Phóng lao phá thiên thạch - kế hoạch bảo vệ Trái đất mới?

Một nhóm các nhà nghiên cứu muốn bảo vệ Trái đất khỏi viễn cảnh bị thiên thạch phá hủy bằng cách sử dụng phương pháp phóng lao.

Phương pháp được trình bày chi tiết trong một báo cáo học thuật trên trang web của Nhóm vũ trụ học thực nghiệm của Đại học California, Santa Barbara (UCSB).

Ngoài ra, kế hoạch này được đệ trình lên tạp chí Advances in Space Research - mang mục đích đập vỡ các tiểu hành tinh lớn, có khả năng đe dọa đến sự tồn vong của Trái đất thành hàng trăm mảnh nhỏ bằng cách phóng một chùm “cây lao xuyên thấu” vào đường đi của tiểu hành tinh.

Mỗi cây lao sẽ dài khoảng 1,8 đến 3m, có thể chứa chất nổ - thậm chí có khả năng là chất nổ hạt nhân - để nổ một tiểu hành tinh đang đến gần thành những mảnh tương đối vô hại trước khi nó chạm tới bầu khí quyển của Trái đất.

Loading...

Phóng lao phá thiên thạch - kế hoạch bảo vệ Trái đất mới?
Về lý thuyết có thể được phóng trong khoảng thời gian cực ngắn, trước khi thiên thạch chạm tới bầu khí quyển của Trái đất.

Các tác giả cho biết, trận mưa vụn thiên thạch vẫn có thể gây ra thiệt hại đến nhà cửa và con người ở bên dưới. Nhưng thiệt hại này sẽ không đáng kể so với tác động của một thiên thạch lớn, như khối thiên thạch rộng 19 mét phát nổ trên Chelyabinsk, Nga vào tháng 2/2013 với sức mạnh tương đương 30 quả bom hạt nhân Hiroshima.

Các sóng xung kích gây ra từ vụ nổ có thể đã giết chết hàng triệu người nếu thiên thạch phát nổ trực tiếp trên một thành phố lớn, nhưng vụ nổ xảy ra trên một khu vực rộng lớn bên ngoài thành phố Chelyabinsk, dẫn đến nhiều ca bị thương nhưng may mắn là không có tử vong.

NASA theo dõi chuyển động của hơn 8.000 tiểu hành tinh gần Trái đất có đường kính lớn hơn 140m. Tuy nhiên, như sự cố Chelyabinsk cho thấy, các vật thể nhỏ hơn thế vẫn có thể mang sức phá hoại khủng khiếp.

Một phần lý do khiến thiên thạch Chelyabinsk nguy hiểm như vậy là do các nhà thiên văn học không thể ngờ rằng nó sắp tới; tảng đá nhỏ hơn đáng kể so với các tiểu hành tinh mà các cơ quan vũ trụ thường theo dõi và nó rơi trực tiếp vào Trái đất từ hướng của Mặt trời, theo NASA.

Các nhà nghiên cứu cho biết, một lợi thế của kế hoạch là một tên lửa chứa đầy lao xuyên thấu về mặt lý thuyết có thể được phóng trong khoảng thời gian cực ngắn, thậm chí chỉ vài phút trước khi thiên thạch có thể chạm tới bầu khí quyển của Trái đất.

“Vật thể rơi có kích thước bằng tảng đá không gian rộng 20m phát nổ ở Chelyabinsk, Nga... có thể bị đánh chặn chỉ 100 giây trước khi va chạm” bằng cách sử dụng một bệ phóng tương tự như loại được sử dụng cho tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trong khi đó, một thiên thạch có kích thước bằng tiểu hành tinh Apophis rộng 370m có thể “được xử lý từ 10 ngày trước khi va chạm vào Trái đất theo dự kiến”, nhóm nghiên cứu cho biết. Công nghệ tên lửa hiện tại, như phương tiện phóng Falcon 9 của SpaceX, có thể dễ dàng phóng lao nổ tới khu vực xung quanh một tiểu hành tinh như vậy.

Nếu những ước tính đó là chính xác, thì phương pháp phóng lao sẽ là một kế hoạch bảo vệ hành tinh linh hoạt hơn đáng kể so với sứ mệnh thay đổi đường bay của một tiểu hành tinh gần Trái đất bằng cách đâm tên lửa vào nó của NASA.

