Robot trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phẫu thuật

Nhờ trí tuệ nhân tạo (AI), robot dùng dữ liệu từ các cuộc phẫu thuật trước để thông báo kỹ thuật mới, ít gây ra biến chứng hơn.

Theo Forbes, phẫu thuật robot được coi là "xâm lấn tối thiểu" - thay thế các vết rạch lớn bằng nhiều vết rạch 1/4 inch và sử dụng các dụng cụ phẫu thuật thu nhỏ. Một nghiên cứu thực hiện trên 379 bệnh nhân chỉnh hình cho thấy quy trình với robot có sự hỗ trợ của AI gây ra ít biến chứng hơn gấp 5 lần so với các cuộc phẫu thuật chỉ có bác sĩ.

Robot nhận thức kết hợp thông tin từ kinh nghiệm phẫu thuật thực tế để cải thiện kỹ thuật. Các nhóm y tế tích hợp dữ liệu từ hồ sơ y tế tiền sử với số liệu hoạt động thời gian thực giúp cải thiện kết quả phẫu thuật. Kỹ thuật này sẽ tăng cường độ chính xác của dụng cụ bác sĩ và có thể giảm hơn 20% thời gian nằm viện của bệnh nhân sau phẫu thuật.

Robot trí tuệ nhân tạo hỗ trợ phẫu thuật
Một bác sĩ phẫu thuật sẽ điều khiển cánh tay robot tại bàn điều khiển gần bàn mổ. (Ảnh: FH).

Loading...

Robot phẫu thuật tiên tiến nhất là da Vinci, lần đầu được dùng trong một cuộc phẫu thuật mắt. Chúng có chân tay robot với dụng cụ phẫu thuật kèm theo cung cấp hình ảnh độ nét cao, phóng đại, 3D. Từ đó hỗ trợ phẫu thuật viên thực hiện các thủ tục phức tạp với sự linh hoạt và kiểm soát hơn các phương pháp truyền thống.

Bên cạnh đó, một bác sĩ phẫu thuật sẽ điều khiển cánh tay của robot tại bàn điều khiển máy tính gần bàn mổ. Điều này cho phép các bác sĩ thực hiện thành công ca phẫu thuật trong không gian chật hẹp.

Ngoài ra, bác sĩ phẫu thuật tim được Heartlander - một robot thu nhỏ hỗ trợ có thể thông qua một vết rạch nhỏ trên ngực để thực hiện trị liệu bề mặt tim. Chúng sử dụng một thiết bị duy nhất để thực hiện cảm biến ổn định, lập bản đồ, xử lý và giảm thiệt hại cần thiết khi xâm lấn vào tim. Ngoài việc điều trị liệu pháp, robot có thể tự điều hướng đến vị trí được chỉ dẫn.

Robot có trí tuệ nhân tạo phân tích nhiều dữ liệu, từ hồ sơ tiền y tế cho đến các công cụ cần dùng trong cuộc phẫu thuật có giá trị ước tính 40 tỉ USD với ngành chăm sóc sức khỏe.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

5 điều mọi người hay hiểu lầm về xương

Đá ngón chân út vào cạnh bàn là một trải nghiệm khó quên với tất cả những ai từng gặp phải nó.

Đăng ngày: 16/10/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News