"Quái ngư" nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng

Các nhà chức trách Mỹ đang đau đầu bởi sự xâm lấn của loài cá này.

Theo IFL Science, vào những năm 1950, ngư dân miền tây nước Mỹ được giới thiệu một loài cá xuất xứ từ sông Mississippi và ven vịnh Mexico để nuôi làm thực phẩm. Sau khi loài cá này được đưa vào quốc gia này, người ta nuôi chúng tại hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương.

Tuy nhiên, sau đó hơn 70 năm, tới năm 2023, thống đốc bang Maryland đã phải kêu gọi chính phủ bang tuyên bố rằng loài cá này là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake. Vậy loài cá này gì? Tại sao chúng lại khiến các nhà chức trách của Mỹ "đau đầu" như thế?

Loài cá mà chúng ta nhắc tới là cá trê đầu bẹt. Chúng đang được các nhà khoa học đánh giá đang trên đà thành động vật ăn thịt đầu bảng ở sông ngòi Mỹ bởi nhiều yếu tố.

Trước hết hãy tìm hiểu về cá trê đầu bẹt. Cá trê đầu bẹt (Danh pháp khoa học: Pylodictis olivaris) là một loài cá trê thuộc Bộ Cá da trơn thuộc chi Pylodictis trong nhóm cá nước ngọt của Hoa Kỳ.

Quái ngư nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng
Cá trê đầu bẹt là loài cá được cho là một thảm họa ngư nghiệp ở vùng sông ngòi tại vịnh Chesapeake. (Ảnh: Pinterest)

Cá trê đầu bẹt còn được coi "quái vật sông" bởi ngư dân từng bắt được cá thể nặng nhất với trọng lượng lên tới 56kg và dài hơn 1,55m.

Bắt đầu từ mùa hè, cá trê đầu bẹt đào hang làm ổ. Chúng thường đào hang ở bờ sông, những vùng ngập nước, dưới những cây đổ, hốc đá, những vũng bùn. Thời gian sinh sản kéo dài từ giữa hè đến tận giữa mùa xuân, khi nhiệt độ nước tăng lên 21 độ C. Chúng đẻ trứng vào ổ và bảo vệ trứng. Khi đã đẻ trứng rồi, thì nó sẽ không ra khỏi ổ, mà bảo vệ trứng. Khi bị khuấy động không gian sống, loài cá khổng lồ này sẽ rất tấn công kẻ phá hoại.

Cá trê đầu bẹt thích sống đơn độc nên chúng khó bắt hơn những loài cá trê khác. Cá trê đầu bẹt thường săn mồi theo kiểu phục kích vào ban đêm. Chúng ẩn nấp và chờ con mồi đi qua để tấn công.

Sở dĩ cá trê đầu bẹt bị coi là loài cá xâm lấn gây hại trên diện rộng ở sông ngòi nước Mỹ là do 2 yếu tố.

Thứ nhất, cá trê đầu bẹt là loài phàm ăn. Khi loài cá này được nuôi ở hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương, chúng sẵn sàng ăn mọi loài động vật mà các nhà khoa học đang tìm cách để bảo tồn. Joel Fleming – nhà sinh vật học ở Cơ quan tài nguyên thiên nhiên bang Georgia cho biết: "cá trê đầu bẹt sẽ là một trong những động vật săn mồi đầu bảng ở mọi hệ thống mà chúng phát triển thành quần thể. Bởi chúng ăn bất cứ thứ gì vừa miệng".

Quái ngư nước Mỹ: Nặng tới 56kg, dài hơn 1m, ăn thịt cả đồng loại khiến các nhà chức trách lo lắng
Cá trê đầu bẹt ăn bất cứ thứ gì vừa miệng (Ảnh: Pixabay).

