Phát minh vật liệu bền nhất từ trước tới nay

Các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại vật liệu cực kỳ chắc và nhẹ, bằng cách sử dụng công nghệ nano DNA, sau đó phủ nó trong một lớp thủy tinh mỏng.

Vật liệu mới là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Đại học Connecticut (UConn) Mỹ và các đối tác.

Theo trang tin Science Daily, vật liệu mới này có khả năng giúp cải tiến nhiều thứ khác nhau như xe hơi và áo giáp. Điều đáng ngạc nhiên là nó được tạo ra bằng hai thứ không ngờ tới: DNA (acid nucleic) và thủy tinh.

Phát minh vật liệu bền nhất từ trước tới nay
Mô hình "khung xương" của vật liệu mới làm bằng DNA và thủy tinh - (Ảnh: SCIENCE DAILY).

Ông Seok-Woo Lee, nhà khoa học vật liệu tại UConn, tuyên bố vật liệu mới này là vật liệu bền nhất trong số tất cả các vật liệu đã biết.

Ông Lee đã cùng các đồng nghiệp từ UConn, Đại học Columbia và Phòng thí nghiệm quốc gia Brookhaven công bố khám phá của họ trên tạp chí Cell Reports Physical Science.

Họ đã sử dụng công nghệ nano DNA. Công nghệ này liên quan đến việc chế tạo các cấu trúc siêu nhỏ từ DNA (acid nucleic). Công nghệ này trước đó đã được nhà khoa học người Mỹ Nadrian Seeman sáng lập và phát triển.

Theo trang tin Greek Repoter, nhóm đã sử dụng DNA tự lắp ráp để tạo ra cấu trúc. Nó tương tự cách thức hoạt động của bộ đồ chơi ghép hình nam châm Magna-Tiles của trẻ em, trong đó các đoạn DNA cụ thể có độ dài và tính chất hóa học cụ thể kết hợp với nhau một cách tự nhiên.

Sau khi đã có "bộ khung" DNA, các nhà nghiên cứu phủ nó bằng Silica. Silica còn gọi là dioxide silic, là một hợp chất hóa học có độ cứng cao và không tồn tại ở dạng đơn lẻ, mà liên kết với nhau thành phân tử rất lớn. Silica tinh khiết là một loại thủy tinh.

Lớp phủ Silica chỉ dày vài trăm nguyên tử. Nó chỉ bao phủ bề mặt của các sợi DNA, còn bên trong trống rỗng tương tự như các phòng trống trong một ngôi nhà. Tuy nhiên chính các khoảng trống bên trong này giúp cho vật liệu mới khá nhẹ.

Việc nhóm nghiên cứu chọn sử dụng thủy tinh làm vật liệu mới gây ngạc nhiên vì thủy tinh được biết là dễ vỡ. Tuy nhiên, lý do khiến kính thủy tinh dễ vỡ thường là do những sai sót trong cấu trúc của nó, chẳng hạn như vết nứt, vết xước hoặc thiếu nguyên tử.

Khi thủy tinh không tì vết, nó trở nên cực kỳ chắc chắn. Trên thực tế, một centimet khối thủy tinh hoàn hảo có thể chịu được áp suất cực lớn, lên tới hàng chục tấn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Startup phát minh ra nhựa tự phân hủy

Startup phát minh ra nhựa tự phân hủy "thần tốc", được "rót" gần 1 triệu USD

Các sản phẩm từ hợp chất PVA (Polyvinyl alcohol) chỉ mất từ 30 phút - 60 phút để tan trong điều kiện nước ấm (70 độ C).

Đăng ngày: 05/08/2023
Phát minh về một phân tử kỳ lạ khiến tế bào ung thư tự tiêu diệt

Phát minh về một phân tử kỳ lạ khiến tế bào ung thư tự tiêu diệt

Một nhóm nghiên cứu tại Stanford đã phát minh ra một phân tử mới kỳ lạ có thể dẫn đến các loại thuốc kích hoạt gene và khiến ung thư tự chống lại chính chúng.

Đăng ngày: 31/07/2023
Sáng chế băng cứu thương thông minh đổi màu

Sáng chế băng cứu thương thông minh đổi màu "hạ gục" siêu vi khuẩn

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã phát triển một loại băng cứu thương thông minh có thể tự phát hiện và điều trị các loại bệnh nhiễm trùng khác nhau do vi khuẩn.

Đăng ngày: 27/07/2023
Dây thép gai - phát minh ấn tượng của thế kỷ 19

Dây thép gai - phát minh ấn tượng của thế kỷ 19

Một nông dân ở De Kalb, Illinois, Mỹ tên là Joseph Glidden, đã nhận được bằng sáng chế cho thiết kế hàng rào dây thép với những ngạnh sắc nhọn.

Đăng ngày: 25/07/2023
Khoa học phát minh ra loại sơn mới, chỉ 1,3 kilogram là đủ để phủ một chiếc Boeing 747

Khoa học phát minh ra loại sơn mới, chỉ 1,3 kilogram là đủ để phủ một chiếc Boeing 747

Theo các nhà khoa học đây là ví dụ đầu tiên về " sơn cấu trúc", không cần tới sắc tố vẫn ra màu.

Đăng ngày: 05/07/2023
Phát minh thiết bị ghi và phát lại giấc mơ dưới dạng video

Phát minh thiết bị ghi và phát lại giấc mơ dưới dạng video

Hãy tưởng tượng bạn có thể xem những giấc mơ của mình như một bộ phim, hồi tưởng lại những phong cảnh, nhân vật và trải nghiệm kỳ ảo diễn ra trong giấc ngủ.

Đăng ngày: 05/07/2023
Phát minh da robot tự phục hồi trong 24 giờ

Phát minh da robot tự phục hồi trong 24 giờ

Da điện tử dùng cho robot do nhóm chuyên gia tại Đại học Stanford phát minh có thể tự lành trong 24 giờ khi được làm ấm 70 độ C.

Đăng ngày: 11/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News