Phát hiện "vũ khí bí mật" trong cơ quan sinh sản nữ có thể chống HIV

Cơ thể con người có thể tự chống lại HIV, các nhà khoa học đã phát hiện ra điều kỳ diệu, và việc khai thác vũ khí này sẽ thay đổi cách chúng ta điều trị, ngăn chặn virus "tử thần".

Vũ khí đó là một loại protein, được phát hiện trong cơ quan sinh sản của phụ nữ, các nhà khoa học công tác tại Viện Nghiên cứu Y học Hudson và Đại học Deakin, Australia phát hiện protein có thể ngăn chặn HIV sao chép, khống chế nó.

Họ cho biết phát hiện này rất thú vị bởi vì cách tiếp cận đa phương-thông minh giúp protein trong cơ thể chống lại virus. Ít nhất có 3 "rào chắn" sẽ ngăn chặn "bước tiến" của virus.

Phát hiện vũ khí bí mật trong cơ quan sinh sản nữ có thể chống HIV
Các nhà khoa học Australia trong phòng thí nghiệm. (Ảnh: SMH).

Loading...

Tế bào của người khỏe mạnh bị phơi nhiễm HIV mà không có loại protein này sẽ nhanh chóng bị xâm nhập để cơ thành "nhà máy sản xuất" virus, cho phép nó nhân lên. Khi nguồn dự trữ cạn kiệt, chúng sẽ chết ngay trong 2 ngày.

Tuy nhiên, có một câu chuyện khác đối với tế bào cơ thể người có loại protein vừa được phát hiện. Những tế bào bảo vệ protein sẽ gây khó khăn cho virus khi cố gắng xâm nhập.

Hệ thống protein được bố phòng tuyệt đối để ngăn chặn virus di chuyển vào trung tâm. Nếu 2 phòng tuyến đầu bị xuyên thủng, các phòng tuyến sau sẽ tiếp tục "chiến đấu". Protein sẽ làm bất lực virus sau khi nó sao chép.

"Điều thú vị nhất đối với chúng tôi là protein này có trong tự nhiên, và hệ thống phòng thủ nhiều lớp của nó sẽ giúp chúng ta tạo ra phương pháp điều trị mới đối với HIV", Tiến sĩ virus học Johnson Mak, Đại học Deakin cho biết.

Phát hiện được xuất bản trên Tạp chí Miễn dịch và Tế bào học cũng có những tác động để hạn chế sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm khác nhau, bao gồm virus Zika.

Niamh Mangan, một nhà miễn dịch hóa học cho biết protein sẽ thúc đẩy cách thức đơn giản để bảo vệ phụ nữ không bị nhiễm HIV. Bà cho biết nghiên cứu thêm thật sự cần thiết để xác minh liệu nó có tác dụng phòng vệ tương tự đối với đàn ông.

"Các nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng protein trong đường sinh sản ở nam giới cũng có biểu hiện tốt, tuy nhiên, chúng tôi cần nghiên cứu thêm", bà cho biết.

Được biết đến với tên gọi interferon epsilon, protein truyền tín hiệu sẽ luôn phát triển khỏe mạnh và làm rối loạn HIV bằng cách kích hoạt hệ thống miễn dịch nhiều lớp.

"Protein này rất thông minh vì nó gây rối loạn chu kỳ sống của HIV ở các giai đoạn khác nhau", Tiến sĩ Mangan giải thích.

Protein được phát hiện vào năm 2004 bởi phòng thí nghiệm mang tên giáo sư Paul Hertzog thuộc Viện khoa học Hudson. Mãi cho đến năm 2014 các nhà khoa học làm cho nó trở thành protein tổng hợp và thiết lập vai trò phòng vệ đường sinh sản.

Tiến sĩ Mangan cho biết cấp độ mà protein biểu hiện được xác định bởi kích thích tố oestrogen và progesterone.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Thực hư thuốc cúm gây hại thai nhi

Thực hư thuốc cúm gây hại thai nhi

Một nghiên cứu chỉ ra bà bầu uống thuốc cúm trong thai kỳ không gây hại cho đứa bé trong bụng.

Đăng ngày: 02/03/2017
Khuôn mặt ma quái sau gáy người đàn ông khiến y học bối rối

Khuôn mặt ma quái sau gáy người đàn ông khiến y học bối rối

Vẻ ngoài phía trước vô cùng đẹp đẽ, đằng sau đầu Edward Mordake (Anh) có khuôn mặt thứ hai với đầy đủ bộ phận.

Đăng ngày: 02/03/2017
Nhìn chữ ký biết ngay bạn có phải là người mắc chứng

Nhìn chữ ký biết ngay bạn có phải là người mắc chứng "ái kỷ" hay không

Bạn có tin rằng, đối phương hoàn toàn có thể đoán được tính cách của bạn chỉ với việc nhìn chữ ký không?

Đăng ngày: 02/03/2017
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người

Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.

Đăng ngày: 01/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.