Sếu đầu đỏ bắt đầu về vườn quốc gia Tràm Chim
Phòng Nghiên cứu khoa học và môi trường Vườn quốc gia Tràm Chim, tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp cho biết, đến ngày 22/2 đã có hơn 35 con sếu đầu đỏ về Vườn quốc gia Tràm Chim, trong đó tập trung về nhiều nhất ở khu A1 và khu A5 là nơi có nguồn củ năng khá dồi dào và là thức ăn ưa chuộng của loài sếu đầu đỏ.
Bên cạnh đó còn có hơn 1.000 con cò ốc và 700 con giang sen, đây là 2 loài chim quý về đây sinh sống.
Sau khi nước lũ rút bắt đầu từ tháng 1, bầy sếu bay về tìm kiếm thức ăn nơi đây, vài con ở lại thám thính địa hình, khi môi trường tốt chúng rủ nhau về ngày càng đông.
Sếu đầu đỏ là một trong những loài chim quí hiếm ghi vào sách đỏ trên thế giới, hiện nay đang được các tổ chức bảo tồn thế giới bảo vệ nghiêm ngặt. Theo các nhà quan sát, bình quân mỗi con nặng từ 7- 15kg, hiện nay loài năng kim là thức ăn chính của sếu.
Để bảo vệ các loài động, thực vật phát triển, nhất là sếu đầu đỏ bay về trong mùa này, Ban quản lý Vườn quốc gia Tràm Chim luôn chú trọng điều tiết nước, nhất là các bãi ăn của sếu ở khu A1, A5; thường xuyên cho lực lượng bảo vệ túc trực 24/24 giờ nơi có sếu về ở, cấm dân vào săn bắt, điều tiết nước hợp lý để có cánh đồng năng phong phú cho sếu đến ăn trú ngụ nơi đây.
Sau mùa nước lũ rút và đầu mùa nắng này, số lượng chim, cò về Vườn Quốc gia Tràm Chim ngày càng đông, số lượng lên đến hàng triệu con, ngoài những loài quý hiếm còn có nhiều chủng loại khác là các loại cò trắng, cồng cọc, le le, chích... do Vườn Quốc gia Tràm Chim tạo môi trường tốt, mực nước các khu vực trong Vườn được đảm bảo theo chuẩn nên các loài thủy sinh, thủy sản phát triển nhanh.
Thảm thực vật cũng được phục hồi và phát triển nhanh trong mùa lũ là điều kiện thích hợp để các loài chim về đây quần tụ kiếm ăn sau khi nước lũ rút.
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng
Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.
Kỳ lạ loài hươu chỉ bé bằng chuột hamster
Hươu chuột (Chevrotain) là một trong 10 loài cheo cheo (Tragulidae), là nhóm động vật có vú nhỏ, nhút nhát thường sống ở các khu rừng nhiệt đới của châu Phi , Ấn Độ và Đông Nam Á.
Bí Ẩn Về Loài Chim Báo Hiệu Cái Chết
Cú lợn là loài chim rất thông minh, đáng yêu. Tuy nhiên, ở Việt Nam, chúng bị coi là quỷ dữ, khi người ta tin rằng, chúng là điềm báo cho một cái chết.
Kỳ dị loài thú “yêu” điên cuồng, mãnh liệt đến chết
Những con đực một số loài thú có túi ăn côn trùng ở châu Úc có thể “yêu” điên cuồng, thậm chí suốt 14 tiếng với con cái cho đến khi nó cơ thể suy nhược và chết gục.
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc
Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới
Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.



