Rùa 160kg sốc lạnh dạt vào bờ biển Mỹ

Con rùa quản đồng lớn dạt vào bờ hôm 20/11 nằm trong số hơn 150 rùa biển bị sốc lạnh mắc cạn ở Cape Code.


Các chuyên gia giải cứu rùa quản đồng nặng 160kg. (Video: Khu bảo tồn động vật hoang dã vịnh Wellfleet).

Khu bảo tồn động vật hoang dã vịnh Wellfleet của Hiệp hội Audubon ở Massachusetts cho biết con rùa quản đồng đực trưởng thành đã được Cơ quan Công trình công cộng chuyển từ bãi biển Great tới khu bảo tồn ở South Wellfleet. Các cán bộ bảo vệ động vật hoang dã vận chuyển con vật bằng xe tải và đưa nó đến Trung tâm chăm sóc động vật của Thủy cung New England.

Trọng lượng của con rùa quản đồng vượt xa một con rùa cái trưởng thành tìm thấy cách đây 2 năm tại đảo Great ở Wellfleet và có biệt danh Munchkin. Munchkin trải qua quá trình tái định cư ở Thủy cung New England và được thả về biển năm ngoái. Theo Karen Dourdeville, điều phối viên cứu hộ rùa biển mắc cạn của khu bảo tồn, rất hiếm gặp rùa biển trưởng thành mắc cạn vào mùa thu. Phần lớn rùa bị sốc lạnh là con non nhỏ tuổi hoặc sắp trưởng thành.


Con rùa này bị sốc lạnh mắc cạn ở Cape Code.

Hiện tượng mắc cạn thường xảy ra khi rùa biển không thể tìm đường ra khỏi vịnh Cape Cod để bơi tới vùng nước ấm. Khi nhiệt độ nước ở vịnh sụt giảm, chúng trở nên bất động và theo sóng dạt vào bờ. Phần lớn rùa bị sốc lạnh là vích Kemp non. Với kích thước lớn hơn nhiều, rùa quản đồng hiếm khi sốc lạnh trước tháng 12.

TIN CŨ HƠN
Loài chim dễ thương có sở thích cực kỳ kinh dị: Ghim xác con mồi lên cây gai

Loài chim dễ thương có sở thích cực kỳ kinh dị: Ghim xác con mồi lên cây gai

Hầu hết chim bách thanh sống ở Châu Âu hoặc Châu Phi, chỉ có 2 loài được tìm thấy ở vùng Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 02/02/2026
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết

Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.

Đăng ngày: 02/02/2026
“Người sói” phiên bản thật 100%: Thể chất phi thường, hung hăng, tấn công cả gấu Bắc Cực

“Người sói” phiên bản thật 100%: Thể chất phi thường, hung hăng, tấn công cả gấu Bắc Cực

Dù khác biệt về ngoại hình nhưng loài động vật này vẫn sở hữu những tố chất xứng đáng với danh xưng “người sói”, đặc biệt phải kể đến bản tính hung hăng kết hợp cùng cơ thể cường tráng, khiến chúng không hề ngại gây hấn với chó sói, gấu đen và thậm chí là gấu Bắc Cực.

Đăng ngày: 29/01/2026
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cuộc tử chiến kéo dài hơn một tiếng giữa rắn và kỳ đà

Cả rắn và kỳ đà đều dùng những đòn riêng để giữ chặt đối thủ, không bên nào yếu thế cho đến tận phút chót.

Đăng ngày: 13/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
Khoa Học News