Phát hiện tàn tích khu rừng cổ nhất thế giới

Các nhà nghiên cứu khai quật tàn tích của một khu rừng trải dài 400km từ bang New York State tới Pennsylvania cách đây hơn 380 triệu năm.


Hệ rễ của cây Archaeopteris trong rừng Cairo nhìn từ trên cao. (Ảnh: IFL Science).

Nhóm nghiên cứu phát hiện khu rừng cổ đại tại đáy mỏ đá sa thạch ở thị trấn nhỏ Cairo thuộc New York. Đây là khu rừng cổ nhất thế giới từng được tìm thấy. "Kỷ Devon là thời kỳ khu rừng đầu tiên xuất hiện trên Trái Đất", trưởng nhóm nghiên cứu William Stein, giáo sư danh dự khoa Sinh vật học ở Đại học Binghamton, cho biết. "Điều này dẫn tới những thay đổi trong hệ sinh thái ở đất liền và đại dương, nồng độ CO2 trong khí quyển và khí hậu toàn cầu. Từ sau đó, thế giới không bao giờ giống như trước nữa".

Khu rừng rộng 3.000 m2 giúp nhóm nghiên cứu hiểu sâu hơn về quá trình tiến hóa và vai trò của cây rừng. Khi các loài thực vật đơn giản tiến hóa thành hệ thống phức tạp hơn, tương tác của chúng với đất đai và khí quyển cũng thay đổi, góp phần tạo ra thế giới ngày nay, theo tiến sĩ Chris Berry ở Trường Khoa học Trái Đất và Đại dương thuộc Đại học Cardiff.

Rừng Cairo là nơi sinh trưởng của ba nhóm thực vật, mỗi nhóm có hệ thống rễ riêng độc đáo. Những cây dương xỉ cành nguyên thủy không có phiến lá dẹt, hình dáng giống dương xỉ đuôi ngựa ngày nay, cao từ 30 cm đến 3 m.

Một nhóm thực vật khác là cây thân gỗ Archaeopteris. Với hình dáng giống cây lá kim, Archaeopteris có phiến lá dẹt và hệ rễ tỏa rộng. Mọc cao tới 11 m, nhóm cây này có nhiều đặc điểm tương tự cây hiện đại, hé lộ quá trình chuyển tiếp từ thể bào tử sang cây mang hạt.

Các nhà nghiên cứu chưa xác định được nhóm cây còn lại thuộc loài nào nhưng suy đoán đó có thể là cây thạch tùng. Theo họ, hóa thạch cá ở bề mặt mỏ đá cho thấy khu rừng bị xóa sổ bởi một trận lụt.

TIN CŨ HƠN
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 20/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Khoa Học News