Sẽ có động đất gần nơi hạ cánh của phi hành gia Artemis?

Khi chương trình Artemis 3 sắp phóng lên Mặt trăng vào năm 2026, các chuyên gia lo lắng liệu các trận động đất Mặt trăng có ảnh hưởng đến việc hạ cánh hay không.

Khi lập kế hoạch cho các địa điểm đổ bộ lên Mặt trăng của phi hành đoàn từ các chương trình sứ mệnh Artemis sắp tới, những người lập kế hoạch chương trình phải tính đến rất nhiều thông số về Mặt trăng, chúng bao gồm hình dạng của địa hình, đặc điểm sinh quyển, khí hậu,...

Nhưng giờ đây, các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng là cũng cần phải lưu ý đến các trận động đất và lở đất trên Mặt trăng. Các nhà khoa học địa chất chủ quản trong một nghiên cứu mới do NASA tài trợ nhấn mạnh, đây không còn là một lập luận mang tính giả thuyết nữa.

Sẽ có động đất gần nơi hạ cánh của phi hành gia Artemis?
Khi chương trình Artemis 3 sắp phóng lên Mặt trăng vào năm 2026, các nhà địa chất lo lắng việc liệu các trận động đất trên Mặt trăng có ảnh hưởng đến việc hạ cánh hay không. (Ảnh: NASA)

Khi kiểm tra vùng cực nam của Mặt trăng – nằm gần khu vực hạ cánh theo kế hoạch của chương trình Artemis 3 (dự kiến ​​hạ cánh vào năm 2026), các nhà khoa học địa chất đã xác định được các đường đứt gãy địa chất được cho là có liên quan đến trận động đất lớn trên Mặt trăng xảy ra cách đây khoảng 50 năm trước.

Vào ngày 13/3/1973, một trận động đất Mặt trăng đặc biệt mạnh đã làm rung chuyển các máy đo địa chấn của tàu Apollo từ hướng cực nam của Mặt trăng. Nhiều thập kỷ sau đó, Tàu quỹ đạo Trinh sát Mặt trăng đã bay qua vùng cực nam và cũng phát hiện ra nhiều mạng lưới đường đứt gãy. Giờ đây, với việc phát hiện thêm đường đứt gãy địa chất mới, nó cung cấp thêm nhiều bằng chứng quan trọng để hiểu thêm các hiện tượng cực đoan trên Mặt trăng.

Các chuyên gia cho rằng, Mặt trăng của Trái đất đã và đang co lại, khi lõi của nó dần dần nguội đi trong vài trăm triệu năm qua. Tương tự như cách một quả nho nhăn lại, khi nó co lại để thành một quả nho khô, Mặt trăng cũng có những nếp nhăn khi nó co lại. Nhưng không giống như lớp vỏ dẻo của quả nho, bề mặt của Mặt trăng thì rất giòn, độ nén chặt vật liệu địa chất thì yếu, nên khiến các vết nứt dễ hình thành hơn khi có các cơn địa chấn xuất hiện.

Phát hiện mới bổ sung thêm cứ liệu về bức tranh các trận động đất trên Mặt trăng. Khi con người muốn đặt chân trở lại lên Mặt trăng một lần nữa, họ phải lên kế hoạch và tính trước cho các khả năng có thể xảy ra ở vùng địa chất ngay dưới chân mình.

Nicholas Schmerr, một nhà địa chất thuộc nghiên cứu mới cho biết: “Khi chúng ta tiến gần đến ngày khởi động sứ mệnh Artemis của phi hành đoàn, điều quan trọng là phải giữ cho các phi hành gia, thiết bị và cơ sở hạ tầng của chúng ta an toàn nhất có thể”.

Còn Renee Weber, đồng tác giả của nghiên cứu mới tại Trung tâm bay không gian Marshall của NASA, cho biết: “Để hiểu rõ hơn về nguy cơ địa chấn gây ra cho các hoạt động của con người trên Mặt trăng trong tương lai, chúng tôi cần thêm nhiều dữ liệu địa chấn mới trên hành tinh này”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Ảnh màu đầu tiên của tàu Nhật Bản trên Mặt trăng

Ảnh màu đầu tiên của tàu Nhật Bản trên Mặt trăng

Tàu đổ bộ SLIM thực hiện thành công mục tiêu đáp chính xác xuống Mặt trăng và gửi dữ liệu về Trái đất dù gặp sự cố pin Mặt trời không sản xuất điện và phải tạm dừng hoạt động sau khi hạ cánh vài giờ.

Đăng ngày: 26/01/2024
Hình dạng của vũ trụ không như bạn nghĩ: Từ bầu trời tròn cổ xưa đến chiếc bánh rán ba chiều hiện đại

Hình dạng của vũ trụ không như bạn nghĩ: Từ bầu trời tròn cổ xưa đến chiếc bánh rán ba chiều hiện đại

Hình dạng của vũ trụ là gì? Đây là một câu hỏi cổ xưa nhưng mới lạ, liên quan đến kiến ​​thức và sự hiểu biết của chúng ta về vũ trụ cũng như vị trí và tầm quan trọng của chúng ta trong vũ trụ.

Đăng ngày: 25/01/2024
Lần đầu tiên tìm thấy cụm sao khổng lồ sinh đôi, sinh ba trong vũ trụ

Lần đầu tiên tìm thấy cụm sao khổng lồ sinh đôi, sinh ba trong vũ trụ

Những ngôi sao khổng lồ mới được sinh ra dưới dạng sinh đôi, sinh ba, sinh bốn và sinh năm, trong hình ảnh mới vừa được xác nhận.

Đăng ngày: 25/01/2024
Vụ nổ tia gamma: Sự kết thúc của nền văn minh vũ trụ, có khả năng gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt sự sống

Vụ nổ tia gamma: Sự kết thúc của nền văn minh vũ trụ, có khả năng gây ra sự tuyệt chủng hàng loạt sự sống

Trong vũ trụ có một loại ánh sáng khủng khiếp có thể xuyên qua mọi vật chất và tiêu diệt mọi sự sống, loại ánh sáng này được nhà vật lý người Pháp Paul Villard phát hiện

Đăng ngày: 25/01/2024
Phát hiện sốc về

Phát hiện sốc về "quái vật bất tử" có thể đang sống trên Mặt trăng

Các nhà khoa học cuối cùng đã phát hiện ra bí quyết trường sinh của tardigrade, " quái vật bất tử" bị nghi ngờ quá giang tàu vũ trụ Israel năm 2019.

Đăng ngày: 25/01/2024
Sự thật khủng khiếp về

Sự thật khủng khiếp về "hành tinh có đuôi rồng"

Chiếc đuôi đẹp mắt của một hành tinh khổng lồ cách Trái đất 160 triệu năm ánh sáng đang che giấu một sự thật chết chóc.

Đăng ngày: 24/01/2024

"Sao chổi ác quỷ" màu xanh lá cây tạo ra tinh vân khi nó lao về phía Trái đất

Sao chổi cryovolcanic màu xanh lá cây 12P/Pons-Brooks, dự kiến bay ngang qua Trái đất vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 23/01/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News