Phát hiện “thần điểu" giống khủng long bạo chúa T-rex

Hóa thạch 150 triệu tuổi ở tỉnh Phúc Kiến - Trung Quốc có đầu, cánh và bộ lông như những thần điểu huyền thoại, nhưng đôi chân và móng vuốt kinh khủng như T-rex.

Nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Min Wang, Viện Cổ sinh vật có xương sống và cổ nhân học thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc, đã đặt tên cho hóa thạch của sinh vật mới phát hiện này là Fujianvenator prodigiosus, tức "sinh vật phi thường từ Phúc Kiến".

Nó là một loài hoàn toàn mới, thuộc nhánh Avialae của dòng họ khủng long. Đây là nhánh duy nhất có những con khủng long còn sống trên Trái đất - chính là loài chim.

Phát hiện “thần điểu giống khủng long bạo chúa T-rex
"Thần điểu tỉnh Phúc Kiến" được các nhà khoa học tái hiện - (Ảnh đồ họa: Chuang Zhao).

Việc nghiên cứu về các sinh vật của nhóm khủng long "lai" chim này từng gặp nhiều cản trở, bởi có rất ít hóa thạch kỷ Jura về chúng được tìm thấy. Giai đoạn muộn của kỷ Jura chính là thời điểm Avialae vừa tách ra khỏi dòng dõi chung với khủng long chân thú - là nhánh bao gồm khủng long bạo chúa T-rex khét tiếng.

Vì vậy, sự lộ diện của Fujianvenator prodigiosus là một khám phá đặc biệt quý giá của ngành cổ sinh vật học. Nó chính là sinh vật của giai đoạn "giao thời" đó, một Avialae sơ khai mang trên cơ thể nhiều nét giống khủng long chân thú, theo bài công bố trên Nature.

Theo tiến sĩ Wang, hóa thạch này có thể là một trong những chiếc chìa khóa quan trọng để giải mã nguồn gốc tiến hóa của các hình thái chim bay đặc trưng, cũng như thời đại đa dạng hóa quy mô toàn cầu đầu tiên của chim trong kỷ Phấn Trắng.

"Thần điểu tỉnh Phúc Kiến" có kích thước chỉ bằng một con gà lôi nhưng là khủng long ăn thịt cực kỳ hung dữ, sống trong môi trường đầm lầy, có thể chạy hoặc lội nước với tốc độ cao, linh hoạt.

Hình ảnh phục dựng mô tả một sinh vật có phần thân trên tuyệt đẹp như thần điểu trong truyền thuyết, nhưng cuối đôi cánh là cặp vuốt sắc nhọn. Phần thân dưới vẫn khá đồ sộ với đôi chân chắc khỏe kiểu T-rex, cùng một chiếc mỏ có răng rất nguy hiểm.

Điểm khác biệt lớn của nó với khủng long chân thú là sức mạnh và sự linh hoạt của thân trên, chi trước. Thay vì sở hữu đôi tay teo nhỏ, gần như khối thịt thừa kiểu T-rex, đôi tay có lông vũ như cánh của nó khỏe và linh hoạt, thể hiện quỹ đạo tiến hóa dẫn đến tỉ lệ điển hình của loài chim.

"Tuy nhiên Fujianvenator prodigiosus là một loài kỳ lạ đã tách khỏi quỹ đạo chính và phát triển cấu trúc chi sau kỳ quái" - tiến sĩ Wang cho biết.

Khủng long này là một phần của Hệ động vật Chính Hòa, với vô số loài quái vật cổ xưa kỳ lạ, vừa được phát hiện ở huyện Chính Hòa, thị trấn Nam Bình, tỉnh Phúc Kiến.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đào vườn, thiếu nữ

Đào vườn, thiếu nữ "đụng độ" thủy quái dài 18m

Một thiếu nữ 16 tuổi ở Alabama - Mỹ đã có mùa hè đáng nhớ khi khai quật được một chiếc đầu hóa thạch khổng lồ của thủy quái 34 triệu năm tuổi ngay trong khu đất gia đình.

Đăng ngày: 07/09/2023
Phát hiện mạng đường ống bằng đá đẽo gần 3.000 năm tuổi ở Israel

Phát hiện mạng đường ống bằng đá đẽo gần 3.000 năm tuổi ở Israel

Theo các nhà khảo cổ học Israel, các đường ống bằng đá được cho là xây dựng cách đây 2.800 năm, nằm ở bên ngoài Thành cổ tại Jerusalem, được chia thành hai cụm, cách nhau 10m.

Đăng ngày: 05/09/2023
Phát hiện ngôi đền La Mã

Phát hiện ngôi đền La Mã "cực hiếm" trên khu đất xây siêu thị ở Ý

Sarsina là một thị trấn nông thôn với chỉ 3.000 cư dân nằm giữa dãy núi Apennine hoang sơ ở vùng Emilia Romagna của Ý, được bao quanh bởi khung cảnh tuyệt đẹp và những đàn cừu đang chăn thả.

Đăng ngày: 04/09/2023
Xuất hiện siêu quái thú ở Ấn Độ, hài cốt ngoại cỡ

Xuất hiện siêu quái thú ở Ấn Độ, hài cốt ngoại cỡ

Tại bang Rajasthan miền Tây Ấn Độ, các nhà cổ sinh vật học vừa khai quật được bộ xương hóa thạch ngoại cỡ của một loài quái thú chưa từng được biết đến trước đây.

Đăng ngày: 04/09/2023
Tìm ra thành phần trong dung dịch ướp xác 3.500 năm

Tìm ra thành phần trong dung dịch ướp xác 3.500 năm

Thành phần của dung dịch bảo quản nội tạng cho một phụ nữ quý tộc thể hiện sự kỳ công trong cách ướp xác của người Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 04/09/2023
Ong xác ướp từ thời vua Solomon được tìm thấy ở Bồ Đào Nha

Ong xác ướp từ thời vua Solomon được tìm thấy ở Bồ Đào Nha

Hàng trăm chiếc kén ong được phát hiện ở khu khảo cổ mới dọc theo bờ biển Odemira (Bồ Đào Nha), theo báo cáo đăng trên chuyên san Papers in Paleontology.

Đăng ngày: 04/09/2023
Bí ẩn về chữ viết cổ đại của đế chế Kushan cuối cùng đã được giải mã

Bí ẩn về chữ viết cổ đại của đế chế Kushan cuối cùng đã được giải mã

Các nhà khảo cổ đã giải mã một phần của hệ thống chữ viết " không xác định" từ Đế chế Kushan bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự đã giúp giải mã Đá Rosetta.

Đăng ngày: 01/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News