Siêu núi lửa khổng lồ có thể nằm dưới quần đảo Alaska

Các nhà nghiên cứu tìm thấy nhiều bằng chứng hé lộ sự tồn tại của một siêu núi lửa nối liền với 7 núi lửa khác trên quần đảo Aleut.

Quần đảo Aleut là nhóm đảo núi lửa nằm ở vùng ven biển phía nam Alaska, là ngôi nhà của 44 ngọn núi lửa. Nhóm đảo này có dạng hình cung độc đáo, bắc ngang qua phía bắc Thái Bình Dương. Kết quả nghiên cứu mới cho thấy bên dưới quần đảo này có thể tồn tại một siêu núi lửa và quần đảo chỉ là một hõm chảo khổng lồ, vùng trũng giống hình chiếc chảo lớn sau vụ phun trào núi lửa.

Siêu núi lửa khổng lồ có thể nằm dưới quần đảo Alaska
Quần đảo Aleut nằm ở phía bắc Thái Bình Dương. (Ảnh: NASA)

John Power, nhà địa vật lý ở Đài quan sát núi lửa Alaska của Cục Khảo sát Địa chất Mỹ, cho biết nếu ngọn núi lửa phát nổ trong vài nghìn năm qua, nó có thể đe dọa những nền văn minh trên khắp thế giới. Theo phát hiện công bố tại cuộc họp thường niên của Liên đoàn Địa vật lý Mỹ hôm 7/12/2021, quần đảo Aleut có thể là tàn tích còn sót lại sau khi siêu núi lửa bên dưới phun trào. Hơn thế, siêu núi lửa này có thể nối liền với 6 ngọn núi lửa trên quần đảo Aleut.

Loading...

Các ngọn núi lửa bao gồm: Herbert, Carlisle, Cleveland, Tana, Uliaga, và Kagamil có thể là tạo thành một mạch phun dọc theo rìa núi lửa lớn hơn nhiều, trong đó Cleveland là núi lửa hoạt động mạnh nhất trong nhóm. Theo dữ liệu địa lý, nhóm nghiên cứu sử dụng địa chấn kế nhỏ để ghi lại nhiều trận vi động đất quanh quần đảo, trải rộng về hướng đông bắc. Đây là dấu hiệu của hoạt động núi lửa cực mạnh.

Dù nghiên cứu mới chưa được xác nhận, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng thuyết phục. Theo kết quả nghiên cứu, đỉnh của những núi lửa trên quần đảo Aleut hiện nay hợp thành vòng tròn. Thông qua lập bản đồ địa hình đáy biển, nhóm nghiên cứu phát hiện các dải đất hình cung và hõm sâu 130 m ở trung tâm vòng tròn bên dưới mặt nước. Theo Power, phát hiện giúp họ xác định tại sao núi lửa Cleveland lại hoạt động mạnh như vậy.

Power và cộng sự vẫn đang ở giai đoạn nghiên cứu bước đầu. Sau khi thu thập nhiều bằng chứng hơn, họ có thể khoanh vùng những mối đe dọa ở hiện tại và tương lai trong khu vực để tìm cách ngăn chặn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Bóng ma sa mạc" đang ăn thủng tầng Ozone, làm địa cầu "khó thở"?

Bụi sa mạc - mịn và có khả năng vươn cao lên bầu trời như những bóng ma - có khả năng phá hủy nhiều chất gây ô nhiễm, nhưng cũng âm thầm gây những tác động đáng sợ.

Đăng ngày: 04/01/2022
Hố tử thần sâu 100m giữa sa mạc ở Qatar

Hố tử thần sâu 100m giữa sa mạc ở Qatar

Musfur, hố tử thần sâu nhất có thể tiếp cận từng được phát hiện ở Qatar, cung cấp cho các chuyên gia thông tin về lịch sử địa chất.

Đăng ngày: 04/01/2022
Phát hiện một loại bão chưa từng biết mang tên:

Phát hiện một loại bão chưa từng biết mang tên: "Hồ khí quyển"

Các nhà khoa học vừa phát hiện một kiểu thời tiết mới đó là hồ khí quyển. Trong hồ khí quyển có các vũng nước nhỏ, di chuyển chậm tạo thành những cơn mưa bão.

Đăng ngày: 28/12/2021
Chiêm ngưỡng hiện tượng

Chiêm ngưỡng hiện tượng "tua băng" hiếm gặp ở Nam Cực

Gió mạnh và các dòng hải lưu bất thường đã tạo nên các tua băng tuyệt đẹp trên bề mặt nước giữa thềm băng Ronne.

Đăng ngày: 28/12/2021
Tuyết bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan ngày cuối tuần, sắp tới nhiệt độ sẽ giảm rất sâu

Tuyết bất ngờ phủ trắng đỉnh Fansipan ngày cuối tuần, sắp tới nhiệt độ sẽ giảm rất sâu

Chiều 26/12 trên đỉnh Fansipan bất ngờ có tuyết rơi làm nhiều du khách có mặt tại đây vô cùng phấn khích.

Đăng ngày: 27/12/2021
Bão bụi như

Bão bụi như "ngày tận thế" tấn công thị trấn ở Australia

Cơn bão bụi khủng khiếp tấn công một thị trấn ở Australia và tạo ra khung cảnh như " ngày tận thế".

Đăng ngày: 22/12/2021
Sau Giáng Sinh, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh

Sau Giáng Sinh, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh

Từ ngày 25/12, không khí lạnh mạnh sẽ tràn xuống miền Bắc và Bắc Trung Bộ, nhiệt độ thấp nhất ở Hà Nội có thể xuống 10, vùng núi 4-7 độ C.

Đăng ngày: 22/12/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News