Phòng thí nghiệm 19 triệu USD có thể kiểm tra mọi thời tiết

Phòng thí nghiệm Energy House 2.0 có thể kiểm tra gần như mọi loại thời tiết, bao gồm bão tuyết, mưa bão và gió mạnh, để thử nghiệm hiệu suất của các sản phẩm về tiêu thụ năng lượng và tính chất bền vững của chúng.

Nhiệt kế ở dưới 0 độ C khi một trận tuyết lớn trút xuống hai ngôi nhà mới xây bên trong phòng thí nghiệm rộng lớn ở miền bắc nước Anh. Bất chấp điều kiện lạnh giá, hai ngôi nhà tiết kiệm năng lượng vẫn ấm áp nhờ sử dụng công nghệ sưởi và cách nhiệt tiên tiến. Đó là thí nghiệm khoa học Energy House 2.0 trị giá 19,2 triệu USD, được thiết kế để các nhà thầu xây dựng trên thế giới cắt giảm khí thải chứa carbon, tiết kiệm năng lượng và đối phó biến đổi khí hậu, Phys.org hôm 5/2 đưa tin.

Phòng thí nghiệm 19 triệu USD có thể kiểm tra mọi thời tiết
Hai ngôi nhà trong phòng thí nghiệm Energy House 2.0. (Ảnh: AFP).

Dự án đặt ở một phòng thí nghiệm mô phỏng nhà kho khổng lồ ở sân Đại học Salford gần trung tâm Manchester, mở cửa vào tháng trước. Mưa, gió, ánh sáng Mặt Trời và tuyết có thể được tái tạo trong nhiệt độ ở khoảng -20 - 40 độ C, vận hành từ trung tâm điều khiển. "Những gì chúng tôi cố gắng đạt được ở đây là có thể mô phỏng điều kiện thời tiết mà khoảng 95% dân số trên Trái đất sẽ trải qua", giáo sư Will Swan, người đứng đầu phòng thí nghiệm nhà năng lượng ở trường đại học, cho biết.

Loading...

Cơ sở bao gồm hai buồng có thể trải qua thời tiết khác nhau cùng lúc, sẽ kiểm tra các loại nhà ở trên khắp thế giới để tìm hiểu cách cung cấp nhà tiết kiệm năng lượng và không thải khí. Hai ngôi nhà theo kiểu Anh và do các công ty Anh xây dựng, sẽ ở nguyên tại chỗ vài năm. Những nhà thầu khác sau đó có thể thuê không gian trong phòng thí nghiệm để dựng công trình riêng của họ.

Ngôi nhà đầu tiên trong dự án được xây dựng bởi công ty bất động sản Barratt Developments ở Anh và công ty vật liệu Saint-Gobain ở Pháp. Công trình ốp gạch trang trí bên ngoài bộ khung làm từ gỗ và lớp cách nhiệt, với pin mặt trời ở trên mái.

Các nhà khoa học đang kiểm tra tính hiệu quả của một số loại hệ thống sưởi khác nhau, bao gồm bơm nhiệt nguồn khí. Trong phòng khách, mạch nước nóng nằm dọc chân tường. Đồng thời, nhiệt sưởi còn được cung cấp thông qua công nghệ hồng ngoại ở ván ép và từ tấm ốp tường. Các gương cũng đóng vai trò như bộ phát xạ hồng ngoại trong khi nhiều cảm biến theo dõi phòng nào đang được sử dụng.

Cư dân có thể quản lý công nghệ thông qua một hệ thống điều khiển tương tự giao diện Alexa kích hoạt bằng giọng nói của Amazon. Những nhà thầu ước tính công nghệ tiên tiến sẽ giúp chi phí năng lượng giảm chỉ bằng 1/4 so với mức trung bình các hộ gia đình ở Anh chi trả hiện nay. Đây sẽ là đóng góp quan trọng vào nỗ lực của Anh nhằm đạt mục tiêu không thải khí vào năm 2050 trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Với siêu phòng thí nghiệm mới, các nhà khoa học và công ty sẽ không cần phụ thuộc vào điều kiện thời tiết bên ngoài. Họ có thể kiểm tra tất cả điều kiện thời tiết một năm trong một tuần. Mục tiêu cuối cùng của dự án là tạo ra môi trường thoải mái, tiết kiệm chi phí và khả thi về mặt thương mại, đồng thời giải quyết những vấn đề về tính bền vững trong xây dựng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Chung cư Kim Tự Tháp: Kiến trúc bước ra từ phim khoa học viễn tưởng

Chung cư Kim Tự Tháp gần đây đã trở thành một địa danh nổi tiếng ở Côn Sơn, Tô Châu, Trung Quốc bởi kiến trúc vô cùng độc đáo.

Đăng ngày: 04/02/2023
Điểm mặt những công thần khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA

Điểm mặt những công thần khai phá vũ trụ hàng đầu của NASA

Hubble, TESS và sau này là James Webb là những đôi mắt thần thực sự của NASA và của cả nhân loại.

Đăng ngày: 28/01/2023
Công trường xây dựng siêu đô thị NEOM của Arab Saudi

Công trường xây dựng siêu đô thị NEOM của Arab Saudi

Nadhmi Al-Nasr, giám đốc điều hành dự án NEOM, cho biết các công nhân xây dựng đã hoàn thành 20% cơ sở hạ tầng của siêu đô thị này.

Đăng ngày: 27/01/2023
Thành phố nổi hình tròn giúp làm sạch đảo rác Thái Bình Dương

Thành phố nổi hình tròn giúp làm sạch đảo rác Thái Bình Dương

Thành phố nổi bền vững được xây bằng rác thải tái chế từ đảo rác khổng lồ ở Thái Bình Dương là một kiến trúc độc đáo, được thiết kế bởi 2 kiến trúc sư người Argentina.

Đăng ngày: 17/01/2023
NASA lên kế hoạch phát triển đài quan sát kế nhiệm kính viễn vọng James Webb

NASA lên kế hoạch phát triển đài quan sát kế nhiệm kính viễn vọng James Webb

NASA thông báo rằng, họ đang lên kế hoạch cho một kính viễn vọng mới săn ngoại hành tinh, có kích thước gương lớn hơn so với kính James Webb và dự kiến phóng vào những năm 2040.

Đăng ngày: 14/01/2023
Khám phá bên trong

Khám phá bên trong "thành phố nổi" trị giá 187 nghìn tỷ lớn nhất thế giới của các đại gia Ả Rập

Pangeos sẽ là con tàu lớn nhất thế giới được xây dựng bởi các đại gia ở Ả Rập Saudi. Nó cũng được coi là một tác phẩm nghệ thuật với thiết kế độc đáo và hiện đại, gây choáng ngợp người xem.

Đăng ngày: 13/01/2023

"Mặt trời nhân tạo" của Trung Quốc có những phát hiện mới đáng chú ý

Các nhà nghiên cứu trong dự án này đã phát hiện ra một chế độ hoạt động plasma giúp sản xuất năng lượng nhiệt hạch ổn định và hiệu quả hơn so với các phương pháp hiện tại.

Đăng ngày: 13/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News