Quạ thông minh bằng trẻ 7 tuổi

Quạ là loài sinh vật thông minh hơn phỏng đoán của chúng ta lâu nay, với khả năng suy luận tương đương một đứa trẻ 7 tuổi.

>>> Quạ là loài thù dai, nhớ lâu

Các nhà khoa học đã đi đến kết luận trên sau khi cho 6 con quạ New Caledonian hoang dã tham gia hàng loạt bài sát hạch khả năng hiểu nguyên nhân - hậu quả. Các nhiệm vụ đặt ra đều là biến thể từ câu truyện ngụ ngôn của Aesop, trong đó một con quạ khát nước đã thả các viên sỏi nhằm làm dâng mực nước trong một chiếc bình cổ hẹp để uống.

Quạ thông minh bằng trẻ 7 tuổi

Loading...

Trong bài kiểm tra dịch chuyển mức nước, các con quạ cũng đã tìm ra cách lấy được thức ăn trôi nổi bằng cách thả những vật nặng vào các ống chứa nước. Chúng đã cho thấy khả năng chọn thả vật thể chìm thay vì vật nổi, vật rắn thay vì vật rỗng cũng như chọn ống có mức nước cao hơn thay vì ống chứa mức nước thấp, và ống chứa nước thay vì ống chứa cát.

Tuy nhiên, các con quạ thất bại trong việc hoàn thành 2 nhiệm vụ khó khăn hơn. Một nhiệm vụ đòi hỏi việc hiểu độ rộng của ống đựng nước và nhiệm vụ còn lại liên quan đến việc dịch chuyển nước trong ống hình chữ U.

Dẫu vậy, theo các nhà khoa học, việc quạ nhận biết được kết quả của sự thay đổi mức nước tương ứng với khả năng nhận thức của những đứa trẻ trong độ tuổi 5 - 7. Chuyên gia Sarah Jelbert đến từ Đại học Auckland (New Zealand), người đứng đầu nghiên cứu, nhận định: "Kết quả các bài sát hạch rất ấn tượng, vì chúng làm nổi bật sức mạnh cũng như hạn chế về sự hiểu biết của quạ".

Giống quạ New Caledonian (tên đặt theo quần đảo chúng cư trú ở Thái Bình Dương) từ lâu đã nổi tiếng về trí thông minh và óc sáng tạo. Chúng là loài sinh vật phi linh trưởng duy nhất có khả năng tạo ra công cụ, chẳng hạn như dùng que hoặc móc câu để chọc các ấu trùng ra khỏi những khúc gỗ hoặc cành cây.

Một nghiên cứu khác gần đây cũng cung cấp thêm bằng chứng về khả năng giải quyết vấn đề của quạ. Tiến sĩ Alex Taylor, giảng viên chuyên ngành tâm lý học tiến hóa, cũng đã huấn luyện thành công một con quạ hoang dã sử dụng đạo cụ cá nhân trong 3 tháng nuôi nhốt.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News