Phi hành gia Thần Châu 15 sẵn sàng lên trạm Thiên Cung

Ba phi hành gia Thần Châu 15 đã được đào tạo và chuẩn bị kỹ lưỡng cho các nhiệm vụ đầy thử thách trên trạm vũ trụ của Trung Quốc.


Tên lửa Trường Chinh 2F và tàu Thần Châu 15 trên đường đến bãi phóng ở Tửu Tuyền. (Ảnh: CMS)

Nhiệm vụ có phi hành đoàn Thần Châu 15 là bước cuối cùng trong quá trình xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung. Theo kế hoạch, tàu vũ trụ chở ba phi hành gia Fei Junlong, Deng Qingming và Zhang Lu sẽ được phóng lên bằng tên lửa Trường Chinh 2F vào lúc 23h08 ngày 29/11 theo giờ Bắc Kinh, tức 22h08 tối nay theo giờ Hà Nội.

Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, ba phi hành gia lần đầu được yêu cầu sử dụng module phòng thí nghiệm Mộng Thiên để chuyển đồ đạc và lắp đặt thiết bị bên ngoài cabin. Khác với hai nhiệm vụ Thần Châu 13 và 14, phi hành đoàn Thần Châu-15 sẽ tiến hành một loạt các hoạt động ngoài trời.

"Nói về các hoạt động ngoài trời, trước đây chúng tôi chỉ leo lên một cabin nhưng lần này phải leo lên ba cabin. Tôi đã đo quãng đường, cả đi và về là hơn 150m", Fei, chỉ huy tàu Thần Châu 15, cho biết.


Các phi hành gia chuẩn bị cho nhiệm vụ Thần Châu 15. (Video: CCTV+)

Tất cả các nhiệm vụ đều thách thức và để sẵn sàng cho điều đó, cả ba phi hành gia đã trải qua quá trình đào tạo chuyên sâu.

"Khóa huấn luyện dưới nước dài nhất của tôi kéo dài 6 giờ. Đó là giới hạn thời gian huấn luyện dưới nước của một phi hành gia. Nó đòi hỏi tâm lý vững, khả năng dự trữ năng lượng thể chất tốt và ý chí mạnh mẽ để hoàn thành sứ mệnh này", Deng nhấn mạnh.

Bên cạnh hoạt động ngoài trời, ba phi hành gia còn phải hoàn thành một số lượng lớn thí nghiệm trong thời gian thực hiện nhiệm vụ. Theo Zhang, có tổng cộng 24 tủ thí nghiệm bên trong trạm vũ trụ Thiên Cung, nơi họ sẽ tiến hành hơn 100 thí nghiệm. Để đảm bảo hoạt động diễn ra hoàn hảo, ba phi hành gia phải phối hợp ăn khớp với nhau.


Zhang Lu, Deng Qingming và Fei Junlong (trái qua phải). (Ảnh: Xinhua)

"Các thí nghiệm của chúng tôi vừa nhiều vừa phức tạp. Nếu muốn tháo một tấm bảng, chúng tôi phải tháo hơn 100 con vít và phải ngăn không cho những con vít đó trôi đi. Điều này đòi hỏi chúng tôi phải cẩn thận và phối hợp chặt chẽ. Chúng tôi phải luôn quan sát và nhắc nhở nhau. Trong không gian, những thao tác này rất nguy hiểm và có thể dẫn đến thiệt hại không thể đảo ngược. Vì vậy, luôn cần hơn hai người trong mỗi thí nghiệm. Điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ không để phi hành gia nào tiến hành một thí nghiệm nhất định hoặc vận hành một thiết bị nào đó một mình. Đây là sự đồng thuận giữa ba chúng tôi", Zhang nói thêm.

Phi hành đoàn Thần Châu 15 theo kế hoạch sẽ dành 6 tháng trên quỹ đạo để hoàn thành các thí nghiệm và bảo trì trạm vũ trụ Thiên Cung.

TIN CŨ HƠN
Sáng sớm mai, chờ đón

Sáng sớm mai, chờ đón "mưa sao băng ban ngày" siêu dày đặc

Một trong những trận mưa sao băng khó quan sát nhất trên thế giới đang chuẩn bị đạt cực đại với 200 ngôi sao băng mỗi giờ.

Đăng ngày: 18/01/2026
Xếp thành hình dạng kỳ lạ, những cơn lốc xoáy khổng lồ trên sao Mộc khiến giới khoa học sửng sốt

Xếp thành hình dạng kỳ lạ, những cơn lốc xoáy khổng lồ trên sao Mộc khiến giới khoa học sửng sốt

Các nhà khoa học nhận định đây có thể là dấu hiệu cho thấy trên sao Mộc tồn tại những yếu tố vật lý con người chưa biết tới.

Đăng ngày: 17/01/2026
Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất cách tính thời gian ngoài vũ trụ

Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất cách tính thời gian ngoài vũ trụ

Theo nhóm nhà khoa học, tiêu chuẩn mới rất cần thiết vì con người đã tiến vào vũ trụ.

Đăng ngày: 17/01/2026
Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất

Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA tiếp tục săn được 2 hình ảnh ngoạn mục: Thiên hà GLASS-z13 và GLASS-z11, 13,5 tỉ tuổi, là thiên hà cổ xưa nhất từng được ghi nhận.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Đăng ngày: 15/01/2026
Lý do không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng

Lý do không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng

Sự giãn nở của vũ trụ và khoảng cách rất lớn giữa các ngôi sao khiến không gian vũ trụ tối đen dù có vô vàn ngôi sao chiếu sáng.

Đăng ngày: 15/01/2026
Cách khoa học nghe được âm thanh rùng rợn của hố đen

Cách khoa học nghe được âm thanh rùng rợn của hố đen

Trái với quan niệm vũ trụ không thể có âm thanh do sóng âm không truyền được trong chân không, chúng ta thực sự có thể "nghe" vũ trụ bằng nhiều cách.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News