Sắp có thuốc đột phá từ cơ thể 2 loài người tuyệt chủng?

Các nhà khoa học Mỹ đã hồi sinh thành công một thứ cực kỳ quan trọng trong việc chống lại các mầm bệnh "sát thủ" mà nhân loại đã mất đi cùng với sự tuyệt chủng của 2 loài người Neanderthals và Denisovans.

Nhóm khoa học gia đẫn dầu bởi tiến sĩ Cesar de la Fuente từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã nghiên cứu các biểu hiện protein của 2 loài người tuyệt chủng Neanderthals và Denisovans và tìm thấy hàng chục chuỗi protein nhỏ có đặc tính kháng sinh.

Sau đó, phòng thí nghiệm của họ đã thành công trong việc đưa các chất hóa học đã biến mất từ lâu trở lại cuộc sống, mở đường cho việc điều chế ra các loại thuốc mới chống lại "đại dịch" kháng kháng sinh đang ngày một thảm khốc.

Sắp
Phân tử mới được "hồi sinh" từ các loài người cổ đại có thể đóng góp cực lớn trong cuộc chiến chống lại "sát thủ" kháng kháng sinh - (Ảnh đồ họa: Ella Marushchenko)

Theo Sci-News, bộ gien của con người cổ đại từng biểu hiện các protein có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, nhưng các phân tử này đã bị tuyệt chủng từ lâu.

Các nhà khoa học nhận ra rằng hai loài người cổ đại Neanderthals và Denisovans trước khi biến mất khoảng 30.000 năm trước vẫn tồn tại các yếu tố này.

Họ lại là họ hàng rất gần gũi với người tinh khôn Homo sapiens chúng ta, vốn cùng thuộc chi Homo (chi Người).

Trong thí nghiệm đột phá nói trên, các nhà khoa học đã dùng máy tính để "thiết kế" lại chuỗi axit amin liên quan, dựa trên các dữ liệu về 2 loài người này mà các nhà khoa học khắp thế giới đã thu thập được trong gần 2 thập kỷ qua.

Các axit amin được chuyển đổi thành một phân tử thực tế, sau đó được xây dựng lại bằng các vật liệu thật trong phòng thí nghiệm.

Các phân tử không chỉ hồi sinh theo nghĩa đen, mà còn đạt kết quả ngoạn mục trong thí nghiệm chống lại mầm bệnh trên các đĩa thí nghiệm và trên cơ thể chuột.

Thành công này vừa được công bố trên tạp chí khoa học Cell Host & Microbe. Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục tối đa hóa tác dụng của phân tử thông qua việc tinh chỉnh bằng các công cụ AI (trí tuệ nhân tạo); cũng như thảo luận với các luật sư và các nhà đạo đức sinh học để có thể ứng dụng công trình một cách an toàn, đúng mục đích.

"Không có một loại kháng sinh thực sự mới nào trong nhiều thập kỷ nên chúng ta cần suy nghĩ về nhiều thứ hơn là một loại thuốc mới. Chúng ta cần những khuôn khổ mới" - tiến sĩ Fuente nói về mục tiêu chính của công trình.

Các ước tính mới nhất cho thấy hơn 1 triệu người trên thế giới tử vong do nhiễm trùng kháng thuốc mỗi năm.

Mối đe dọa vẫn đang tăng lên theo cấp số nhân. Theo dự báo rùng mình của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến năm 2050, số ca tử vong liên quan đến kháng kháng sinh sẽ lên tới 10 triệu người mỗi năm.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vách đá cao 20 tầng phủ đầy dấu chân khủng long

Vách đá cao 20 tầng phủ đầy dấu chân khủng long

Một vách đá cao 66 m ở Alaska có vô số dấu chân khủng long kỷ Phấn Trắng bao phủ, trong đó có khủng long bạo chúa.

Đăng ngày: 19/08/2023
Phục dựng gương mặt nạn nhân vụ giết người 700 năm trước

Phục dựng gương mặt nạn nhân vụ giết người 700 năm trước

Có biệt danh Bocksten Man, thi thể người đàn ông bị kẻ thủ ác vùi xuống đáy đầm lầy nhằm che giấu tội ác nhưng hóa chất trong nước đã làm chậm quá trình phân hủy.

Đăng ngày: 19/08/2023
Khai thác đá, lộ ra quái vật chưa từng thấy trên thế giới ở Trung Quốc

Khai thác đá, lộ ra quái vật chưa từng thấy trên thế giới ở Trung Quốc

Sinh vật lạ bên bờ sông Gia Lăng, với cơ thể " bọc thép" và thân hình giống chiếc tàu ngầm lớn, là một trong những đại diện đầu tiên của "thời đại quái vật" sau đại tuyệt chủng kỷ Nhị Điệp.

Đăng ngày: 18/08/2023
Phát hiện 5 “vương quốc con lai giữa 2 loài người

Phát hiện 5 “vương quốc con lai giữa 2 loài người" ở Á - Âu

Các nhà nghiên cứu đã xác định ra 4 khu vực có thể là " vườn địa đàng" cổ đại, nơi hai vị tổ tiên khác loài của chúng ta - Neanderthals và Denisovans - chung sống và hôn phối dị chủng.

Đăng ngày: 17/08/2023
Khám phá bí mật về trận chiến đẫm máu trong Thế chiến thứ 2 nhờ công nghệ viễn thám

Khám phá bí mật về trận chiến đẫm máu trong Thế chiến thứ 2 nhờ công nghệ viễn thám

Máy bay không người lái được trang bị tia laser đã tiết lộ những bí mật của Trận chiến Bulge, trận chiến lớn nhất và đẫm máu nhất mà Mỹ đã trải qua trong Thế chiến II tại châu Âu.

Đăng ngày: 17/08/2023
Khai quật được kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở xứ Wales

Khai quật được kho tiền vàng 2.000 năm tuổi ở xứ Wales

Các nhà dò tìm kim loại đã phát hiện ra một kho tiền vàng nằm rải rác trên một cánh đồng trống ở Anglesey, một hòn đảo ở xứ Wales, đánh dấu lần đầu tiên loại tiền thời kỳ đồ sắt được tìm thấy ở quốc gia này.

Đăng ngày: 16/08/2023
Phát hiện hệ thống ống thoát nước bằng gốm 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Phát hiện hệ thống ống thoát nước bằng gốm 4.000 năm tuổi ở Trung Quốc

Các nhà khảo cổ phát hiện hệ thống ống nước bằng gốm lâu đời nhất Trung Quốc, cho thấy trình độ kỹ thuật tiên tiến của người xưa.

Đăng ngày: 16/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News