm trú ẩn bằng đá, chế tạo các công cụ bằng đá, săn bắn, hái lượm và tạo ra những tác phẩm nghệ thuật trên đá khổng lồ, theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khoa học số tháng 3.

Phát hiện tác phẩm nghệ thuật trên đá tuyệt đẹp, tiết lộ con người đã định cư ở Colombia từ 13.000 năm trước
Nghệ thuật trên đá được tìm thấy tại Serranía de la Lindosa, một địa điểm khảo cổ ở rìa phía bắc của Amazon Colombia. (Ảnh: Đại học Exeter).

Mặc dù trước đây người ta biết rằng khu vực này đã có con người chiếm đóng ít nhất từ ​​12.600 năm trước, bằng chứng là nghệ thuật trên đá. Các nhà nghiên cứu đã có thể hiểu rõ hơn về khu vực này được sử dụng như thế nào.

Mark Robinson, phó giáo sư khảo cổ học tại Đại học Exeter ở Anh, cho biết: “Người dân Nam Mỹ đại diện cho một trong những cuộc di cư vĩ đại trong lịch sử loài người – nhưng việc họ đến Amazon vẫn chưa được hiểu rõ. Đối với các nhà nghiên cứu làm việc tại hiện trường, rừng nhiệt đới rậm rạp khiến việc xác định thực địa trở nên khó khăn. Hơn nữa, đất có tính axit, đất sét làm suy giảm khả năng bảo tồn các di tích hữu cơ. Tuy nhiên, các cuộc khai quật gần đây của chúng tôi giúp hiểu biết rõ về khu vực này, không chỉ về niên đại của chúng. sớm hơn nhiều so với những gì được hiểu trước đây, đồng thời cung cấp những hiểu biết mới về cuộc sống và quỹ đạo lịch sử của họ trong Thế Holocene, kỷ nguyên sau kỷ băng hà cuối cùng bắt đầu cách đây 11.700 năm”.

Đối với nghiên cứu mới, các nhà khảo cổ học đã thu thập mẫu đất từ ​​hai hầm đá trong khu vực. Theo tuyên bố, nhóm nghiên cứu đã phân tích địa tầng hoặc các lớp của trầm tích và tìm thấy các lớp khác nhau chứa các mảnh đá, than củi và mức độ chất hữu cơ cao cho thấy việc chuẩn bị, tiêu thụ và thải bỏ thực phẩm,

Phân tích cho thấy có những thời kỳ các nơi trú ẩn hoàn toàn bị bỏ hoang - trong một số trường hợp có thời điểm hơn một thiên niên kỷ. Theo nghiên cứu, trong lòng đất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra đồ gốm 3.000 năm tuổi, bằng chứng 2.500 năm tuổi về canh tác đất và dấu vết ngô 500 năm tuổi. Phân tích cũng tiết lộ các địa điểm đã được sử dụng sớm như thế nào.

José Iriarte, giáo sư khảo cổ học tại Đại học Exeter, cho biết: “Kết quả xác nhận rằng, sự chiếm đóng của con người ở Serranía La Lindosa bắt đầu từ cuối kỷ Pleistocene, khoảng 12.600 năm trước và tiếp tục cho đến thế kỷ 17. Các vị trí trú ẩn bằng đá được tìm thấy trong khu vực cho thấy bằng chứng về nơi cư trú của con người ở khu vực này, một cảnh quan hấp dẫn đối với các nhóm người kiếm ăn".

Ông cho biết thêm rằng, ở đó họ có thể tiếp cận khu rừng nhiệt đới tươi tốt, thảo nguyên và sông ngòi để săn bắn và hái lượm.

Ngoài các mẫu đất, các nhà khảo cổ học còn khai quật được xương động vật, tàn tích thực vật và đất son để phân tích trong các nghiên cứu trong tương lai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm thấy hài cốt người đàn ông chết thảm vùi thân trong đầm lầy 5.200 năm

Tìm thấy hài cốt người đàn ông chết thảm vùi thân trong đầm lầy 5.200 năm

Đan Mạch- Kết quả phân tích hài cốt ngâm hơn 5.000 năm trong đầm lầy hé lộ người đàn ông từng bị đánh ít nhất 8 nhát vào hộp sọ trước khi chết.

Đăng ngày: 19/02/2024
Phát hiện loài cá mập có niên đại 325 triệu năm làm hé lộ lịch sử Trái đất

Phát hiện loài cá mập có niên đại 325 triệu năm làm hé lộ lịch sử Trái đất

Nằm sâu bên trong lòng đất tiểu bang Kentucky (Mỹ), ẩn chứa một kho báu cổ sinh vật thu hút sự chú ý của giới khảo cổ học.

Đăng ngày: 18/02/2024
Tiết lộ mới về ngôi mộ phụ nữ Nubian 3.500 năm tuổi

Tiết lộ mới về ngôi mộ phụ nữ Nubian 3.500 năm tuổi

Các nhà khoa học cho biết bộ xương rỗ 3.500 năm tuổi của một phụ nữ Nubian cổ đại có thể cho thấy đây là một trong những trường hợp mắc bệnh viêm khớp dạng thấp sớm nhất trên thế giới.

Đăng ngày: 17/02/2024
Top 5 loài khủng khiếp nhất của

Top 5 loài khủng khiếp nhất của "đại dương quái vật" vừa lộ diện trong năm qua

Trong năm 2023, hàng loại quái vật đại dương thời tiền sử đã lộ diện.

Đăng ngày: 17/02/2024
Khám phá mới về chữ viết từ đảo Phục Sinh

Khám phá mới về chữ viết từ đảo Phục Sinh

Một tấm bảng gỗ có khắc chữ rongorongo chưa được giải mã từ Rapa Nui (còn được gọi là Đảo Phục Sinh) có niên đại từ thế kỷ 15, trước khi người châu Âu đến.

Đăng ngày: 16/02/2024
Kỳ lạ quả trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng

Kỳ lạ quả trứng thời La Mã 1.700 tuổi vẫn còn nguyên lòng đỏ, lòng trắng

Bản quét ba chiều của một quả trứng 1.700 năm tuổi được phát hiện tại thị trấn Aylesbury của Anh cho thấy, những quả trứng thật kỳ lạ là nó vẫn còn lòng đỏ và lòng trắng trứng bên trong.

Đăng ngày: 15/02/2024
Phát hiện thi thể cậu bé hơn 2.000 năm tuổi dưới đầm lầy ở Anh

Phát hiện thi thể cậu bé hơn 2.000 năm tuổi dưới đầm lầy ở Anh

Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra một thi thể trong đầm lầy ở Anh có niên đại từ 2.000 đến 2.500 năm tuổi.

Đăng ngày: 15/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News