"Siêu năng lực" đã được mã hóa bẩm sinh trong não loài dơi

Một nghiên cứu mới cho thấy loài dơi được sinh ra đã có "siêu năng lực" cảm giác thời gian chính xác đến mức phi thường.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy ngay từ chuyến bay đầu tiên của chúng, những động vật có vú định vị bằng tiếng vang này bằng cách nào đó biết chính xác mất bao lâu để sóng âm trong tiếng gọi của chúng phát ra từ con mồi vọng lại.

Điểm tham chiếu bẩm sinh liên quan đến tốc độ âm thanh cho phép dơi đánh giá khoảng cách theo đơn vị thời gian, trái ngược với đơn vị không gian như con người.

Siêu năng lực đã được mã hóa bẩm sinh trong não loài dơi
Dơi "nhìn" xung quanh bằng đôi tai của chúng.

Loading...

"Điều này nghe có vẻ như là một sự khác biệt về ngữ nghĩa, nhưng tôi nghĩ rằng điều đó có nghĩa là nhận thức về không gian của dơi về cơ bản khác với con người và các sinh vật sử dụng thị giác khác. Ít nhất là khi chúng dựa vào sóng siêu âm", nhà động vật học và thần kinh học Yossi Yovel từ Đại học Tel Aviv cho biết.

Không giống như con người chủ yếu dựa vào thị giác, nhiều loại dơi khác nhau "nhìn" thế giới xung quanh bằng đôi tai của chúng. Tuy nhiên, cũng giống như chính đôi mắt của chúng ta có thể đánh lừa chính bản thân, loài dơi không phải lúc nào cũng giải mã chính xác tiếng vang của chúng.

Trong thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã nuôi sáu con dơi mới sinh trong điều kiện khí quyển bình thường, cũng như năm con dơi mới sinh trong không khí được làm giàu heli. Điều này sẽ làm tăng tốc độ âm thanh.

Hai nhóm này sau đó đã được kiểm tra khả năng định vị bằng tiếng vang trong môi trường tương ứng của chúng. Khi tiếp cận mục tiêu là thức ăn, những con dơi trong không khí được làm giàu heli cho thấy các kiểu định vị bằng tiếng vang và hành vi bay giống như dơi trong không khí bình thường.

Khi một con dơi bay và hạ cánh ở một nơi nào đó, nó đòi hỏi sự phối hợp chính xác giữa tiếng gọi thu hút với cơ thể của nó. Khi sinh vật đến gần mục tiêu hơn, tốc độ định vị bằng tiếng vang của dơi tăng lên và khi hạ cánh chậm lại, nó cuộn cơ thể, duỗi thẳng chân ra.

Tuy nhiên, trong một môi trường mà tốc độ âm thanh truyền đi nhanh hơn, tất cả điều này xảy ra nhanh hơn nhiều, khiến những con dơi hạ cánh trước mục tiêu của chúng.

Bất chấp nhiều nỗ lực, những con dơi vẫn cố gắng tiếp cận mục tiêu bằng cách sử dụng tốc độ tham chiếu âm thanh bình thường. Vấn đề là dơi không bao giờ học được từ những sai lầm của chúng.

Ngay cả khi dơi trưởng thành được điều hòa trong môi trường làm giàu heli trong vài ngày, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng chúng không thể thay đổi điểm tham chiếu cố định này.

Điều này thật đáng ngạc nhiên, vì học bằng giác quan là một lợi thế đối với nhiều loài động vật, đặc biệt là những loài có khả năng thay đổi điều kiện.

Yovel giải thích thêm: "Bởi vì dơi cần học cách bay trong một thời gian ngắn sau khi sinh, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng một sự lựa chọn tiến hóa đã được thực hiện để những con dơi được sinh ra với kiến thức nhằm tiết kiệm thời gian trong giai đoạn phát triển nhạy cảm".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những loài động vật có miệng rộng trên thế giới

Những loài động vật có miệng rộng trên thế giới

Chú chó Finley Molloy được ghi vào kỷ lục Thế giới Guinness nhờ ngậm vừa một lúc... 6 quả bóng tennis. Nhưng đây chưa phải kỷ lục đáng nể nhất.

Đăng ngày: 08/05/2021
Tắc kè hoa có thể đổi màu khi ngủ?

Tắc kè hoa có thể đổi màu khi ngủ?

Đây là loài bò sát thực sự đặc biệt với một loạt các tính năng khiến chúng khác biệt so với tất cả các loài thằn lằn khác.

Đăng ngày: 08/05/2021
Loài rắn có tai không?

Loài rắn có tai không?

Rắn là loài động vật độc đáo với chiếc lưỡi ngoe nguẩy và khả năng nuốt chửng con mồi. Chúng chủ yếu dựa vào khứu giác để săn mồi, mặc dù cũng

Đăng ngày: 06/05/2021
Phát hiện loài nhện khổng lồ có nọc độc sống thọ hàng chục năm

Phát hiện loài nhện khổng lồ có nọc độc sống thọ hàng chục năm

Các chuyên gia phát hiện loài nhện giống tarantula mới có nọc độc, có thể sống thọ hàng chục năm tuổi ở vườn thú Florida, Mỹ.

Đăng ngày: 06/05/2021
Loài chim cú mèo hiếm tái xuất hiện sau 125 năm

Loài chim cú mèo hiếm tái xuất hiện sau 125 năm

Phân loài Borneo của cú mèo Rajah (Otus brookii brookii) được ghi nhận trong tự nhiên lần đầu tiên từ năm 1892 và hiếm tới mức cần đưa vào bảo tồn.

Đăng ngày: 05/05/2021
Thị trấn Australia khốn khổ vì bị vẹt trắng chiếm đóng

Thị trấn Australia khốn khổ vì bị vẹt trắng chiếm đóng

Cảnh tượng ngoạn mục ở thị trấn Nowra, Australia khi hàng ngàn con vẹt rủ nhau kéo tới chiếm đóng.

Đăng ngày: 05/05/2021
Lần đầu ghi nhận chuột ngoại cỡ ăn sống hải âu trưởng thành

Lần đầu ghi nhận chuột ngoại cỡ ăn sống hải âu trưởng thành

Chuột xâm lấn với kích thước lớn hơn bình thường 50% ăn thịt hải âu Tristan mẹ, đẩy con non vào tình trạng nguy hiểm do chỉ còn bố.

Đăng ngày: 04/05/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News