Robot NASA có thể thu âm thanh đầu tiên trên hành tinh khác

Microphone gắn trên robot thám hiểm Perseverance có thể sẽ ghi lại những âm thanh trên sao Hỏa khi đáp xuống hành tinh này vào tháng sau.

Robot Perseverance của NASA đang trên đường bay tới sao Hỏa và dự kiến hạ cánh vào ngày 18/2. Perseverance trang bị hai microphone, một chiếc dùng để ghi lại âm thanh phát ra khi robot bắn xung laser vào đá, giúp các nhà khoa học xác định loại đá. Microphone còn lại sẽ ghi âm quá trình Perseverance tiến vào khí quyển sao Hỏa và mọi tiếng động khác nó nghe thấy trên bề mặt hành tinh đỏ.

Robot NASA có thể thu âm thanh đầu tiên trên hành tinh khác
Robot Perseverance sẽ giúp các nhà khoa học nghe thấy âm thanh ngoài hành tinh. (Ảnh: NASA).

Một số âm thanh quen thuộc với con người trên Trái đất như tiếng huýt sáo, tiếng chuông hoặc chim hót sẽ gần như không nghe được trên sao Hỏa, NASA cho biết. Nguyên nhân là khí quyển sao Hỏa chỉ mỏng bằng 1% khí quyển Trái đất và cấu tạo phần lớn từ CO2.

Loading...

Âm thanh trên sao Hỏa sẽ rất khác do mật độ, nhiệt độ và thành phần cấu tạo của khí quyển không giống Trái đất, theo James Nabity, phó giáo sư ngành kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Đại học Colorado Boulder. "Tôi dự đoán âm thanh trên sao Hỏa có bước sóng dài và tần số thấp hơn vì khí quyển của hành tinh này rất giàu CO2", Nabity giải thích. CO2 có thể khiến tần số giọng nói của con người thấp hơn 1/3, theo NASA.

Sao Hỏa là vùng đất lạnh và cằn cỗi nên những âm thanh mà Perseverance có thể ghi lại từ môi trường xung quanh cũng sẽ hạn chế. "Tôi nghĩ chúng ta có thể nghe tiếng gió, đất đá rơi, bề mặt sao Hỏa biến đổi hoặc động đất, thậm chí tiếng thiên thạch rơi nếu robot có mặt đúng lúc đúng chỗ", Nabity nói.

Phần lớn âm thanh mà Perseverance ghi lại sẽ xuất phát từ chính robot này, theo Ken Williford, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực thuộc NASA. "Gió là một yếu tố hiển nhiên. Sao Hỏa thường xuyên có gió. Ngoài ra, những cơn lốc bụi có thể mang theo cát và tạo ra thêm nhiều âm thanh. Những âm thanh khác từ robot có thể thú vị hơn, ví dụ như tiếng bánh xe nghiến qua đất đá hay tiếng khoan đá sao Hỏa", Williford cho biết.

"Một số người sẽ nghĩ các sóng địa chấn mà chúng tôi đã ghi lại bằng địa chấn kế của trạm đổ bộ Insight là âm thanh, nhưng về bản chất thì không phải. Vì vậy, đây sẽ là lần đầu tiên", Williford chia sẻ. Ông cũng cho rằng trong tương lai, phi hành gia có thể trò chuyện với nhau trên sao Hỏa mà không cần sử dụng hệ thống liên lạc nội bộ, miễn là bộ đồ vũ trụ không cản trở.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bắt được tín hiệu vô tuyến từ 2

Bắt được tín hiệu vô tuyến từ 2 "quái vật" lớn gấp 62 lần dải Ngân Hà

Đài quan sát thiên văn vô tuyến Nam Phi đã phát hiện sự phát xạ mạnh mẽ từ 2 thiên hà vô tuyến, một trong những loại vật thể vĩ đại nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 22/01/2021
SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink đầu tiên năm 2021

SpaceX triển khai sứ mệnh Starlink đầu tiên năm 2021

Sau hai lần trì hoãn, công ty vũ trụ của tỷ phú Elon Musk vào hôm qua đã phóng thành công thêm 60 vệ tinh Internet Starlink lên quỹ đạo.

Đăng ngày: 21/01/2021
Sao

Sao "nhện độc" hút vật chất từ ngôi sao cùng hệ

Các nhà nghiên cứu phát hiện một ngôi sao lai giữa hai loại sao góa phụ đen và sao nhện đen lưng đỏ thông qua dữ liệu từ kính viễn vọng Arecibo đã bị phá hủy.

Đăng ngày: 21/01/2021
Thiên thạch sáng rực bay qua bầu trời Sydney

Thiên thạch sáng rực bay qua bầu trời Sydney

Thiên thạch bay ngang qua và nổ thành nhiều mảnh vụn ở cách xa mặt đất, nhưng nhiều cư dân địa phương vẫn kịp thời chứng kiến.

Đăng ngày: 21/01/2021
Vì sao trẻ bú sữa mẹ lại có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn?

Vì sao trẻ bú sữa mẹ lại có hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn?

Từ khoảnh khắc lọt lòng mẹ, cơ thể chúng ta bắt đầu phát triển một lớp áo bảo vệ tinh tế có cấu tạo hoàn toàn bằng vi sinh vật.

Đăng ngày: 21/01/2021
Thứ bí ẩn ở cực Bắc của Trái đất đang

Thứ bí ẩn ở cực Bắc của Trái đất đang "ngấu nghiến" vật chất Mặt trời

Các hạt tích điện từ gió mặt trời đang bị hút một cách kỳ lạ về phía cực Bắc của Trái Đất, tạo nên ánh sáng phương Bắc mạnh mẽ đến dị thường.

Đăng ngày: 21/01/2021
Tàu NASA tiếp cận Mặt trời với tốc độ 470.000km mỗi giờ

Tàu NASA tiếp cận Mặt trời với tốc độ 470.000km mỗi giờ

Trong chuyến tiếp cận hôm 18/1, tàu thăm dò Parker Solar của NASA tới gần Mặt Trời nhất lúc 0h39 theo giờ Hà Nội.

Đăng ngày: 20/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News