Phát hiện thêm 5 loài động vật mới ở Tây Tạng sau tám năm nghiên cứu và khảo sát

Sau tám năm nghiên cứu ở khu tự trị Tây Tạng, người ta đã phát hiện ra 5 loài vật mới bao gồm 3 loài ếch, một loài khỉ và một loài rắn độc. Bên cạnh 5 loài mới này, các nhà khoa học cũng phát hiện thêm 20 loài vốn được cho là không sống tại môi trường Tây tạng. Vì có kích thước lớn nhưng mãi đến nay mới được phát hiện nên loài khỉ đen má trắng và rắn Protobothrops himalayanus được xem là tâm điểm của khám phá này.

Phát hiện thêm 5 loài động vật mới ở Tây Tạng sau tám năm nghiên cứu và khảo sát
Tại Tây Tạng, các nhà khoa học phát hiện 3 loài ếch, một loài khỉ và một loài rắn độc mới.

Đầu tiên chúng ta hãy đề cập đến loài khỉ đen má trắng, cũng là động vật có vú duy nhất trong số năm loài mới được phát hiện trong đợt phát hiện này. Người ta tìm thấy nó ở quận Medog, nơi giáp với Arunachal Pradesh. Loài này được phát hiện lần đầu tiên vào năm 2015 và được mô tả bởi các nhà linh trưởng học người Trung Quốc Li Cheng, Zhao Chao và Fan Pengfei. Đây cũng là loài linh trưởng đầu tiên trong nhiều thập kỉ nay được các nhà học giả Trung Quốc đặt tên và đồng thời cũng là loài khỉ mới nhất được mô tả trong một bài báo mang tính học thuật.

Khi đen má trắng có kích thước lớn, mập mạp. Con đực lớn hơn đáng kể nếu so với con cái. Lưng của những con khỉ này có màu từ nâu vàng đổ xuống màu nâu sô cô lá. Phần má của nó có những sợi lông màu xám trắng, và đó là là lý do nó có cái tên như đã nói.

Loading...

Loài tiếp theo là Protobothrops himalayanus, một loài rắn bụi chúa có độc. Nó được phát hiện ở dãy Himalaya vào năm 2012 với đặc điểm nhận dạng là đầu đỏ và mắt đỏ, chiều dài có thể lên tới 1.5 mét. Việc phát hiện ra loài rắn này được xem là một thách thức lớn, cơ bản là vì dãy núi này nổi tiếng hoang vắng và không có sự sống. Theo nhà nghiên cứu Liu Wulin, việc phát hiện ra loài rắn lớn có thể là dấu hiệu cho thấy sự đa dạng loài của các địa phương và môi trường sinh thái có tính bản địa cao.

Nhiều người cho rằng việc vẫn phát hiện thấy loài mới ở Tây Tạng cho thấy nơi đây có khả năng bảo vệ tốt các loài động thực vật, và nhiều khả năng vẫn có các loài khác đang chờ được khám phá. Có hơn 900 nhà nghiên cứu đã tham gia vào cuộc điều tra này nhằm mục đích kiểm tra sự phân bố của các loài vật hoang dã nơi đây. Đồng thời họ cũng quan tâm đến môi trường sống của chúng, cũng như kiểm tra các hoạt động thuần hoá, sinh sản hay buôn bán động vật của những người dân địa phương lân cận.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài nhái túi mới trong rừng Amazon

Phát hiện loài nhái túi mới trong rừng Amazon

Các nhà sinh vật học Peru tìm thấy một loài nhái túi tuyệt đẹp chưa từng được mô tả trong Khu bảo tồn quốc gia Cordillera Colan.

Đăng ngày: 14/04/2021
Kinh ngạc với khả năng “chạy như bay” trên cạn của cá sấu

Kinh ngạc với khả năng “chạy như bay” trên cạn của cá sấu

Cá sấu không hề chậm chạp khi bước đi trên cạn như mọi người thường nghĩ. Bằng chứng là một con cá sấu được nhìn thấy chạy như bay khi chạm trán con người ở Úc.

Đăng ngày: 14/04/2021
Phát hiện loài tắc kè hoa có

Phát hiện loài tắc kè hoa có "mào" nổi bật tại Ethiopia

Loài tắc kè hoa này có màu hơi vàng, nâu hoặc thậm chí là xanh lục sáng; các vảy gai mở rộng trên lưng và đuôi, tạo thành một cái mào nổi bật.

Đăng ngày: 13/04/2021

"Túi nguyên thủy" ở bụng mèo và những điều chưa biết

Có thể bạn không biết rằng, mèo có một bộ phận được gọi là " túi nguyên thủy". Nó nằm dọc theo chiều dài của bụng mèo. Nhiều người vẫn nhầm tưởng rằng đó là do mèo béo dẫn đến bụng phệ.

Đăng ngày: 12/04/2021
Choáng váng sinh vật đứt đôi cơ thể vẫn sống còn nhân bản làm hai

Choáng váng sinh vật đứt đôi cơ thể vẫn sống còn nhân bản làm hai

Theo Netease News đưa tin, mới đây, một thanh niên ở quận Dư Hàng, thành phố Hàng Châu, Trung Quốc đã vô tình bắt gặp một sinh vật có vẻ ngoài kỳ dị

Đăng ngày: 11/04/2021
Khỉ đột vỗ ngực để làm gì?

Khỉ đột vỗ ngực để làm gì?

Rất nhiều người cho rằng hành vi vỗ ngực của những con khỉ đột chỉ là để thể hiện sự thách thức hay thống trị.

Đăng ngày: 10/04/2021
Kỳ lạ loài vật duy nhất dùng xương sườn làm vũ khí

Kỳ lạ loài vật duy nhất dùng xương sườn làm vũ khí

Có tên khoa học là Pleurodeles Waltl, sa giông xương sườn nhọn là một loài động vật lưỡng cư có cách thức tự vệ vô cùng kỳ lạ.

Đăng ngày: 09/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News