Phát hiện thiên hà "chạy trốn" với tốc độ 5,6 triệu km mỗi giờ

Thiên hà cách xa 60 triệu năm ánh sáng, NGC 7513, đang di chuyển ra xa khỏi dải Ngân Hà do vũ trụ mở rộng.

Kính viễn vọng không gian Hubble chụp ảnh thiên hà NGC 7513 cách 60 triệu năm ánh sáng, nằm trong chòm sao Sculptor (Ngọc Phu). Hình ảnh được chia sẻ trên website chính thức của Hubble hôm 6/7.

Phát hiện thiên hà chạy trốn với tốc độ 5,6 triệu km mỗi giờ
Thiên hà NGC 7513 di chuyển với vận tốc khoảng 5,6 triệu km mỗi giờ. (Ảnh: ESA/NASA).

Giống như dải Ngân Hà, NGC 7513 là thiên hà xoắn ốc có thanh, loại thiên hà với cấu trúc sao giống một thanh ngang ở trung tâm. Cấu trúc này có thể ảnh hưởng đến chuyển động của khí và những ngôi sao trong thiên hà.

Loading...

NGC 7513 đang di chuyển ra xa khỏi dải Ngân Hà với vận tốc khoảng 5,6 triệu km mỗi giờ. Đây không phải hiện tượng bất thường. Nhiều thiên hà di chuyển về các hướng ngược nhau do vũ trụ đang mở rộng. Quá trình mở rộng khiến không gian giữa các thiên hà giãn ra.

Trong khi một số thiên hà chia tách, số khác lại mắc kẹt với nhau do lực hấp dẫn. Dải Ngân Hà đang trên đà va chạm với thiên hà Andromeda (Tiên Nữ). Vài tỷ năm nữa, cả hai sẽ hợp nhất. Andromeda là hàng xóm lớn nhất và gần nhất của dải Ngân Hà.

Các thiên hà dường như sống cạnh tranh hơn là hòa đồng. Để phát triển, những thiên hà lớn như dải Ngân Hà và Andromeda đã "ăn uống" no nê trong quá khứ. Thiên hà lớn Andromeda được các thiên hà nhỏ hơn vây quanh. Giới khoa học cho rằng nó từng nuốt hàng trăm thiên hà nhỏ trong vài tỷ năm qua. Dải Ngân Hà cũng có nhiều thiên hà vệ tinh nhỏ hơn di chuyển xung quanh.

Dải Ngân Hà sẽ không chỉ sáp nhập với Andromeda. Thiên hà Đám mây Magellan lớn dự kiến va chạm với dải Ngân Hà trong hai tỷ năm tới, theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí Monthly Notices of the Royal Astronomical Society năm ngoái.

Kính viễn vọng không gian Hubble được đặt tên theo nhà thiên văn Edwin Hubble. Nghiên cứu của ông hé lộ dải Ngân Hà chỉ là một trong số vô vàn thiên hà, làm thay đổi vĩnh viễn quan niệm của con người về vũ trụ. Ông còn phát hiện những thiên hà xa xôi di chuyển rất nhanh, cho thấy vũ trụ đang mở rộng.

Trong 30 năm hoạt động, kính viễn vọng không gian Hubble nhiều lần quan sát được những tương tác dữ dội và đáng kinh ngạc giữa các thiên hà, giúp giới khoa học hiểu thêm về vũ trụ. Các nhà thiên văn hy vọng nó sẽ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ trong những năm tới.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Tên lửa Electron mất lái, vụ phóng 7 vệ tinh thất bại

Bộ tăng áp của tên lửa Electron do hãng hàng không vũ trụ Mỹ Rocket Lab chế tạo đã không đạt được quỹ đạo khi cố gắng phóng bảy vệ tinh nhỏ cho ba khách hàng khác nhau vào hơn 4 giờ sáng 5-7 theo giờ Việt Nam.

Đăng ngày: 07/07/2020
Thiên thạch nổ phát sáng trên bầu trời Nhật Bản

Thiên thạch nổ phát sáng trên bầu trời Nhật Bản

Bức ảnh thiên thạch phát sáng do người phụ trách tại Bảo tàng thành phố Hiratsuka ở tỉnh Kanagawa, Nhật Bản vào sáng sớm ngày thứ Năm. Ảnh: KYODO.

Đăng ngày: 07/07/2020
Đã tìm ra nguồn gốc

Đã tìm ra nguồn gốc "hạt ma quỷ" từ vũ trụ rơi xuống Nam Cực

Neutrino – những hạt hạ nguyên tử bí ẩn được mệnh danh hạt ma quỷ, đến từ một trong các dạng vật thể đáng sợ nhất vũ trụ: lỗ đen quái vật.

Đăng ngày: 06/07/2020
Đứng từ Mặt trăng nhìn xuống, hiện tượng nhật thực sẽ trông như thế nào?

Đứng từ Mặt trăng nhìn xuống, hiện tượng nhật thực sẽ trông như thế nào?

Phải nhờ tới nỗ lực xuyên quốc gia, ta mới được chiêm ngưỡng tấm ảnh có một không hai này.

Đăng ngày: 06/07/2020
NASA công bố hình ảnh hoàng hôn khi nhìn từ hành tinh khác

NASA công bố hình ảnh hoàng hôn khi nhìn từ hành tinh khác

Hoàng hôn nhìn từ Trái đất có sức quyến rũ đối với nhiều người. Tuy nhiên, có thể bạn chưa biết, hoàng hôn nhưng nhìn từ hành tinh khác thì không có màu đỏ cam rực rỡ như chúng ta nghĩ.

Đăng ngày: 06/07/2020
Vệt sáng đỏ rực hình lá cờ ở trung tâm dải Ngân Hà

Vệt sáng đỏ rực hình lá cờ ở trung tâm dải Ngân Hà

Lần đầu tiên các nhà thiên văn học phát hiện vệt sáng đỏ di chuyển về phía Trái Đất, có thể hé lộ nguồn cung cấp năng lượng ở giữa dải Ngân Hà.

Đăng ngày: 06/07/2020
Có một “vũ trụ gương” ẩn trong không-thời gian?

Có một “vũ trụ gương” ẩn trong không-thời gian?

Một loạt các bài báo tuyên bố rằng NASA đã phát hiện ra các hạt từ một vũ trụ song song khác, trong đó thời gian chạy ngược lại. Những tuyên bố này là không chính xác...

Đăng ngày: 05/07/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News