Vào năm 2016, một ngư dân người Mỹ bắt gặp cảnh con cá trê đầu bẹt cố gắng nuốt chửng bạn tình trong khi con vật ra sức chống trả để thoát thân. Theo các nhà khoa học, cá trê đầu bẹt có thị lực kém và chúng thường tìm cách ăn mọi thứ chuyển động. Do đó, cá trê đầu bẹt thậm chí còn sẵn sàng ăn thịt cả đồng loại của chúng. Khi câu loài cá này, ngư dân phải sử dụng mồi nhử lớn như cá chép nặng tới 2 kg.

Thứ hai, số lượng cá thể cá trê đầu bẹt phát triển mạnh là do tính mắn đẻ của chúng. Căn cứ vào kích thước, một số con cái có thể đẻ tới 100.000 quả trứng mỗi lứa. Những con đực sẽ bảo vệ số trứng này cho tới khi nở sau hơn một tuần. Con non khi đạt chiều dài 10cm sẽ bắt đầu tập ăn cá sống.

Các nhà khoa học Mỹ cho rằng, nếu để cá trê đầu bẹt tự do phát triển, chúng chỉ cần 30 năm để tàn sát hết động vật bản xứ ở các hệ thống sông ngòi dọc theo vùng ven biển Đại Tây Dương. Chính vì vậy, họ đã cảnh báo các nhà chức trách khuyến khích ngư dân báo cáo bất kỳ con cá trê đầu bẹt nào mà họ bắt được thay vì thả chúng xuống nước để bảo vệ hệ sinh thái bản xứ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Loài rắn độc nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam, được ví như

Loài rắn độc nguy hiểm thường gặp tại Việt Nam, được ví như "mìn sống"

Thay vì tìm cách lẩn trốn khi nhìn thấy con người, loài rắn độc này chọn cách nằm yên một chỗ và sẵn sàng tung ra cú cắn nhằm vào những ai đi đến gần hoặc vô tình dẫm trúng chúng.

Đăng ngày: 20/05/2024
Đâu là nguyên nhân dẫn đến mối thù truyền kiếp hàng thế kỷ giữa con người và voi châu Á?

Đâu là nguyên nhân dẫn đến mối thù truyền kiếp hàng thế kỷ giữa con người và voi châu Á?

Nguyên nhân dẫn đến mối thù giữa con người và voi châu Á có thể được tìm thấy trong lịch sử và những thay đổi môi trường sống hiện tại của loài voi này.

Đăng ngày: 19/05/2024
Tìm thấy loài rắn mới có răng nanh hình lưỡi dao, leo vách đá dựng đứng ở Thái Lan

Tìm thấy loài rắn mới có răng nanh hình lưỡi dao, leo vách đá dựng đứng ở Thái Lan

Một loài rắn mới chưa từng được biết đến trước đây vừa được phát hiện trong một hang động ở Thái Lan.

Đăng ngày: 19/05/2024
Chú khỉ béo nhất Thái Lan qua đời

Chú khỉ béo nhất Thái Lan qua đời

Nối tiếng với thân hình mập mạp, Godzilla qua đời hôm 6/5 vì mắc các bệnh liên quan đến béo phì. Chủ nhân chú khỉ phản đối các cáo buộc về việc cố tình làm hại con vật.

Đăng ngày: 18/05/2024
Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

Cận cảnh loài chim quý lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung

Loài chim Quắm đen quý hiếm thường thấy ở miền Nam lần đầu tiên xuất hiện ở miền Trung.

Đăng ngày: 17/05/2024
Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

Trung Quốc phát hiện loài cá mới cực hiếm, sống ở sông ngầm trong hang động

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa phát hiện một loài cá mới, bị mù sống ở sông ngầm trong một hang động ở tỉnh Quý Châu, Tây Nam nước này.

Đăng ngày: 17/05/2024
Loài rắn rất hung dữ nhưng không độc và có ích cho nông nghiệp

Loài rắn rất hung dữ nhưng không độc và có ích cho nông nghiệp

Một loài rắn được phân bố rộng tại Việt Nam, sở hữu bản tính hung dữ dù không hề có nọc độc. Đây là loài rắn có khả năng bắt chuột rất tốt nên được xem là loài có lợi cho nông nghiệp.

Đăng ngày: 15/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News