NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng

Giám đốc NASA hôm 9/11 cho biết chuyến bay chở phi hành gia trở lại Mặt trăng sau 5 thập kỷ sẽ không diễn ra sớm hơn năm 2025.

Điều này có nghĩa là sứ mệnh Artemis 3 bị lùi lại ít nhất một năm so với mục tiêu ban đầu mà chính quyền của cựu tổng thống Donald Trump đặt ra. Nguyên nhân cho sự chậm trễ là do "tranh cãi pháp lý" liên quan đến hợp đồng chế tạo phương tiện đổ bộ Mặt trăng.

Trước đó, công ty Blue Origin của Jeff Bezos đã đệ đơn kiện lên Cơ quan Thẩm định Trách nhiệm (GAO) và Tòa án Liên bang Mỹ (USCFC) vì cho rằng NASA và chính phủ liên bang "thiên vị" SpaceX khi trao cho họ hợp đồng độc quyền chế tạo hệ thống phóng và hạ cánh. Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, NASA đã thắng kiện.

NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng
Mô phỏng tàu Starship của SpaceX đưa phi hành gia NASA quay trở lại Mặt trăng. (Ảnh: SpaceX)

Loading...

"Chúng tôi mất gần 7 tháng cho các vụ kiện tụng và điều đó đã đẩy cuộc đổ bộ đầu tiên của con người xuống bề mặt Mặt trăng (kể từ năm 1972) lùi lại không sớm hơn năm 2025", Giám đốc NASA Bill Nelson giải thích. Ông cũng tiết lộ thêm rằng sẽ có một cuộc hạ cánh không người lái vào một thời điểm nào đó trước khi con người đặt chân lên bề mặt Mặt trăng.

Tin tốt là NASA đang có những bước đi vững chắc. Hôm 5/11, cơ quan này cho biết họ đã đạt được một cột mốc quan trọng khi xếp chồng tàu vũ trụ Orion lên trên đỉnh tên lửa SLS Block 1, cao 98 m, bên trong cơ sở lắp ráp tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở Florida, hướng đến triển khai sứ mệnh không người lái Artemis 1 vào tháng 2/2022.

NASA lùi lịch đưa con người trở lại Mặt trăng
Mô phỏng tàu quỹ đạo Orion kết hợp với tàu đổ bộ Starship. (Ảnh: Homem do Espaço)

Artemis 1 là chuyến bay đầu tiên trong chương trình Artemis, nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của tàu vũ trụ Orion trong không gian sâu. Artemis 2 dự kiến phóng lên vào năm 2023 sẽ đưa phi hành đoàn Orion du hành quỹ đạo Mặt trăng. Cuối cùng, Artemis 3 vừa đưa các phi hành gia du hành quỹ đạo bằng tàu Orion, vừa đưa một nhóm phi hành gia khác - bao gồm người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên - đáp xuống bề mặt thiên thể bằng tàu đổ bộ Starship của SpaceX.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu thiên thạch gần ngang tuổi Mặt trời, chuyên gia tá hỏa khi thấy

Tìm hiểu thiên thạch gần ngang tuổi Mặt trời, chuyên gia tá hỏa khi thấy "đẻ" ra kim cương

Đáng chú ý là không ai hay biết về số kim cương này dù cục thiên thạch này nằm im suốt 2 năm trong bảo tàng.

Đăng ngày: 10/11/2021
Phát hiện thứ có trong xương người ở thiên hà

Phát hiện thứ có trong xương người ở thiên hà "xuyên không"

Hình ảnh về một thiên hà cổ đại đã vượt 12 tỉ năm hiện ra trước mắt người Trái Đất, cho thấy những thứ làm nên cơ thể chúng ta đã được rèn từ buổi bình minh vũ trụ.

Đăng ngày: 10/11/2021
Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

Vệ tinh Nano Dragon của Việt Nam bay vào vũ trụ

Sáng 9/11, vệ tinh NanoDragon của Việt Nam bay vào vũ trụ sáng nay cùng với 8 vệ tinh khác tại Nhật Bản lúc 9h55 phút 16 giây tại bãi phóng Nhật Bản.

Đăng ngày: 09/11/2021
Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên đi bộ ngoài không gian

Nữ phi hành gia Wang Yaping thực hiện chuyến đi bộ không gian đầu tiên bên ngoài trạm Thiên Cung hôm 7/11 cùng với chỉ huy Zhai Zhigang.

Đăng ngày: 08/11/2021
Bão mặt trời mạnh mang cực quang tới Mỹ

Bão mặt trời mạnh mang cực quang tới Mỹ

Một cơn bão mặt trời mạnh hiện nay có thể gây thiệt hại cho mạng lưới điện, vệ tinh và tín hiệu vô tuyến nhưng cũng tạo ra cực quang tuyệt đẹp ở Bắc Mỹ hôm 4/11.

Đăng ngày: 08/11/2021

"Quái vật" Tiên Nữ sắp va chạm chúng ta từng nuốt thiên hà khác?

Một thứ có hình dạng rất bí ẩn ở trung tâm của Andromeda - thiên hà Tiên Nữ, hàng xóm của thiên hà chứa Trái đất Milky Way, vừa được giải mã.

Đăng ngày: 08/11/2021
Vụ nổ sao chổi cổ đại biến sa mạc khô cằn nhất thế giới thành thuỷ tinh

Vụ nổ sao chổi cổ đại biến sa mạc khô cằn nhất thế giới thành thuỷ tinh

Cánh đồng thủy tinh sẫm màu rải rác trên sa mạc Atacama khô cằn nhất thế giới được tạo ra bởi một sao chổi phát nổ vào khoảng 12.000 năm trước.

Đăng ngày: 06/11/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News