Phi hành đoàn dân sự đầu tiên bay về Trái đất từ trạm ISS

Các cư dân kết thúc nhiệm vụ 12 ngày bằng chuyến bay trở về trên tàu Crew Dragon của SpaceX và dự kiến hạ cánh bằng dù trên biển.

Phi hành đoàn dân sự đầu tiên bay về Trái đất từ trạm ISS
Phi hành đoàn AX-1 trong khoang tàu Crew Dragon. (Ảnh: Axiom)

Nhiệm vụ AX-1 do công ty khởi nghiệp Axiom Space ở Houston, Texas giới thiệu cung cấp hành trình bằng tên lửa, công tác tập huấn, và điều phối bay tới trạm ISS cho hành khách trả phí. Bốn thành viên phi hành đoàn bao gồm chỉ huy Michael Lopez-Alegría, cựu phi hành gia NASA, thương nhân người Israel Eytan Stibbe, nhà đầu tư người Canada Mark Pathy và nhà đầu tư bất động sản Larry Connor ở Ohio. Họ rời trạm ISS trên tàu Crew Dragon của SpaceX vào 10 giờ ngày 20/4 theo giờ Hà Nội.

Phi hành đoàn sẽ trải qua nhiều giờ trong khoang tàu rộng 4 m khi Crew Dragon bay tới rìa bầu khí quyển dày của Trái đất. Họ sẽ hạ cánh bằng dù xuống biển nếu điều kiện thời tiết cho phép, theo NASA.

Loading...

Ba hành khách trả phí đã hoàn thành khoảng 15 tuần huấn luyện trước chuyến bay. Dù phi hành đoàn không phải lo ngại về việc điều khiển tàu vũ trụ bởi Crew Dragon vận hành tự động hoàn toàn, họ đã nghiên cứu kỹ thiết kế khoang tàu, chuẩn bị cho mọi tình huống khẩn cấp, hoàn thành bay thử nghiệm trong môi trường không trọng lực, tương tự phi hành gia chuyên nghiệp.

Lopez-Alegría và các thành viên khác đã tới trạm ISS khoảng một tuần trước và gặp gỡ các phi hành gia đang làm việc tại đó, bao gồm 3 phi hành gia NASA, một phi hành gia Đức và 3 phi hành gia Nga. Trong thời gian ở lại trạm, cả nhóm tuân thủ lịch trình bao gồm 14 giờ hoạt động, trong đó có các nghiên cứu khoa học được thiết kế bởi nhiều bệnh viện, đại học và công ty công nghệ. Họ cũng dành thời gian gọi video với trẻ em và sinh viên.

AX-1 là nhiệm vụ đầu tiên với phi hành đoàn toàn cư dân và không có thành viên nào đến từ cơ quan chính phủ. Đây cũng là lần đầu tiên các cư dân bay tới trạm ISS bằng tàu vũ trụ do Mỹ sản xuất. Chi phí của nhiệm vụ chưa được tiết lộ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tác phẩm mô phỏng đồ tạo tác 3.000 năm tuổi của cặp bố con gây sốt

Tác phẩm mô phỏng đồ tạo tác 3.000 năm tuổi của cặp bố con gây sốt

Bản sao đất sét mô phỏng các món đồ tạo tác bằng đồng 3.000 năm tuổi của 2 bố con người Trung Quốc thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng nước này.

Đăng ngày: 20/04/2022
Cánh Thiên Thần: Tương lai đáng sợ khi thiên hà chứa Trái đất va chạm

Cánh Thiên Thần: Tương lai đáng sợ khi thiên hà chứa Trái đất va chạm

Một cửa sổ vào tương lai đã được ghi nhận bởi kính viễn vọng Hubble: Cảnh 2 thiên hà to lớn ngang nhau tạo nên vật thể mang tên Cánh Thiên Thần.

Đăng ngày: 20/04/2022

"Vòng xoáy đêm" kỳ lạ phát sáng trên bầu trời Hawaii

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ phóng vệ tinh, tên lửa Falcon 9 của SpaceX gây ra hiện tượng vòng xoáy kỳ lạ trên bầu trời đêm hôm 17/4.

Đăng ngày: 20/04/2022
Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Thiên thạch 10kg đâm xuống Canada có thể tạo nhiều mảnh vỡ

Các nhà khoa học ước tính sẽ có từ hàng chục đến hàng trăm gram vật chất thiên thạch vượt qua khí quyển và rơi xuống mặt đất.

Đăng ngày: 19/04/2022
Kính viễn vọng vô tình tóm

Kính viễn vọng vô tình tóm "quái vật" làm biến dạng không - thời gian

FERMI - siêu kính viễn vọng không gian tia gamma của NASA - có thể là chiến binh tiếp theo làm nhiệm vụ săn lùng những sự kiện hợp nhất, va chạm của các quái vật khủng khiếp nhất vũ tru.

Đăng ngày: 19/04/2022
Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Máy dò tia vũ trụ lần đầu phát hiện sóng thần

Hệ thống máy dò trong một đường hầm dưới vịnh Tokyo có thể phát hiện các dao động của hạt muon ở biển, giúp nhận biết sóng thần.

Đăng ngày: 19/04/2022
3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ

3.000 năm trước, bầu trời đổi màu xanh đỏ vì thứ "hạ cánh" từ vũ trụ

Những mô tả nhuốm màu huyền thoại về một tác động từ vũ trụ trong cổ văn của Trung Quốc đã khiến giá trị của nó tăng lên nhiều lần, bởi đó là báo cáo khoa học đầu tiên về một cơn bão địa từ.

Đăng ngày: 18/04/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News