Qua bẫy ảnh phát hiện một số loài động vật quý hiếm ở Vườn quốc gia Hoàng Liên
Thông qua bẫy ảnh, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã phát hiện một số loài động vật cực kỳ nguy cấp như gà lôi tía; một số loài nguy cấp, sắp nguy cấp như: cầy vằn bắc, cầy vòi mốc, gà so núi.
Theo thông tin của Vườn quốc gia Hoàng Liên, thực hiện Chương trình “Điều tra, đánh giá các loài thú tại Vườn quốc gia Hoàng Liên”, từ tháng 4 - 10/2024, Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên (Vườn quốc gia Hoàng Liên) đã thực hiện lắp đặt 20 máy bẫy ảnh trên 3 tuyến điều tra.

Cán bộ Trung tâm du lịch và bảo tồn sinh vật Hoàng Liên (Vườn quốc gia Hoàng Liên) thực hiện đặt bẫy ảnh tại tuyến điều tra. (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).
Các điểm bẫy ảnh được thiết lập theo ô lưới ngoài hiện trường ở sinh cảnh rừng chủ yếu các loài cây dẻ, sồi, vối thuốc,… mọc xen lẫn với các loài cây vầu, trúc, sặt, các loài cây bụi thảm tươi như cỏ gianh, ràng ràng, dương xỉ, cói.

Hình ảnh Gà lôi tía (Tragopan temminckii (Gray, 1831). (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).
Các điểm bẫy ảnh cách nhau khoảng 500m và được gắn chặt vào các thân cây ở chiều cao từ 20 đến 40cm so với mặt đất, nhằm tối đa hóa khả năng ghi nhận loài mục tiêu của nghiên cứu.

Hình ảnh Cầy vòi mốc (Paguma larvata). (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).
Kết quả thu được trên tuy chưa thể hiện hết hình ảnh đa dạng các loài động vật tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai) nhưng phần nào cho thấy sự xuất hiện một số loài động vật hiếm gặp tại đây, chứng tỏ công tác quản lý bảo vệ rừng đã và đang thực hiện tốt.

Hình ảnh Gà so núi (Bambusicola spp). (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).
Với kết quả lần đầu tiên được thực hiện cho thấy Vườn quốc gia Hoàng Liên đang sở hữu tài nguyên đa dạng sinh học phong phú, độc đáo, có tiềm năng du lịch sinh thái, cần được tăng cường bảo vệ và giám sát đa dạng sinh học.

Hình ảnh Cầy vằn bắc (Chrotogale owstoni). (Ảnh: Vườn quốc gia Hoàng Liên).
Kế hoạch trong thời gian tới, Trung tâm Du lịch và Bảo tồn sinh vật Hoàng Liên trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên sẽ phối hợp với các đơn vị tiếp tục lắp đặt máy bẫy ảnh ở nhiều sinh cảnh khác nhau nhằm điều tra, đánh giá một số loài thú cụ thể tại vườn quốc gia này.
Rắn chàm quạp cực độc nhưng dễ bị nhầm lẫn với sinh vật này: Cách phân biệt nhanh, rất dễ!
Cả hai đều thuộc họ rắn lục Viperidae nên rất dễ nhầm lẫn.
Cách phân biệt rắn hổ mang chúa, hổ mang thường và hổ trâu
Rất nhiều tai nạn xảy ra do con người không phân biệt được các loài rắn này.
Vì sao chó bỗng trở thành mối nguy hại mới tại Ấn Độ?
Chó đã là người bạn thân thiết với loài người trong suốt 14.000 năm. Tuy nhiên, giờ đây người dân tại một số vùng ở Ấn Độ lại khiếp sợ loài vật này.
Loài động vật tưởng đã tuyệt chủng bất ngờ được tìm thấy
Một loài động vật tưởng chừng như đã biến mất hoàn toàn và tuyệt chủng từ hơn 60 năm trước đã bất ngờ xuất hiện trở lại, khiến nhiều nhà khoa học kinh ngạc.
Đang vào rừng ngắm cây, người đàn ông bất ngờ gặp “chim thần” 155 năm mới xuất hiện
Nhiều người sau khi biết “chim thần” xuất hiện đã đổ xô tới hòn đảo để có cơ hội chiêm ngưỡng sinh vật này trước khi nó bay mất.
Sếu đầu đỏ - Loài chim biết bay cao nhất thế giới
Dù có kích thước lớn với chiều cao lên đến 1,8m, sếu đầu đỏ có khả năng bay với tốc độ khá ấn tượng, 72 km/h.