Nhưng phương pháp phóng lao cũng sẽ phải được thử nghiệm rộng rãi để chứng minh thực sự có tính khả dụng, bắt đầu với thử nghiệm trên mặt đất với các tiểu hành tinh giả, sau đó di chuyển đến các mục tiêu thực trong không gian. Hiện tại, chưa có kế hoạch thử nghiệm nào như vậy được đặt ra.

Thành công của phương pháp này cũng phụ thuộc vào khả năng của các nhà khoa học trong việc phát hiện các tiểu hành tinh nhỏ gần Trái đất (như thiên thạch Chelyabinsk) trước khi chúng đi vào bầu khí quyển. Đây cũng là một công việc đang được tiến hành.

“Nếu không có hệ thống cảnh báo sớm phù hợp, phương pháp phóng lao hay bất kỳ phương pháp phòng thủ hành tinh nào khác đều sẽ chỉ cung cấp khả năng bảo vệ dưới mức tối ưu”, các tác giả kết luận trong bài báo trên Scientific American.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thế giới giống địa cầu hiện ra trong bản đồ ngoài hành tinh

Thế giới giống địa cầu hiện ra trong bản đồ ngoài hành tinh

Sự giống nhau đến kinh ngạc của địa hình Trái đất và mặt trăng Titan của sao Thổ đã tạo nền tảng cho các nhà thiên văn trong việc lập bản đồ sông ngòi trên thế giới ngoài hành tinh này.

Đăng ngày: 22/10/2021
Sao lùn trắng hồi sinh nhờ

Sao lùn trắng hồi sinh nhờ "ăn thịt" bạn đồng hành

Các nhà thiên văn học tìm thấy bằng chứng đầu tiên về một ngôi sao lùn trắng đang sống lại nhờ 'ăn thịt' ngôi sao đồng hành.

Đăng ngày: 22/10/2021
Vệ tinh Nga tạo cầu lửa sáng rực khi rơi xuống Trái đất

Vệ tinh Nga tạo cầu lửa sáng rực khi rơi xuống Trái đất

Vệ tinh trinh sát Kosmos-2551 bốc cháy trong lúc rơi qua khí quyển hôm 20/10, tạo ra cầu lửa lớn có thể quan sát ở nhiều nơi tại vùng trung tây nước Mỹ.

Đăng ngày: 22/10/2021
Trung Quốc phát hiện những bí ẩn mới về quá trình tiến hóa của Mặt trăng

Trung Quốc phát hiện những bí ẩn mới về quá trình tiến hóa của Mặt trăng

Các nhà khoa học cũng đã sử dụng công nghệ phân tích do Viện Địa chất và Trái đất của Trung Quốc phát triển để xác định hàm lượng nước và thành phần đồng vị hydro của mẫu vật Mặt trăng.

Đăng ngày: 21/10/2021
Thiên hà sắp va chạm với chúng ta từng nuốt chửng một thiên hà khác

Thiên hà sắp va chạm với chúng ta từng nuốt chửng một thiên hà khác

Đám mây Magellan Lớn - một trong các thiên hà vệ tinh của Milky Way, tức thiên hà chứa Trái Đất - vừa được chứng minh cũng là một kẻ ăn thịt'' đáng gờm.

Đăng ngày: 21/10/2021
Môtô điện thám hiểm Mặt trăng vận tốc 15km/h

Môtô điện thám hiểm Mặt trăng vận tốc 15km/h

Môtô Tardigrade trang bị pin có phạm vi hoạt động 110 km và chỉ nặng 140 kg, nhẹ hơn nhiều so với xe thám hiểm Mặt Trăng cũ của NASA.

Đăng ngày: 21/10/2021
Trung Quốc thử nghiệm động cơ tên lửa lực đẩy 500 tấn

Trung Quốc thử nghiệm động cơ tên lửa lực đẩy 500 tấn

Mẫu động cơ tên lửa nhiên liệu rắn với đường kính 3,5 m vượt qua thử nghiệm khai hỏa đầu tiên tại cơ sở thử nghiệm ở Tây An.

Đăng ngày: 21/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News