Sao chổi đã tạo ra sự sống ở một nơi khác của Hệ Mặt trời?

Nghiên cứu mới củng cố thêm hy vọng rằng trong vài năm tới tàu NASA sẽ thực sự chạm tới sinh vật ngoài hành tinh ở mặt trăng sự sống Europa.

Sao chổi từ lâu đã được nghi ngờ là một trong những loại "chuyến tàu sự sống" mang những phân tử hữu cơ đầu tiên "gieo mầm" cho Trái đất. Giờ đây, một nghiên cứu từ Đại học Texas, Viện Công nghệ California và Trường ĐH Williams (Mỹ) chỉ ra những "chuyến tàu" tương tự có thể đã cập bến Europa, thậm chí là Enceladus hay Titan.

Sao chổi đã tạo ra sự sống ở một nơi khác của Hệ Mặt trời?
Bên dưới bề mặt băng giá của mặt trăng sao Mộc là một thế giới sự sống tiềm năng - (Ảnh đồ họa từ NASA).

Europa là một trong 4 mặt trăng lớn nhất của sao Mộc, trong khi Enceladus và Titan là hai trong số các mặt trăng của sao Thổ. Tất cả thiên thể này từng để lộ các yếu tố cho thấy chúng sở hữu một số điều kiện hỗ trợ sự sống tương tự Trái đất ở đại dương ngầm dưới vỏ băng

Loading...

Theo Science Alert, những thế giới này vốn xa Mặt trời hơn Trái đất rất nhiều và nằm ngoài "vùng sự sống" - là khu vực các thiên thể được "tắm" trong nhiệt độ vừa đủ để duy trì nước ở trạng thái lỏng.

Nhưng khối dữ liệu đồ sộ mà NASA đem về từ các mặt trăng của sao Mộc và sao Thổ này cho thấy kết cấu của chúng bao gồm một đại dương ngầm được giữ ấm bởi chính vỏ băng lớn bên ngoài và hệ thống thủy nhiệt y hệt dưới đáy đại dương Trái đất - cụ thể nhất là giống hệ thống thủy nhiệt ở Nam Cực và Hawaii.

Nhiều sinh vật Trái đất đã được tìm thấy ở các vùng nước tăm tối y hệt các đại dương ngầm ấy, tiến hóa theo cách riêng biệt để thích nghi.

Mảnh ghép còn thiếu để khẳng định Europa hay các thiên thể tương tự có sự sống, đó là chất oxy hóa. Chúng có, nhưng chỉ giới hạn trên bề mặt, được tạo ra bởi tác động của vật liệu bề mặt với bức xạ Mặt trời.

Trong nghiên cứu mới, các tác giả chỉ ra các sao chổi không chỉ mang sự sống tới, mà còn góp phần đem các chất oxy hóa cần thiết xuống đại dương ngầm, vì các vụ va chạm sẽ tạm thời làm tan băng bề mặt. Rõ ràng vỏ băng của những thế giới này sở hữu các dấu tích va chạm.

Để xét xem các tác động này đủ để kích hoạt quy trình "gieo mầm sống" đó hay không, các tác giả đã thực hiện một mô phỏng toán học trên Europa và xác định đó là cách khả dĩ nhất hành tinh phản ứng với tác động của các cú va chạm. 40% lượng nước tan chảy khi va chạm sẽ hòa vào với đại dương.

Như vậy, Europa đã hội đủ các điều kiện để sinh ra sự sống giống như Trái đất. Có lẽ việc cuối cùng chúng ta nên tính đến là chờ đợi tàu Europa Clipper đang được chế tạo của NASA, thứ sẽ đưa robot thăm dò chui xuống vỏ băng để tìm dấu hiệu của sự sống.

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tại sao trên thế giới món bánh trông như khúc gỗ lại trở thành

Tại sao trên thế giới món bánh trông như khúc gỗ lại trở thành "huyền thoại" trong đêm Giáng Sinh?

Bánh khúc cây, hay còn gọi là Bûche de Noël, Yule Log, Christmas Log là món bánh tráng miệng nổi tiếng của Pháp.

Đăng ngày: 19/12/2022
Bầu trời Trái đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập

Bầu trời Trái đất nứt đôi vì tác động vũ trụ, ánh sáng hồng cam tràn ngập

Theo tờ Space, những bức ảnh mê hoặc được chụp ở Na Uy hôm 10-12 đang khiến các nhà thiên văn tranh cãi.

Đăng ngày: 19/12/2022
Công ty Mỹ xây nhà máy sản xuất trong vũ trụ

Công ty Mỹ xây nhà máy sản xuất trong vũ trụ

Tổ hợp ThinkPlatform do công ty ThinkOrbital phát triển có thể vừa sản xuất hàng hóa vừa thu thập và xử lý rác vũ trụ trên quỹ đạo.

Đăng ngày: 19/12/2022
Tàu NASA đâm tiểu hành tinh làm văng 10 triệu kg vật chất

Tàu NASA đâm tiểu hành tinh làm văng 10 triệu kg vật chất

Vụ va chạm giữa tàu DART với tiểu hành tinh Dimorphos khiến 1 - 10 triệu kg vật chất bắn ra không gian, cho thấy hiệu quả của thử nghiệm.

Đăng ngày: 19/12/2022
Phát hiện thiên hà cách Trái đất 33 tỷ năm ánh sáng

Phát hiện thiên hà cách Trái đất 33 tỷ năm ánh sáng

Với khoảng cách rất xa, ánh sáng từ thiên hà JADES-GS-z13-0 phải mất hơn 13,4 tỷ năm mới đến được Kính viễn vọng Không gian James Webb.

Đăng ngày: 17/12/2022
NASA công bố ảnh sốc về

NASA công bố ảnh sốc về "địa ngục" của Hệ Mặt trời

Bức ảnh chụp bằng camera hồng ngoại từ tàu vũ trụ Juno của NASA cho thấy một thiên thể chi chít hàng chục núi lửa khổng lồ nóng đỏ dung nham.

Đăng ngày: 16/12/2022
Tàu vũ trụ của Hàn Quốc sẽ bay vào quỹ đạo của Mặt trăng

Tàu vũ trụ của Hàn Quốc sẽ bay vào quỹ đạo của Mặt trăng

Tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Hàn Quốc mang tên ”Danuri” sẽ tới vị trí cách Mặt trăng 108km vào rạng sáng 17/12.

Đăng ngày: 16/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News