Philippines chuẩn bị đón siêu bão

Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo đã quyết định sơ tán hàng nghìn người ở phía đông Philippines trước khi bão Mina (tên quốc tế là Mitag) tràn vào đất liền. Chính quyền địa phương ước tính, chỉ tính riêng trong một tỉnh, 200.000 người được sơ tán tới các trường học, nhà thờ, những nơi kiên cố trước ngày thứ Sáu khi Bão Mitag dự báo sẽ đổ bộ.

Theo Nathaniel Cruz - người phụ trách cơ quan dự báo khí tượng của chính phủ Philippines thì, Mitag có thể trở thành một ’’siêu bão’’ với sức gió đạt hơn 220km/giờ ngay vào thời điểm tràn vào đất liền. "Hiện bão còn ở khá xa, điều đó có nghĩa là chúng ta vẫn còn đủ thời gian để chuẩn bị đối phó’’, Cruz nói. "Với hai ngày di chuyển trên biển, bão có khả năng mạnh lên thành siêu bão’’.

Ở khu vực xung quanh núi lửa Mayon tại Bicol đã có mưa to kéo dài. Tổng thống Philippines e ngại rằng, thảm cảnh lở đất và lũ lụt khiến hơn 1.000 người thiệt mạng có thể lặp lại, Anthony Golez, phó Giám đốc Văn phòng Phòng vệ dân sự cho biết.

Người dân Philippines đi tránh bão.
(Ảnh: Thepinoy)

Theo Tỉnh trưởng Albay, ông Joey Salceda của Albay - nơi bão Durian năm ngoái đã bất ngờ trút hàng tấn mảnh vụn của núi lửa xuống các làng mạc - thì một số trường học sẽ được sử dụng là nơi ở tạm thời cho người sơ tán. Hôm 21/11, nhiều vùng bị tàn phá năm ngoái lại chìm trong lũ lụt. Cây cầu gỗ nối hai làng ở thị trấn Daraga bị cuốn trôi.

Việc sơ tán dân cũng đã được thông báo ở Legazpi và gần thị trấn Daraga. Cedric Daep, phụ trách văn phòng thảm họa Albay nói: ’’Nếu chúng ta không chuẩn bị từ bây giờ, người dân sẽ càng trở nên hoảng sợ hơn’’.

Ở tỉnh lân cận Sorsogon, đài phát thanh liên tục phát đi khuyến cáo của lãnh đạo địa phương và tin tức người dân chuẩn bị đi sơ tán.

Từ Singapore - nơi đang diễn ra Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN, Tổng thống Philippines Arroyo đã quyết định ra lệnh sơ tán dân. Bà đã về nước từ hôm qua, sớm hơn một ngày với lịch trình dự kiến để trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Kỳ Thư

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không nóng ẩm quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 22/03/2026
Biến đổi khí hậu là gì?

Biến đổi khí hậu là gì?

Chúng ta biết rằng, việc biến đổi khí hậu đã, đang ảnh hưởng đến các hệ sinh thái trên Trái đất và tác động trực tiếp đời sống hàng ngày của con người.

Đăng ngày: 21/03/2026
Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Tại sao bão ở Việt Nam lại hay vào miền Trung?

Dân gian có câu "Ông tha mà bà không tha/ Làm nên lũ lụt hai ba tháng mười”, để nhắc nhở, cảnh báo mùa lũ ở các tỉnh từ Thanh Hóa đổ vào thường xảy ra đầu tháng 7 đến tháng 10 hàng năm.

Đăng ngày: 18/03/2026
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 17/03/2026
Khoa Học News