Phi hành gia kỳ cựu NASA nói đưa người lên sao Hỏa là "lố bịch"

Một trong những phi hành gia đầu tiên quay quanh Mặt Trăng nói việc đưa người lên sao Hỏa là lố bịch, công chúng không quan tâm tới điều đó.

Cựu phi hành gia người Mỹ William Anders, 85 tuổi từng là phi công điều khiển mô-đun Mặt Trăng trong sứ mệnh Apollo 8 tháng 12/1968. Sứ mệnh này đặc biệt quan trọng, nó mở đường cho cuộc đổ bộ lịch sử lên Mặt trăng của Apollo 11 vào 7 tháng sau đó.

Phi hành gia kỳ cựu NASA nói đưa người lên sao Hỏa là lố bịch
Phi hành đoàn Apollo 8 trong sứ mệnh năm 1968. (Ảnh: NASA).

Trong cuộc phỏng vấn với BBC Radio 5 Live mới đây, ông Anders khẳng định bản thân ủng hộ các chương trình không gian không người lái, nhưng tin rằng ý tưởng gửi con người lên sao Hỏa là "lố bịch".

Loading...

"Điều gì thúc đẩy chúng ta làm điều đó. Tôi không nghĩ công chúng quan tâm tới điều đó", cựu phi hành gia nói khi đề cập tới các nhiệm vụ đắt đỏ mà NASA đang đặt ra.

Tuy nhiên, một đồng nghiệp từng đồng hành với Anders trong sứ mệnh cách đây 50 năm, Frank Borman có quan điểm khác. Ông này cho rằng nhân loại cần đào sâu khám phá Hệ Mặt trời và con người là một phần của điều đó.

Dù vậy, Borman cho rằng các chương trình về sao Hỏa mà nhà sáng lập SpaceX - Elon Musk hay giám đốc điều hành của Amazon - Jeff Bezos đang theo đuổi là vô nghĩa.

"Musk và Bezos, họ đang nói về việc đưa người của họ lên sao Hỏa, điều đó thật vô nghĩa", ông này nói.

NASA đang trong quá trình lên kế hoạch cho các sứ mệnh mới để đưa con người lên Mặt trăng và ấp ủ dự định phát triển công nghệ cần thiết để thực hiện cuộc đổ bộ đầu tiên của con người lên sao Hỏa trong tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tín hiệu dị thường từ

Tín hiệu dị thường từ "tiểu hành tinh không thể với tới"

Tiểu hành tinh đã đón NASA đúng với biệt danh mà họ đã gọi nó - Ultima Thule, "miền đất không thể với tới" – bằng bí ẩn đầu tiên về "đường cong ánh sáng".

Đăng ngày: 25/12/2018
Sự thật về

Sự thật về "hà mã Giáng sinh" bay gần Trái đất

Chú hà mã đá biệt danh "Christmas Hippo" đã có cú tiếp cận Trái đất gần nhất trong suốt 400 năm và lọt vào ống kính của các nhà thiên văn.

Đăng ngày: 24/12/2018
Sửng sốt phát hiện nước trong khí quyển hệ sao lạ

Sửng sốt phát hiện nước trong khí quyển hệ sao lạ

Theo đó, kính viễn vọng Hubble của NASA có dịp khám sát không gian thì bất ngờ phát hiện một hệ thống thiên văn kỳ lạ.

Đăng ngày: 24/12/2018
Tiểu hành tinh có vận tốc “khủng” sắp sượt qua Trái đất dịp Giáng sinh

Tiểu hành tinh có vận tốc “khủng” sắp sượt qua Trái đất dịp Giáng sinh

Theo số liệu mới được công bố từ NASA, từ nay đến ngày 9/1/2019, sẽ có tới 9 tiểu hành tinh "tiếp cập" sát sườn Trái Đất.

Đăng ngày: 23/12/2018
Choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của 7 kỳ quan trong Hệ Mặt trời

Choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng vĩ của 7 kỳ quan trong Hệ Mặt trời

Từ cơn bão có thể nuốt chửng cả Trái Đất trên Sao Mộc, đến những vách đá thẳng đứng cao 19km ở vệ tinh Sao Thiên Vương, những tuyệt tác của tự nhiên trong Hệ Mặt Trời sẽ khiến bạn phải ngất ngây.

Đăng ngày: 22/12/2018
Jeff Bezos đang làm

Jeff Bezos đang làm "động cơ tên lửa quan trọng nhất thế kỷ"

Elon Musk có SpaceX, Richard Branson có Virgin Galactic, còn Jeff Bezos thì có Blue Origin. 3 đại gia có ba startup hàng không vũ trụ đang mở ra thế hệ chuyến bay vào không gian mới cho nhân loại.

Đăng ngày: 21/12/2018
Ba phi hành gia trở về Trái đất an toàn trên con tàu thủng lỗ

Ba phi hành gia trở về Trái đất an toàn trên con tàu thủng lỗ

Tàu vũ trụ Soyuz MS-09 do Nga sản xuất chở 3 phi hành gia đã đáp xuống vùng phủ tuyết rộng lớn ở Kazakhstan, nằm cách thành phố Dzhezkazgan khoảng 140km về phía đông nam ngày 20/12.

Đăng ngày: 21/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News